Diễn đàn cấp cao công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam 2015

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và các đại biểu tham dự Diễn đàn. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ vui mừng với sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông trong năm qua. Theo thống kê, công nghệ thông tin có tốc độ tăng trưởng 16% trong năm 2014, đứng trong top 5 nước có tốc độ tăng trưởng công nghệ thông tin nhanh nhất thế giới. Một số cá nhân, doanh nghiệp trẻ đã tạo ra những sản phẩm ấn tượng không chỉ được sự quan tâm ở trong nước mà được cả thế giới ghi nhận. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, một vấn đề còn trăn trở đó là trong bảng xếp hạng Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc, thứ hạng của Việt Nam đã tụt 19 bậc (đứng thứ 99). 

Phó Thủ tướng cho biết: Chính phủ đã đưa ra các quy định về thuê ngoài dịch vụ công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực liên quan đến người dân như y tế, bảo hiểm, giáo dục, giao thông, thuế… Tinh thần của Chính phủ là đổi mới mạnh mẽ, với các tiêu chí minh bạch, cụ thể và có lộ trình mang tính bắt buộc. Bởi khi cơ quan nhà nước các cấp đứng trước đòi hỏi mang tính bắt buộc, việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn. 

Phó Thủ tướng mong muốn tại diễn đàn lần này, các chuyên gia, nhà quản lý sẽ chỉ ra những nút điểm tắc và giải pháp tháo gỡ khó khăn dựa trên việc ứng dụng những nền tảng công nghệ tiên tiến nhất, những giải pháp đột phá, lâu dài và đảm bảo sự phát triển bền vững cho đất nước. 

Đại biểu trao đổi bên lề Diễn đàn. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

 


Đề xuất