Diện mạo nông thôn mới ở Tây Ninh

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh, Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai đến nay đã bước sang năm thứ ba của giai đoạn 5 năm (2021-2025), góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn và đời sống của người dân Tây Ninh từ thành thị đến vùng nông thôn, biên giới.

Dien mao nong thon moi o Tay Ninh hinh anh 1Đường liên xã, liên ấp tại xã Trường Hòa, Thị xã Hòa Thành (Tây Ninh). Ảnh: Minh Phú - TTXVN

Tại thị xã Hòa Thành, một trong những địa phương về đích đầu tiên của tỉnh Tây Ninh được Trung ương công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, thị xã có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, gồm các xã: Long Thành Nam, Trường Đông, Trường Tây và Trường Hòa. Trong đó, Trường Hòa là một xã thuần nông, với đông đảo người dân theo đạo Cao Đài vừa được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2022. Hiện nay, xã Trường Hòa đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, 75/75 chỉ tiêu và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ra Quyết định công nhận xã nông thôn mới nâng cao. Tổng kinh phí thực hiện nông thôn mới nâng cao tại địa phương từ năm 2019 đến năm 2022 là trên 44,8 tỷ đồng, sử dụng ngân sách Nhà nước trên 28 tỷ đồng, kinh phí còn lại do doanh nghiệp và nhân dân đóng góp.

Ông Nguyễn Hoàng Nhã Trúc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Trường Hòa cho biết, xã có tổng diện tích đất tự nhiên là hơn 1.810 ha. Địa giới hành chính xã được phân chia thành 4 ấp, có 3.441 hộ với 12.291 nhân khẩu. Đời sống người dân trong xã chủ yếu là trồng trọt, chăn nuôi và sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ. Năm 2019, xã Trường Hòa được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó đến nay, xã tiếp tục nỗ lực phấn đấu để đủ điều kiện được công nhận xã nông thôn mới nâng cao theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.

Dien mao nong thon moi o Tay Ninh hinh anh 2Ông Phạm Hùng Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Tây Ninh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh trao chứng nhận xã nông thôn mới nâng cao cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trường Hòa. Ảnh: Minh Phú - TTXVN

Ông Lê Trung Nghiệp, Trưởng ban phát triển ấp Trường Cửu, xã Trường Hòa cho biết, từ chủ trương của chính quyền địa phương, ấp đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân trong ấp hiểu được chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, qua đó tạo niềm tin, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

“Kết quả hôm nay là nhờ vào ý Đảng hợp với lòng dân, từ đó đã tạo được sự đồng thuận, tinh thần đoàn kết của của nhân dân và khơi dậy khát vọng quyết tâm xây dựng quê hương Trường Hòa ngày càng giàu đẹp văn minh hơn”, ông Lê Trung Nghiệp nhấn mạnh.

Ông Trần Thanh Nhơn (59 tuổi, trú tại ấp Trường Xuân, xã Trường Hòa) cho biết, những ngày đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, người dân khi đó còn nghĩ đây là trách nhiệm của Nhà nước nên còn có tư tưởng ỷ lại. Được tuyên truyền, giải thích sự cần thiết phải xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, bà con đã nhận thức đây không chỉ là nhiệm vụ của Nhà nước, của chính quyền địa phương, mà là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, toàn thể nhân dân phải cùng nhau tham gia thực hiện.

Dien mao nong thon moi o Tay Ninh hinh anh 3Đường Nguyễn Văn Linh tại xã Trường Hòa kết nối với trung tâm thị xã Hòa Thành (Tây Ninh). Ảnh: Minh Phú - TTXVN

Đến nay, diện mạo xã Trường Hòa đã có nhiều thay đổi, khởi sắc, khang trang, sạch đẹp hơn. Đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân được nâng cao, các chương trình cho vay hỗ trợ sản xuất được tiếp cận kịp thời, nhiều mô hình sản xuất kinh tế được hình thành và hoạt động có hiệu quả; đặc biệt là mô hình kinh tế hợp tác của Hợp tác xã nông nghiệp và tổ hợp tác sản xuất trồng trọt, chăn nuôi... luôn được chính quyền quan tâm hỗ trợ về kỹ thuật, chuyển giao ứng dụng khoa học, công nghệ vào trong sản xuất. Nhờ đó, địa phương đã góp phần ổn định, phát triển sản xuất và tăng thu nhập cho người dân.

