Điều tra vụ phá hơn 5 ha rừng tự nhiên ở Bình Định

Ngày 13/9, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) Nguyễn Ơn cho biết: Hạt Kiểm lâm huyện đã lập hồ sơ vụ phá hơn 5 ha rừng tự nhiên tại xã Tây Thuận; đang phối hợp với cơ quan công an để điều tra làm rõ đối tượng phá rừng.

Khu vực rừng bị phá thuộc các Tiểu khu 248 và 258, thuộc quản lý của UBND xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn), là rừng thường xanh nghèo, được lực lượng kiểm lâm phát hiện qua các cuộc kiểm tra rừng.

Theo nhận định ban đầu, rừng bị phá có thể là để lấy đất rừng để trồng keo lai; thời gian rừng bị phá là vào khoảng cuối tháng 8. Trong số diện tích rừng bị phá có khoảng 49.000m2 rừng ở trạng thái thường xanh nghèo (trữ lượng gỗ nhỏ, khoảng 10m3/ha), còn lại khoảng 9.200m2 ở trạng thái rừng tái sinh.

Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn cũng đã có quyết định trưng cầu giám định rừng bị phá để phục vụ công tác điều tra.

Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định Huỳnh Ngọc Bảo nhận định: Các Tiểu khu 248, 258 nằm giáp ranh với địa phận thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai), việc đi lại khó khăn nên có thể các đối tượng phá rừng lợi dụng địa hình phức tạp để vào chặt phá, đốt cây để lấy đất trồng keo lai. Chi cục Kiểm lâm đã yêu cầu Hạt Kiểm lâm Tây Sơn tăng cường tuần tra đến những lầm phần giáp ranh, có địa hình phức tạp.

Phạm Kha

Tin liên quan

Rừng phòng hộ ở Đức Phổ liên tục bị chặt phá

Hàng loạt cây dầu rái cổ thụ tại lô 13, khoảnh 3, tiểu khu 319 thuộc rừng phòng hộ xã Phổ Phong, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã bị “lâm tặc” ngang nhiên đốn hạ. Tình trạng này diễn ra từ tháng 6/2021 đến nay, nhưng cơ quan chức năng chưa có hướng xử lý triệt để.


Rừng thuộc Di tích lịch sử Hội trường Mùa Xuân bị xâm hại

Thời gian gần đây, một số diện tích rừng tự nhiên tại Khu di tích lịch sử Hội trường Mùa Xuân, thôn Phong Hậu, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) đã bị các đối tượng ngang nhiên hủy hoại. Ngoài việc chặt hạ cây rừng tự nhiên, lấn chiếm đất để trồng keo, nhiều cây rừng có đường kính lớn 60-70 cm trong vùng lõi rừng khu di tích cũng bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc.


Giữ màu xanh cho những cánh rừng

Huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La hiện có khoảng 52.000 ha rừng; trong đó, hơn 49.000 ha rừng tự nhiên và gần 1.200 ha rừng trồng. Công tác bảo vệ rừng ở đây đã được chính quyền và người dân hết sức chú trọng, nhiều khu vực rừng được trồng mới, tái sinh. Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ độ che phủ rừng đạt trên 47%.


Điều tra điểm "nóng" phá rừng Ea Rớt

Từ nhiều năm nay, tình trạng phá rừng ở khu vực giáp ranh giữa hai huyện Ea Kar và Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) rất phức tạp. Hàng trăm ha rừng xanh tốt đã bị cạo trọc. Không những vậy, các đối tượng phá rừng còn manh động chống đối, đe dọa lực lượng quản lý, bảo vệ rừng hòng cướp lại tang vật, giải cứu đồng bọn.Đề xuất