Điện Biên bảo vệ đàn gia súc trong điều kiện thời tiết giá rét

Tỉnh Điện Biên hiện có hơn 210.000 con trâu, bò. Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Điện Biên nhiệt độ xuống thấp, đặc biệt là tại các địa bàn vùng núi cao. Để hạn chế những thiệt hại trong chăn nuôi, cơ quan chuyên môn đang cùng với người dân thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho gia súc, vật nuôi.

Dien Bien bao ve dan gia suc trong dieu kien thoi tiet gia ret hinh anh 1 Thức ăn được người dân bổ sung thêm muối để tăng sức đề kháng cho gia súc. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN

Xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo nằm trên đỉnh đèo Pha Đin là một trong những nơi có địa hình cao, chịu sự biến động của nhiệt độ rất lớn, nền nhiệt giảm sâu khi thời tiết lạnh. Trong năm 2016, tại xã Tỏa Tình đã xuất hiện băng tuyết, khiến hàng chục con trâu bò bị chết rét. Bởi vậy, năm nay ngay khi tiết trời chuyển sang mùa Đông, các hộ chăn nuôi trong xã đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho gia súc nhằm giảm thiểu thiệt hại do giá rét gây ra.

Ông Lầu Gà Sính, bản Hua Sa B, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo cho hay, dù ban ngày hay ban đêm, do trời rét nên người dân phải dùng bạt che chắn chuồng trại cho trâu, bò. Đồng thời, trong khẩu phần ăn hằng ngày cho gia súc, tôi và người dân trên địa bàn còn tăng thêm cám gạo, cám ngô, trộn rau cho gia súc và bổ sung thêm nước muối để tăng sức đề kháng cho trâu bò chống chọi qua mùa rét.

Đối với người dân sống tại các bản thuộc vùng lòng chảo huyện Điện Biên, ngoài việc tăng cường che chắn chuồng trại, bà con nơi đây đã chủ động dự trữ nguồn thức ăn cho gia súc từ nhiều tháng trước đó.

Bà Nguyễn Thị Hảo, thôn A2, xã Noong Luống, huyện Điện Biên bày tỏ, gia đình hiện đang nuôi 14 con trâu, bò. Xác định đây là khối tài sản lớn, nên cứ mỗi đợt rét đậm, rét hại xảy ra, gia đình lại gia cố, che chắn chuồng trại chắc chắn, kín gió; tăng cường cho trâu bò ăn thêm muối trộn trong thức ăn. Lượng thức ăn cũng được gia đình tích trữ, phòng trường hợp đợt rét kéo dài. Khi nhiệt độ xuống thấp thì gia đình đốt lửa sưởi ấm cho trâu bò và đặc biệt là không chăn thả gia súc ra đồng.

Ông Cà Văn Tranh, Chủ tịch UBNDxã Noong Luống, huyện Điện Biên chia sẻ, hiện xã có hơn 1.200 con trâu, bò. Từ năm 2017-2020, tỷ lệ trâu bò chết rét trong toàn xã được giảm thiểu rõ rệt. Chính quyền xã đã khuyến cáo bà con nuôi nhốt gia súc tại chuồng, hướng dẫn bà con dự trữ thức ăn, làm chuồng trại giữ ấm cho gia súc trong mùa đông.

Do làm tốt công tác tuyên truyền nên hiện không còn tình trạng người dân thả rông gia súc trong thời gian rét đậm, rét hại. Bà con đã nhận rất rõ trách nhiệm bảo vệ tài sản của mình và luôn chủ động các biện pháp phòng chống rét cho gia súc vào mùa đông.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Điện Biên, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 21/12 và ngày 22/12 trên địa bàn tỉnh Điện Biên trời rét, có nơi rét đậm, vùng núi cao rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ngày phổ biến từ 10 - 12 độ; Pha Đin và vùng núi cao 4 - 6 độ (vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá, sương muối).

Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên cũng đã có văn bản gửi các địa phương trong tỉnh về việc tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho gia súc, vật nuôi.

Theo đó, tiến hành kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn người dân áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi; tuyên truyền, khuyến cáo người dân chuẩn bị đầy đủ thức ăn chăn nuôi; hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách vật tư, vật liệu để gia cố, che chắn chuồng trại tăng sức chống chịu lạnh cho vật nuôi.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng kiên quyết không hỗ trợ theo quy định đối với các hộ có gia súc bị chết do thả rông trong những ngày giá rét, do không thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở.

Xuân Tư - Xuân Tiến

Tin liên quan

Thời tiết ngày 22/12/2020: Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, Quảng Ngãi đến Bình Thuận có nơi mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 22/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 8,7 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bãi Huyền Trân khoảng 220 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60 km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 70 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.Đề xuất