Điều chỉnh thời gian, không tựu trường sớm

Chuyển sang sinh hoạt hè tự nguyện
 
Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2016 - 2017, do Bộ GD - ĐT  ban hành, học sinh tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8, muộn nhất ngày 25/8. Giáo dục mầm non, phổ thông và thường xuyên trong toàn quốc tổ chức khai giảng ngày 5/9.
 
Nhưng thực tế đã có những trường dự kiến tựu trường sớm hơn so với thời gian quy định, như báo Tin Tức đã phản ánh về trường hợp trường THPT Nhân Chính, THCS Nguyễn Tất Thành, THCS - THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội). Đến nay, thời điểm tựu trường đã được thay đổi hoặc chuyển sang hình thức sinh hoạt hè. Cụ thể, trước đó, trường THCS Nguyễn Tất Thành thông tin cho phụ huynh tựu trường ngày 19/7, nay đã chuyển sang 1/8. Trường Marie Curie thông báo tựu trường 4/7, đã chuyển sang hình thức sinh hoạt hè trong tháng 7, theo tinh thần tự nguyện của học sinh, gia đình.
 
Học sinh trường Marie Curie (Hà Nội) trong giờ học võ.
 
Theo chị Nguyễn Thị Thanh (có hai con học bậc tiểu học, THCS tại trường Marie Curie, Hà Nội) sinh hoạt hè của trường dựa trên tinh thần tự nguyện của học sinh. Theo đó, các con tham gia các câu lạc bộ như tiếng Anh, võ, cờ vua... Đối với những gia đình không có điều kiện trông con dịp hè thì đây là cách làm phù hợp. Những gia đình không có nhu cầu, sẽ không cần tham gia. “Tất cả các hoạt động này trên tinh thần tự nguyện của học sinh, gia đình. Sau 2 tuần tham gia câu lạc bộ của trường, tinh thần của hai con tôi khá vui vẻ. Những hoạt động của các con manh tính chất vừa chơi, vừa học rất thú vui. Tôi đánh giá cao hoạt động này của nhà trường”, chị Thanh cho biết. 
 
Theo bà Đỗ Thị Kim Loan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Hòa, Hà Nội, 2 tháng nghỉ hè nên để cho học sinh được tham gia các kỳ nghỉ cùng gia đình. Nhiều phụ huynh lại đề nghị trường mở lớp học hè vì không có chỗ gửi con nhưng trường không đồng ý. Tuy vậy, các con có thể tham gia các câu lạc bộ thể thao hoặc nghệ thuật của trường. Nếu phụ huynh nào có nhu cầu gửi con, thì thư viện nhà trường luôn mở trong mùa hè, các học sinh có thể đến trường đọc sách. Trường tiểu học Yên Hòa tựu trường ngày 1/8 và có 1 tháng ôn tập hè trước khi vào năm học mới.  
 
Theo lãnh đạo trường THCS Thực nghiệm Hà Nội, học sinh có một tháng ôn tập hè trước khi vào năm học mới là hợp lý. Với thời gian này học sinh củng cố lại kiến thức và chuẩn bị vào năm học mới là đủ. Đây cũng phù hợp với những nghiên cứu tựu trường của khung thời gian năm học mà Bộ GD - ĐT đưa ra.  
Không được phép ôn tập văn hóa trước 1/8
 
Về vấn đề tựu trường sớm như báo chí nêu, Sở GD - ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các phòng GD - ĐT và hiệu trưởng nhà trường nhắc nhở phải tuân thủ nghiêm túc kế hoạch thời gian năm học 2016 - 2017. Thông tin này được Sở GD - ĐT Hà Nội thông báo cuối tuần qua. 
 
Theo đó, Thủ trưởng các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc Kế hoạch 2039/ KH-SGD - ĐT ngày 10/5/2016 của Sở GD - ĐT Hà Nội về việc tổ chức hoạt động hè cho học sinh năm 2016. Các trường chỉ được tổ chức ôn tập văn hóa cho học sinh, phụ đạo cho học sinh yếu kém sau ngày 1/8/2016 trên cơ sở tự nguyện, không được ép buộc học sinh học thêm trong dịp hè dưới bất kỳ hình thức nào. Sở GD - ĐT Hà Nội nghiêm cấm việc tựu trường trái quy định, tổ chức dạy trước chương trình của năm học 2016 - 2017 và tổ chức ôn tập, luyện thi, thi, kiểm tra khảo sát để xếp học sinh vào các lớp đối với các lớp tuyển sinh đầu cấp. 
 
Cùng với đó, Bộ GD - ĐT đã có văn bản chấn chỉnh việc thực hiện Kế hoạch thời gian năm học năm học 2016 - 2017. Theo đó, lãnh đạo ngành giáo dục yêu cầu các sở GD - ĐT hướng dẫn tổ chức các hoạt động giáo dục cho học sinh trong thời gian nghỉ hè an toàn, phù hợp với lứa tuổi đúng quy định. “Các cơ sở giáo dục phải kiểm tra tình trạng dạy thêm, học thêm đối với bậc giáo dục tiểu học, để xử lý kịp thời những lớp học không đúng mà nhà quản lý giáo dục đã ban hành”, lãnh đạo Bộ GD - ĐT cho hay.
 
Cũng theo lãnh đạo này, Bộ GD - ĐT đã  quy định rõ ngày học sinh tựu trường của từng cấp học đảm bảo phù hợp với lứa tuổi và tình hình địa phương. Các Sở GD - ĐT phải hướng dẫn, thanh tra và kiểm tra việc tổ chức các hoạt động giáo dục như ôn tập, phụ đạo kiến thức cho học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi; tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao… cho học sinh sau ngày tựu trường của các cơ sở giáo dục. Bộ GD - ĐT yêu cầu địa phương xử lý nghiêm, kịp thời đối với những tập thể, cá nhân chỉ đạo việc tựu trường trái quy định, để xảy ra các hiện tượng tiêu cực trong việc tổ chức các hoạt động hè cho học sinh, tổ chức dạy học trước chương trình, dạy thêm, học thêm trái quy định.
 
 

Đề xuất