Điện từ năng lượng tái tạo tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất

Tuabin gió tại Biển Baltic, miền bắc nước Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 12/3, Carbon Tracker đã công bố kết quả phân tích mới về chi phí để sản xuất điện từ than đá trên thế giới, theo đó chi phí sản xuất hơn 60% sản lượng điện từ than đá hiện nay đắt hơn điện được sản xuất từ năng lượng tái tạo như năng lượng Mặt trời và năng lượng gió.

Theo Carbon Tracker, gần 500 GW điện từ than đá đang được sản xuất hoặc đã được lên kế hoạch sản xuất với tổng chi phí lên tới 638 tỷ USD. Bà Sriya Sundaresan (Xri-a Xăn-đa-ri-xan), đồng trưởng nhóm về điện và các tiện ích thuộc Carbon Tracker, cũng là đồng tác giả báo cáo mang tên "Cách để phung phí hơn nửa nghìn tỷ USD" nói trên, cho biết đây là một nguy cơ lớn về tài chính vì các nhà máy than đá phải mất 15-20 năm để trang trải hết các chi phí. Bà nhấn mạnh: "Ở hầu hết mọi nơi, việc xây mới các nhà máy sản xuất điện từ năng lượng tái tạo sẽ rẻ hơn xây các nhà máy sử dụng than đá."

Tháng trước, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết khí thải gây hiệu ứng nhà kính thải ra từ các nhà máy sản xuất điện không tăng trong năm 2019, chủ yếu là do việc sử dụng than đá đã giảm tại Bắc Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, việc sử dụng than đá ở châu Á tăng 3%/năm do nhu cầu năng lượng tăng. Theo báo cáo của Carbon Tracker, riêng Trung Quốc có thể lãng phí 158 tỷ USD với 100 GW điện đang được sản xuất tại các nhà máy sử dụng than đá và con số này còn lớn hơn đối với các dự án sản xuất điện đã được lên kế hoạch. Phân tích của Carbon Tracker cho biết các nhà máy điện sử dụng than đá ở Trung Quốc hiện có công suất 982 GW, và việc vận hành 71% số nhà máy này tốn kém nhiều hơn là xây các nhà máy mới phát điện từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Giới chuyên gia của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) lưu ý việc sản xuất điện từ than đá sẽ phải giảm mạnh nếu thế giới muốn giữ mức tăng nhiệt toàn cầu không quá 1,5 độ C như mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
 
            Bích Liên
 

Đề xuất