Bà Võ Thị Hạnh, Bí thư Đảng ủy xã Trường Hòa cho biết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trường Hòa đã đồng lòng cùng nhau nỗ lực, phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, giúp cho kinh tế - xã hội từng bước phát triển. Hiện nay, thu nhập và đời sống nhân dân tại nông thôn được nâng cao, đây là tiền đề cho sự phát triển của địa phương. Thời gian tới, Đảng bộ, nhân dân xã Trường Hòa sẽ nỗ lực, đồng lòng xây dựng Trường Hòa ngày càng giàu đẹp, văn minh, tiến bộ và phát triển.

Hiện nay, xã Trường Hòa đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, 75/75 chỉ tiêu và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ra Quyết định công nhận xã nông thôn mới nâng cao. Tổng kinh phí thực hiện nông thôn mới nâng cao tại địa phương từ năm 2019 đến năm 2022 là trên 44,8 tỷ đồng, sử dụng ngân sách Nhà nước trên 28 tỷ đồng, kinh phí còn lại do doanh nghiệp và nhân dân đóng góp.

Ông Trương Văn Hoàn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Hòa Thành cho hay, sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, cùng với việc giữ vững các tiêu chí đã đạt chuẩn, xã Trường Hòa sẽ tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu của Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, tiến tới xây dựng đô thị văn minh và không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững. Xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia gắn với cơ cấu lại nông nghiệp và chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giá trị nông sản, nâng cao thu nhập cho người dân. Mạnh dạn xây dựng những mô hình mới, tạo hướng đột phá trong phát triển nông nghiệp...

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã giúp cho bộ mặt nông thôn khởi sắc rõ rệt, từng bước phát triển toàn diện nông thôn gắng với cơ cấu lại và đổi mới mô hình tăng trưởng ngành nông nghiệp, tác động tích cực đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân, tạo nền tảng ổn định chính trị xã hội. Tỉnh Tây Ninh phấn đấu đến cuối năm 2023 sẽ có 65/71 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 25/71 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Minh Phú

Tin liên quan

Quảng bá các điểm đến, thu hút du khách đến Tây Ninh

Ngành Du lịch Tây Ninh đã khai thác, phát triển những tiềm năng, lợi thế về tài nguyên du lịch hiện có; định vị được những sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh. Đồng thời, tỉnh xác định được trọng điểm thu hút đầu tư, tập trung phát triển địa điểm du lịch chính tại Khu Di tích lịch sử Văn hóa - Danh thắng và du lịch núi Bà Đen… nhưng vẫn chưa đáp ứng được tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch theo như kỳ vọng.


Tây Ninh phát huy vai trò chủ thể, trung tâm của nông dân trong phát triển nông nghiệp

Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra ngày 25/8. Đại hội đã bầu 27 đại biểu vào Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bà Lê Thị Ngọc Yến, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2023 - 2028.


Tây Ninh ứng dụng cơ giới hóa để cây mía “ngọt” hơn

Cây mía là một trong những cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng ở Tây Ninh. Thế nhưng, vài năm gần đây, cây mía trở nên “nhạt” bởi người trồng thua lỗ, nợ ngân hàng khiến nhiều diện tích bị phá bỏ, thay bằng cây trồng khác. Để cây mía quay trở lại và “ngọt” bền vững trên thủ phủ mía đường Tây Ninh, nhiều chính sách khuyến khích, đầu tư của ngành nông nghiệp cũng như của nhà máy mía đường đang giúp nông dân nâng cao năng suất, chữ đường (CCS) và dần có lại niềm tin với cây mía.


Tây Ninh: Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái gắn với nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Xác định bảo vệ rừng là nhiệm vụ vừa lâu dài, vừa trước mắt, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát ( Tây Ninh) đã tăng cường truyền truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Qua đó, người dân thấy được vai trò quan trọng của rừng đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái và hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đồng thời xác định, bảo vệ rừng là trách nhiệm của toàn dân.Đề xuất