Điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng tại xã biên giới Ia Mơ

Hiện trường vụ phá rừng tại xã biên giới Ia Mơ. Ảnh: Dư Toán - TTXVN

Theo đó, UBND huyện Chư Prông yêu cầu UBND xã Ia Mơ và Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Meur kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân khi để xảy ra tình trạng phá rừng làm nương rẫy; chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện Chư Prông phối hợp với Công an huyện và các ngành chức năng hoàn thiện hồ sơ, khởi tố và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
Rừng bị đốt, phá làm nương rẫy tại  xã biên giới Ia Mơ. Ảnh: Dư Toán - TTXVN

Đồng thời, UBND huyện Chư Prông tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng của huyện, chính quyền địa phương các xã và các đơn vị chủ rừng thực hiện nghiêm túc kế hoạch tuần tra, truy quét; tăng cường lực lượng, thường xuyên kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép; tiếp tục duy trì hoạt động của các tổ công tác liên ngành và tăng cường công tác tuần tra, truy quét các khu vực trọng điểm, tháo dỡ lán trại, chòi rẫy nằm trên đất lâm nghiệp, nhằm đấu tranh ngăn chặn các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng, không để xảy ra tình hình phức tạp trên địa bàn.

Trước đó, qua thông tin tố giác của người dân, trong các ngày 24 và 25/2, Đội Kiểm lâm đặc nhiệm Cục kiểm lâm phối hợp cùng Chi cục Kiểm lâm vùng IV, Chi cục Kiểm lâm Gia Lai, Hạt Kiểm lâm Chư Prông, UBND xã Ia Mơ và Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Meur tiến hành kiểm tra tại một số khu vực trên địa bàn xã Ia Mơ, phát hiện 7 vị trí rừng bị chặt hạ, với tổng diện tích hơn 7,3 ha. Trong đó, 5 vị trí thuộc lâm phần do UBND xã Ia Mơ quản lý (hơn 6,6 ha) và 2 vị trí thuộc lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Meur quản lý (hơn 0,7 ha).

Cuối năm 2018, huyện Chư Prông đã chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho một số hộ dân có diện tích đất thuộc công trình thủy lợi Ia Mơ. Một số hộ dân khác nhận thức sai dẫn đến việc phá rừng làm nương rẫy với mục đích sau này sẽ nhận tiền đền bù khi khu tưới của thủy lợi Ia Mơ đi vào hoạt động. Các đối tượng lợi dụng ban đêm để lén lút phát dọn, cơi nới mở rộng diện tích nhằm tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, gây khó khăn trong việc ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc.
Dư Toán

Đề xuất