Diễn đàn thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực tư nhân vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tuyên Quang - Hà Giang - Yên Bái

Ngày 23/6, tại tỉnh Yên Bái, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái và Ngân hàng Phát triển châu Á, tổ chức Diễn đàn điều phối lần thứ I “Thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân tạo cơ hội cho đồng bào dân tộc thiểu số 3 tỉnh Tuyên Quang - Hà Giang - Yên Bái”, với mục tiêu thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân tạo cơ hội cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Dien dan thuc day phat trien kinh te khu vuc tu nhan vung dong bao dan toc thieu so Tuyen Quang - Ha Giang - Yen Bai hinh anh 1Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh: Quang Cường

Dự diễn đàn có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái, 8 tổ chức quốc tế, các sở, ngành tỉnh Tuyên Quang - Hà Giang - Yên Bái và 31 doanh nhân doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân của Tuyên Quang - Hà Giang - Yên Bái.

Trong những năm qua, mặc dù được sự quan tâm, đầu tư của Đảng và Nhà nước, với nhiều chính sách và biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, nhưng đồng bào dân tộc thiểu số tại 3 tỉnh này còn có tỷ lệ nghèo cao, cuộc sống vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, diễn đàn được tổ chức để trao đổi ý kiến và thảo luận giữa các cơ quan Chính phủ (cấp trung ương và cấp tỉnh), các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, khu vực tư nhân và đại diện cộng đồng dân tộc thiểu số địa phương về những biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân trong các ngành hàng chè, dược liệu, quế, gỗ rừng trồng và du lịch. Đây là những ngành có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, có khả năng tạo nhiều cơ hội cho đồng bào dân tộc thiểu số và có tiềm năng thu hút đầu tư của khu vực tư nhân.

Phát biểu tại diễn đàn, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tuyên Quang đã thông tin đến các đại biểu về tình hình phát triển khu vực tư nhân trong lĩnh vực nông, lâm, nghiệp, thủy sản, du lịch trên địa bàn tỉnh. Với mục tiêu đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện và bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã xác định 3 khâu đột phá, trong đó có: Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa, tập trung vào các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc sản bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, giá trị gia tăng cao gắn với xây dựng nông thôn mới; phát huy tiềm năng, đẩy mạnh phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

Dien dan thuc day phat trien kinh te khu vuc tu nhan vung dong bao dan toc thieu so Tuyen Quang - Ha Giang - Yen Bai hinh anh 2Đại biểu phát biểu ý kiến tại diễn đàn. Ảnh: Quang Cường

Để khuyến khích kinh tế tư nhân trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản, tỉnh Tuyên Quang đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, điển hình như Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh. Sản xuất trong lĩnh vực này duy trì tăng trưởng khá, tăng bình quân trên 4% trên năm; đặc biệt là công nghiệp chế biến gỗ đứng đầu khu vực miền núi phía Bắc.

Về phát triển khu vực tư nhân trong lĩnh vực du lịch, với trên 650 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh, đây là nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng để Tuyên Quang khai thác và phát triển các loại hình du lịch như: du lịch lịch sử, văn hóa; du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh... và đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Thảo luận tại diễn đàn, các đại biểu đã đề xuất giải pháp đã được trình bày nhằm đóng góp ý kiến, từ đó xây dựng kế hoạch hành động, đề xuất các cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân, tạo cơ hội cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái.

Dien dan thuc day phat trien kinh te khu vuc tu nhan vung dong bao dan toc thieu so Tuyen Quang - Ha Giang - Yen Bai hinh anh 3Các đại biểu tham quan gian hàng của tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Quang Cường

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu, coi đây là tiền đề quan trọng để kiện toàn dự thảo Kế hoạch hành động.

Đồng chí đề nghị đoàn công tác của 3 tỉnh, nhóm hỗ trợ kỹ thuật của Ủy ban Dân tộc và Ngân hàng Phát triển châu Á tiếp thu, nghiên cứu các ý kiến, góp ý của các đại biểu trong nước và quốc tế, đây sẽ là cơ sở quan trọng để có những điều chỉnh phù hợp đối với Kế hoạch hành động. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số tại 3 tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái.

Quang Cường

Tin liên quan

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ Khóa XIII của Đảng: Giảm nghèo đa chiều ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phát biểu tại Hội nghị giữa nhiệm kỳ của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII (15 - 17/5/2023), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Các cấp, các ngành và toàn hệ thống chính trị ngày càng nhận thức đúng đắn hơn và hành động tích cực, có hiệu quả hơn theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng: Phát triển toàn diện, đồng bộ kinh tế và xã hội; thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội ngay trong từng chính sách, từng bước đi...Đề xuất