Điện Biên họp khẩn về phòng, chống dịch COVID-19

Đêm 5/5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 do trên địa bàn tỉnh có 7 trường hợp trở về sau khi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 từ ngày 14/4 - 4/5.

Dien Bien hop khan ve phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Xuân Tư - TTXVN

Tại buổi họp, ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên, cho biết, bước đầu tỉnh Điện Biên đã xác định được 7 trường hợp là các bệnh nhân vừa điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Hà Nội) trở về địa bàn trong các ngày cuối tháng 4. Bảy trường hợp này được xác định là cư trú tại huyện Tủa Chùa, thành phố Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay, huyện Điện Biên và Mường Ảng. Các trường hợp trên đã được khẩn trương đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Các trường hợp là người nhà, tiếp xúc gần khi các bệnh nhân về địa phương cũng đang được khẩn trương xác minh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, ngoài việc kéo dài thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày theo quyết định của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên sẽ kích hoạt lại các chốt chặn, đặc biệt là chốt chặn tại chân đèo Pha Đin - Quốc lộ 6 (huyện Tuần Giáo); khẩn trương kiểm soát các hàng quán vỉa hè trên địa bàn, đặc biệt tại thành phố Điện Biên Phủ vì đây là các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao.

Ông Vừ A Bằng yêu cầu các địa phương chấp hành nghiêm việc tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không cần thiết, đặc biệt là các dịch vụ massage, karaoke…; kịp thời thông tin, tuyên truyền tới người dân về diễn biến dịch, vận động những người có liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 phải khẩn trương khai báo. Ngành y tế cần khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng kích hoạt lại bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ để ứng phó với trường hợp xấu nhất có thể xảy ra; chuẩn bị tốt các điều kiện về máy móc, thuốc sẵn sàng điều trị cho người bệnh trong trường hợp dịch có thể bùng phát mạnh.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 là ổ dịch lớn, nghiêm trọng, còn nhiều ca mắc, khả năng lây nhiễm chéo cao. Đến tối 5/5, bệnh viện đã có 14 trường hợp mắc COVID-19 (1 nhân viên y tế, 4 người nhà và 9 bệnh nhân).

Xuân Tư

Tin liên quan

Chiều 5/5, thêm 26 ca mắc COVID-19, Bộ Y tế nâng 21 ngày cách ly tập trung

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 5/5, Việt Nam ghi nhận 26 ca mắc mới, trong đó có 8 ca nhập cảnh tại Long An (1), Tây Ninh (1), Hải Dương (1), Sóc Trăng (2), Đà Nẵng (2), Thành phố Hồ Chí Minh (1) và 18 ca ghi nhận trong nước tại Quảng Nam (1), Hà Nội (1), Đồng Nai (1), Hải Dương (1), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (14).Đề xuất