Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023: Kiến tạo động lực cho tăng trưởng

Sáng 19/9, tại Trung tâm hội nghị quốc gia diễn ra Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm Việt Nam 2023 với chủ đề "Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững". Sự kiện do Uỷ ban kinh tế của Quốc hội, Ban kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức.

Khai mạc diễn đàn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định: Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam là sự kiện thường niên hàng năm của Quốc hội quy tụ và phát huy rộng rãi trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, nhân dân, cử tri, các chuyên gia, nhà khoa học, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước đóng góp vào các vấn đề quan trọng quốc gia, các quyết sách của Quốc hội.

Dien dan Kinh te - Xa hoi Viet Nam 2023: Kien tao dong luc cho tang truong hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

Nhiều đề xuất, gợi mở hữu ích tại diễn đàn được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức hữu quan rà soát, nghiên cứu để xây dựng, hoàn thiện, ban hành cơ chế, chính sách đủ mạnh, quyết liệt, ứng phó kịp thời, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế trên cơ sở phù hợp với bối cảnh, tình hình mới.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Nhờ các chính sách, giải pháp kịp thời, chưa từng có tiền lệ thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cùng sự đồng hành, giám sát của Quốc hội, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, nhìn tổng thể nửa nhiệm kỳ vừa qua, Việt Nam cơ bản đã vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức trước "những cơn gió ngược" và đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện. Nền kinh tế duy trì được đà tăng trưởng; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, xếp hạng tín nhiệm quốc gia và vị thế quốc tế tiếp tục được cải thiện.

Trong 8 tháng năm 2023, thu hút vốn đầu tư FDI, giải ngân đầu tư công, khu vực dịch vụ có chuyển biến tích cực hơn. Một số địa bàn công nghiệp trọng điểm phục hồi hoặc duy trì đà tăng nhanh; công tác an sinh xã hội được quan tâm. Mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng thời gian qua, nhưng nền kinh tế đang còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Dien dan Kinh te - Xa hoi Viet Nam 2023: Kien tao dong luc cho tang truong hinh anh 2Đại biểu dự diễn đàn. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Tăng trưởng kinh tế 6 tháng năm 2023 chỉ đạt 3,72%, gần thấp nhất trong 12 năm trở lại đây, tạo áp lực rất lớn về tăng trưởng GDP cho 2 quý còn lại của năm. Việc đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2023, giai đoạn 5 năm 2021-2025 và cả thời kỳ chiến lược 2021-2030 trở nên hết sức khó khăn. Nhiều động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế trong 8 tháng năm 2023 đang có dấu hiệu chậm lại, thậm chí suy giảm và đang chịu áp lực rất lớn từ bên ngoài. Bên cạnh đó, còn có một số hạn chế trong xuất khẩu hàng hóa, thu hút FDI, đầu tư công, khu vực công nghiệp và xây dựng, tiêu dùng, dịch vụ.

"Đất nước đang đứng trước nhiều khó khăn, thử thách; trong đó, nhiều diễn biến mới xuất hiện, gay gắt, nặng nề hơn so với dự báo. Trong nước, sức chống chịu của nhiều doanh nghiệp đã tới hạn…. Đây là những vấn đề vừa cơ bản, dài hạn, vừa mang tính thời sự, cấp bách, đòi hỏi phải có giải pháp ứng phó ngay trong ngắn hạn và giải pháp căn cơ có tầm chiến lược lâu dài", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ rõ.

Với tinh thần "đồng lòng, chung sức, cùng nhau vượt khó", để đạt được các mục tiêu của diễn đàn, có tính thiết thực, Chủ tịch Quốc hội mong muốn lắng nghe những ý kiến, trao đổi, thảo luận tập trung giải đáp 3 vấn đề lớn. Cụ thể là, dự báo bối cảnh tình hình kinh tế, tài chính khu vực, thế giới, cơ hội, rủi ro, thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023, 2024 và giai đoạn tiếp theo.

Tiếp theo là những khó khăn, thách thức, nút thắt chủ yếu và năng lực chống chịu của nền kinh tế, doanh nghiệp, người lao động hiện nay; dự báo cho cả năm 2023, 2024 và cả giai đoạn 5 năm 2021-2025. Cùng đó là vấn đề năng lực nội sinh, động lực và giải pháp căn cơ tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, tăng cường nội lực, kiến tạo động lực cho tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2023, 2024 và cho cả nhiệm kỳ 2021-2025.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết: Diễn đàn là chương trình tổ chức thường niên, trong những năm qua đã phát huy được tầm ảnh hưởng tích cực, đưa đến những khuyến nghị đúng đắn trong phát triển đất nước bền vững. Kế thừa thành công của diễn đàn các năm trước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn chủ đề "Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững" cho Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023.

Dien dan Kinh te - Xa hoi Viet Nam 2023: Kien tao dong luc cho tang truong hinh anh 3Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh phát biểu. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

Ngọc Quỳnh

Tin liên quan


Đề xuất