Điểm tựa vững chắc cho học sinh vùng biên ải

Nhằm giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các xã biên giới có điều kiện đến trường, Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang triển khai Chương trình “Nâng bước em đến trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, vươn tới tương lai tốt đẹp hơn.

Diem tua vung chac cho hoc sinh vung bien ai hinh anh 1Trung úy Bùi Ngọc Bảo (Đồn Biên phòng Phú Tân, Bộ đội Biên phòng Tiền Giang) hướng dẫn em Võ Vũ Trường Giang học bài cha nuôi của em Võ Vũ Trường Giang. Ảnh: Hữu Chí – TTXVN

Đồn Biên phòng Phú Tân đang nhận cháu Võ Trường Giang, học sinh lớp 6, Trường Tiểu học - Trung học Cơ sở Phú Tân, xã Phú Tân và cháu Nguyễn Ngọc Hạnh Dung, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Phú Đông, xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông làm con nuôi của đơn vị. Vì cháu Trường Giang mồ côi mẹ, sống với cha cùng em nhỏ, gia đình khó khăn nên Đồn Biên phòng đón cháu vào đơn vị ở, phân công Thiếu tá chuyên nghiệp Trần Văn Ánh làm cha nuôi, trực tiếp nuôi dạy cháu.

Đồn Biên phòng Phú Tân sẽ nhận nuôi hai cháu đến hết 15 tuổi và học xong lớp 9; tiếp đó đơn vị tiếp tục nhận đỡ đầu hai cháu theo Chương trình "Nâng bước em tới trường” và hỗ trợ học hết lớp 12 (đến năm 18 tuổi) bằng nguồn kinh phí do cán bộ, chiến sĩ đơn vị tự nguyện ủng hộ. Cán bộ Đồn Biên phòng được phân công trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, đồng thời phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc dạy dỗ các em, tạo động lực giúp các cháu học tập, rèn luyện, trưởng thành.

Em Võ Trường Giang, ấp Pháo Đài, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông chia sẻ, khi vào ở trong đơn vị, em được cha Ánh dạy học bài, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp. Em sẽ học tốt để không phụ lòng cha Ánh.

Thiếu tá chuyên nghiệp Trần Văn Ánh, Đồn Biên phòng Phú Tân cho biết, cháu Võ Trường Giang năm nay lên lớp 7, hoàn cảnh khó khăn vì mẹ mất sớm, bố còn nuôi một em nhỏ nữa nên gia đình không có điều kiện chăm sóc chu đáo. Vì vậy, Đồn Biên phòng Phú Tân đã đón cháu về ở trong đơn vị để trực tiếp nuôi dạy. Sau khi đón về, được sự quan tâm của Ban Chỉ huy Đồn giao trực tiếp nuôi dưỡng cháu, bản thân anh rất cố gắng để giáo dục, rèn luyện cháu nên người.

Ngoài Thiếu tá Trần Văn Ánh là cha nuôi được giao chăm sóc trực tiếp, các cán bộ, chiến sĩ khác của Đồn Biên phòng cũng thay nhau hướng dẫn em Giang làm bài tập về nhà khi cha nuôi đi công tác ở địa bàn. Theo Trung úy Bùi Ngọc Bảo (Đồn Biên phòng Phú Tân), từ khi được Đồn nhận nuôi vào năm 2021 đến nay, em Võ Trường Giang đã tiến bộ trong học tập và trở nên năng động hơn trong sinh hoạt, tham gia một số hoạt động vui chơi tại đơn vị.

Diem tua vung chac cho hoc sinh vung bien ai hinh anh 2Từ khi được Đồn Biên phòng nhận nuôi, kết quả học tập của em Võ Vũ Trường Giang đạt giỏi. Ảnh: Hữu Chí - TTXVN

Riêng cháu Nguyễn Ngọc Hạnh Dung, mồ côi cha, năm nay lên lớp 4 được các cán bộ, chiến sĩ Đồn phòng Phú Tân thay phiên đưa rước đi học, đồng thời hỗ trợ kinh phí trong quá trình học tập. Qua đó, góp phần tạo điều kiện để em Dung có cơ hội được đến trường và phát triển như các học sinh khác.

Bên cạnh tổ chức nhận các cháu trên địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để làm “con nuôi”, Đồn Biên phòng Phú Tân còn phối hợp với địa phương, nhà trường rà soát học sinh hoàn cảnh khó khăn hỗ trợ theo Chương trình “Nâng bước em đến trường”. Trong năm học này, Đồn Biên phòng Phú Tân đã vận động nhà hảo tâm cùng với đóng góp của cán bộ, chiến sĩ đơn vị tặng 100 phần thưởng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chăm học.

Chương trình “Nâng bước em đến trường” và mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” được những người lính mang quân hàm xanh triển khai từ nhiều năm nay, mang tính nhân văn sâu sắc, cũng là cầu nối làm tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó mật thiết giữa Quân đội với nhân dân.

Hữu Chí

Tin liên quan

“Con nuôi biên phòng” – Mô hình ấm tình quân dân

Theo trung tá Hà Đức Hạnh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phú Mỹ, huyện Giang Thành (Kiên Giang), hưởng ứng chương trình “Con nuôi biên phòng” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động, thời gian qua, Đồn Biên phòng Phú Mỹ đã nhận đỡ đầu 17 em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 9 em là người Campuchia ở khu vực giáp biên.Đề xuất