Điện Biên tổ chức nhiều hoạt động nhân các ngày lễ lớn

Thiết thực kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022) và 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2022), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức nhiều hoạt động, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh đồng thời tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với Điện Biên trong dịp này.

Theo đó, tỉnh Điện Biên tổ chức chương trình nghệ thuật vào các ngày 30/4, 6/5 và 7/5 với sự tham gia biểu diễn của nhiều đơn vị trong tỉnh. Từ ngày 24/4-20/5, Điện Biên tổ chức các hoạt động trưng bày, giới thiệu tài liệu, sách, ấn phẩm và phát hành các xuất bản phẩm về thân thế, sự nghiệp, cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chiến dịch Điện Biên Phủ, về mảnh đất và văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên. Tuần phim về Chiến thắng Điện Biên Phủ được tổ chức công chiếu tại Rạp chiếu phim Điện Biên và lưu động tại các cơ sở. Ngành Văn hóa tỉnh Điện Biên cũng tổ chức các hoạt động giao lưu, thi đấu các môn thể thao dân tộc nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con. Trong những ngày kỷ niệm, tại các địa phương trong tỉnh Điện Biên cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trong đó đặc biệt chú trọng các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Dien Bien to chuc nhieu hoat dong nhan cac ngay le lon hinh anh 1 Cuộc sống người dân Tả phìn gắn bó với đá. Ảnh: Xuân Tư - TTXVN

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên xây dựng kế hoạch phục vụ khách tham quan trong thời gian diễn ra các hoạt động kỷ niệm; phát huy hiệu quả bức tranh panorama tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; xây dựng phương án phục vụ du khách và nhân dân tham quan tại các điểm di tích thuộc quần thể Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ.

Theo ông Nguyễn Minh Phú, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch chào mừng kỷ niệm 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ nhằm giáo dục truyền thống lịch sử, lòng yêu nước và khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị to lớn của Chiến dịch Điện Biên Phủ. Thông qua các hoạt động nhằm tạo sự phấn khởi, động viên nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do, vì sự thống nhất của Tổ quốc; củng cố và bồi đắp niềm tin của nhân dân với Đảng, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong đợt kỷ niệm các ngày lễ cũng là dịp để du khách trong nước và quốc tế hiểu rõ hơn về nét đặc trưng, văn hóa, bản sắc của mảnh đất và con người Điện Biên.

Xuân Tư

Tin liên quan

Độc đáo chợ phiên vùng cao Xá Nhè

Chợ phiên Xá Nhè tại xã Xá Nhè, thị trấn Tủa Chùa (Tủa Chùa, Điện Biên) được tổ chức 6 ngày một lần vào ngày Dậu (con gà) và ngày Mão (con mèo) theo lịch Âm. Chợ họp từ sáng đền xế chiều với hàng hóa mang xuống trao đổi chủ yếu là nông sản, dụng cụ lao động sản xuất và trang phục các dân tộc. Chợ phiên Xá Nhè không chỉ để trao đổi, mua bán hàng hóa mà còn là nơi để giao lưu, thể hiện tình cảm, sinh hoạt văn hóa của người dân.


Đánh thức tiềm năng du lịch vùng cao Tủa Chùa

Tủa Chùa là huyện miền núi vùng cao nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Điện Biên, cách thành phố Điện Biên Phủ gần 130km. Đây là địa phương có nhiều dân tộc cùng sinh sống với đa dạng bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc cũng như những Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể độc đáo, phong phú tạo nên dấu ấn riêng biệt.


Điện Biên: Gìn giữ nét văn hóa độc đáo của người Hà Nhì

Là một trong 19 cộng đồng dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên, cộng đồng dân tộc Hà Nhì (gồm 2 ngành Hà Nhì Lạ Mí và Hà Nhì Cồ Chồ) sinh sống chủ yếu, tập trung tại hơn 20 bản thuộc 4 xã Sín Thầu, Chung Chải, Sen Thượng, Leng Su Sìn của huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) - vùng cực Tây Tổ quốc. Thuộc cư dân, chủ thể đầu tiên đặt chân sinh sống trên vùng đất cực Tây Tổ quốc, trong quá trình định cư, lập bản, người Hà Nhì ở Mường Nhé đã tạo lập, gìn giữ, bảo lưu được những nét văn hóa truyền thống độc đáo, mang tính nhận diện văn hóa rất đậm nét.


Hoa ban bung nở khắp phố núi Điện Biên

Những ngày này, trên khắp các tuyến đường ở thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), hoa ban bung nở trắng xóa. Sắc trắng tinh khôi của hoa ban như tô điểm thêm cho vẻ đẹp của phố núi Điện Biên, khiến cho du khách mê say khi đến đây vào thời điểm tháng Ba này.Đề xuất