Điều tra đường dây tiền ảo đa cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tại văn bản chỉ đạo gửi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Thanh tra Giám sát ngân hàng Thành phố, Công an Thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND Quận 1, lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ, vào tháng 12/2017, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn chỉ đạo về công tác quản lý và xử lý đối với các loại tiền ảo, tiền điện tử trên địa bàn.
Các nhà đầu tư giăng băng rôn tố cáo những hoạt động lừa đảo tại Công ty Modern Tech. Ảnh: sggp.org.vn 
 
Cơ quan chức năng khẳng định, các loại tiền ảo nói chung không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sử dụng các loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Để đảm bảo an ninh, an toàn về hoạt động tiền tệ, UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ tăng cường kiểm tra giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, hạn chế tối đa những rủi ro bất lợi ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp.
 
Trước đó, vào ngày 8/4, hàng chục người đã kéo đến trụ sở Công ty Cổ phần Modern Tech nằm trên đường Nguyễn Huệ, Quận 1 (Thành phố Hồ Chí Minh), mang theo nhiều băng rôn, đơn tố cáo công ty này lừa đảo, chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng của trên 32.000 người.

Hình thức là huy động vốn để kinh doanh tiền ảo. Theo phản ánh của các nạn nhân, Công ty Cổ phần Modern Tech được giới thiệu là ủy quyền của dự án iFan và Pincoin tại Việt Nam và là đơn vị phụ trách, tổ chức nhiều hội thảo, sự kiện để quảng bá cho dự án huy động này.
 
Công ty này đã tổ chức nhiều sự kiện tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các vùng nông thôn để huy động vốn thông qua việc ICO (phát hành tiền ảo), kêu gọi nhà đầu tư mua tiền ảo iFan kèm theo lời cam kết lợi nhuận 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng. Nếu lôi kéo thêm nhà đầu tư mới, sẽ được hưởng thêm 8% số tiền từ người mới tham gia./.
 A.Tuấn

Đề xuất