Điểm tựa giúp đồng bào vùng biên Sơn La ổn định cuộc sống

Không chỉ chắc tay súng vững vàng bảo vệ chủ quyền biên giới, những người lính ở Đồn Biên phòng Mường Lạn (Bộ Chỉ huy Bộ đôi Biên phòng tỉnh Sơn La) còn kiên trì bám dân, bám bản để giúp đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Mối quan hệ khăng khít, bền chặt giữa Bộ đội Biên phòng và đồng bào vùng biên tại đây đã góp phần xây dựng Mường Lạn trở thành vùng biên mạnh về kinh tế, ổn định về chính trị nơi phên dậu của Tổ quốc.

Diem tua giup dong bao vung bien Son La on dinh cuoc song hinh anh 1Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lạn tuyên truyền, hướng dẫn người dân cháp hành chủ trương, chính sách pháp luật. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Mường Lạn là xã vùng biên của huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Đây là địa bàn còn nhiều khó khăn với phần lớn dân cư là đồng bào các dân tộc Mông, Thái, Xinh Mun. Những năm qua, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, cùng với sự giúp sức của lực lượng Biên phòng đóng quân trên địa bàn, diện mạo bản làng vùng biên đã có nhiều thay đổi, khởi sắc.

Bốn năm trước, mảnh vườn rộng gần 7.000 m2 của gia đình ông Bạc Cầm Dung ở bản Mường Lạn (xã Mường Lạn) trồng toàn bộ là ngô và sắn, trung bình mỗi năm cho thu nhập từ 20 - 30 triệu đồng. Từ năm 2016, gia đình ông đã được Đồn Biên phòng Mường Lạn tuyên truyền, hỗ trợ giúp đỡ chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang các loại cây ăn quả. Nhờ đó, đến nay, mô hình trồng cây cam, quýt địa phương của ông đã cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Ông Bạc Cầm Dung phấn khởi chia sẻ, trước đây, gia đình trồng ngô, sắn tuy sản lượng cao nhưng thu nhập bấp bênh do giá cả không ổn định. Với mong muốn tìm cách thay đổi để nâng cao thu nhập, ông đã đi thăm một số mô hình trồng cây ăn quả ở trong tỉnh. Đặc biệt, gia đình ông đã được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lạn đến tận nhà tư vấn, hướng dẫn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả. Nhờ đó, ông đã nắm chắc kỹ thuật và bước đầu thu lợi nhuận từ vườn cây của gia đình. Nhiều hộ dân trong bản cũng được bộ đội giúp đỡ để chuyển đổi giống cây trồng, cho hiệu quả kinh tế tốt hơn, cải thiện được cuộc sống hàng ngày.

Diem tua giup dong bao vung bien Son La on dinh cuoc song hinh anh 2Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lạn giúp người dân vùng biên thu hoạch lúa. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Để hỗ trợ người dân địa phương, công tác dân vận trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo luôn được các cấp cán bộ và chiến sỹ tại Đồn Biên phòng Mường Lạn quan tâm thực hiện. Với phương châm “3 bám 4 cùng” (bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách và cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào), hình ảnh những người lính mang quân hàm xanh, trực tiếp tham gia lao động sản xuất đã trở thành việc làm quen thuộc với người dân bản ở vùng biên Mường Lạn. Bằng việc làm cụ thể, có lúc cầm tay chỉ việc, có lúc không quản trèo đèo, lội suối vận động người dân xây dựng đời sống mới, người lính biên thùy thời bình đã để lại nhiều tình cảm sâu nặng trong lòng người dân vùng biên giới.

Thiếu úy Lâm Ngọc Hùng, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Mường Lạn chia sẻ, cùng song hành với việc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đã không ngại khó, ngại khổ để giúp nhân dân phát triển kinh tế. Những năm qua, đơn vị đã triển khai hướng dẫn người dân thực hiện nhiều mô hình có hiệu quả kinh tế cao như: trồng cây mắc ca, trồng cây ăn quả trên đất dốc. Sự giúp đỡ nhiệt tình, thiết thực của bộ đội đã giúp người dân trên địa bàn có nguồn thu nhập ổn định hơn, góp phần vào sự phát triển kinh tế của vùng biên.

Bộ đội thường xuyên bám dân, bám bản, cùng người dân ổn định cuộc sống. Vì thế, người dân luôn đặt trọn niềm tin vào cán bộ, chiến sỹ của Đồn Biên phòng Mường Lạn và coi Bộ đội Biên phòng như những anh em ruột thịt trong nhà. Chính điều này ngược lại đã giúp đơn vị tạo điểm tựa vững chắc cho thế trận lòng dân nơi biên giới. Anh Hạng A Sáy, bản Huổi Pá, xã Mường Lạn chia sẻ: những hoạt động của cán bộ, chiến sỹ Biên phòng trên địa bàn rất thiết thực và hiệu quả. Người dân chúng tôi luôn tin tưởng vào lực lượng Biên phòng và đã có ý thức thường xuyên phối hợp cùng lực lượng Biên phòng bảo vệ tốt chủ quyền, an ninh khu vực biên giới.

Diem tua giup dong bao vung bien Son La on dinh cuoc song hinh anh 3Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lạn hướng dẫn đồng bào vùng biên học chữ. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Từ năm 2015 đến nay, Đồn Biên phòng Mường Lạn đã tổ chức được trên 800 buổi tuyên truyền với trên 5.600 lượt người nghe về việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức tuyên truyền người dân không di dịch cư tự do, không tái trồng cây thuốc phiện; xóa bỏ các hủ tục lạc hậu tích cực xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết xóm làng, quân dân nơi biên giới.

Thiếu tá Vì Văn Chương, Chính trị viên, Đồn Biên phòng Mường Lạn cho biết, đơn vị xác định phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn đóng quân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, những năm qua, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và cử cán bộ, chiến sĩ xuống tận từng bản để tuyên truyền người dân khu vực biên giới xây dựng đời sống, phát triển kinh tế. Đặc biệt, trong thời gian qua, đơn vị đã xây dựng một số mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả kinh tế cao như trồng cây chanh leo, cây mắc ca. Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện mô hình cho mượn bò giống để bà con xóa đói, giảm nghèo, khi bò sinh sản sẽ chuyển sang cho hộ khác. Những hoạt động này đã tạo điều kiện cho người dân yên tâm bám trụ nơi biên giới, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền an ninh giới quốc gia.

Diem tua giup dong bao vung bien Son La on dinh cuoc song hinh anh 4Hình ảnh những người lính mang quân hàm xanh, trực tiếp tham gia lao động sản xuất đã trở thành việc làm quen thuộc với người dân bản ở vùng biên Mường Lạn. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục triển khai các hoạt động giúp đỡ nhân dân vùng biên phát triển kinh tế. Đồng thời, tích cực kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng tham gia để đưa những dự án hỗ trợ phát triển kinh tế về với địa phương; nhân rộng những mô hình đã làm được để người dân vùng biên có cuộc sống ổn định, kinh tế - xã hội trên địa bàn ngày càng khởi sắc.

Hữu Quyết

Tin liên quan

Huyện vùng biên Sốp Cộp đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính

Xác định công tác cải cách hành chính là khâu đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, huyện vùng biên Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã luôn chú trọng thực hiện tốt từ cấp xã, giúp người dân thuận tiện, nhanh chóng hơn khi tiếp cận các dịch vụ hành chính công.


Chung sức xây dựng nông thôn mới ở vùng biên giới Sốp Cộp

Với mục tiêu mỗi năm có từ một đến hai công trình giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, những năm qua, bằng nhiều việc làm thiết thực, cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện biên giới.Đề xuất