Diện mạo mới ở Kiên Hải


Quần đảo Nam Du thuộc huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang)
 
Từ một huyện nghèo, thiếu thốn trăm bề, sau 30 năm xây dựng và phát triển, Kiên Hải đang từng ngày thay da đổi thịt. Nhiều dự án có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội và quốc phòng – an ninh đã được xây dựng và đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả như hệ thống đường quanh đảo, ngang đảo và bến cập tàu; cảng cá An Sơn; khu neo, đậu, tránh, trú bão cho tàu thuyền tại xã đảo Hòn Tre… Đánh bắt, nuôi trồng thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện.

Ngư dân chuẩn bị lưới ra khơi

Một góc cảng cá Nam Du
 
Kiên Hải hiện có 1.781 phương tiện đánh bắt hải sản, sản lượng khai thác năm 2012 đạt trên 61.000 tấn, thu nhập bình quân đầu người khoảng 44 triệu đồng/ năm, tăng gần 12 lần so với khi mới thành lập.

Một góc hòn đảo Tre
 
Toàn huyện hiện có gần 900 cơ sở sản xuất kinh doanh, 3/4 xã có trạm cấp nước sinh hoạt, 100% trường học được xây dựng kiên cố và bán kiên cố, cơ bản không còn hộ nghèo.

Đường bê tông quanh hòn đảo Tre
 
Phát huy tiềm năng, thế mạnh của một huyện đảo trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, Kiên Hải đang là “địa chỉ đáng tin cậy” thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là trên lĩnh vực du lịch, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển quê hương, bảo vệ an ninh biên giới, biển đảo.

Đề xuất