Điện Biên đầu tư tu bổ di tích chiến trường Điện Biên Phủ

Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ đang trong quá trình dọn dẹp vệ sinh.
Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Theo đó, tỉnh Điện Biên sẽ đầu tư hơn 5 tỷ đồng từ cân đối ngân sách địa phương giai đoạn 2016 - 2020 để thực hiện sửa chữa, tập trung một số điểm như: Trung tâm văn hóa Cựu chiến binh tại Đồi E; các di tích Trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (hầm Đờ Cát), Trận địa pháo 105 và H6, Đường kéo pháo, Bãi họp các quân binh chủng tuyên bố chiến thắng, Noong Nhai, hệ thống bia giới thiệu tại các di tích.

Các công nhân đang vệ sinh đánh bóng Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Ông Đào Ngọc Lượng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết: Các di tích được sửa chữa nằm trong quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ, đây là những di tích mang giá trị lịch sử, văn hóa quan trọng. Việc trùng tu, sửa chữa  các điểm di tích này rất cần thiết và cấp bách, trước tiên sẽ tập trung vào việc phục hồi, sửa chữa các công trình sau thời gian sử dụng 5 năm đã có phần hư hỏng, rỉ sét. Công tác đầu tư sửa chữa, tôn tạo sẽ góp phần cải tạo cảnh quan, làm đẹp môi trường di tích, đảm bảo an toàn công trình để thu hút khách du lịch đến các điểm thăm quan và hướng đến kỷ niệm 65 chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tường bao quanh khu Di tích đồi A1 được sơn sửa lại
Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Cuối năm 2018 và đầu năm 2019, ngành Văn hóa tỉnh Điện Biên cũng đã trùng tu một số điểm di tích quan trọng trong quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ như: Cầu Mường Thanh, Đồi A1, Tượng Đài chiến thắng Điện Biên Phủ.
Văn Dũng - Tuấn Anh
 

Đề xuất