Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: WHO khuyến cáo các nước dự trữ bình oxy

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 24/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 2/3, WHO khẳng định liệu pháp oxy là cách "can thiệp điều trị" cơ bản đối với những bệnh nhân nguy kịch. WHO nhấn mạnh tất cả các quốc gia nên phát huy tối đa hiệu quả sử dụng máy đo nhịp tim và nồng độ oxy trong máu và hệ thống hỗ trợ cung cấp dưỡng khí cho bệnh nhân trong giai đoạn nguy kịch.

Theo báo cáo của WHO, gần 3.000 người đã tử vong và hơn 88.000 người nhiễm bệnh COVID-19 tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ khi dịch bùng phát tại thành phố Vũ Hán (Wuhan), tỉnh Hồ Bắc (Hubei), Trung Quốc cuối năm ngoái. WHO nhấn mạnh rằng chủng virus nguy hiểm SARS-CoV-2 gây COVID-19 chủ yếu tấn công những người trên 60 tuổi, những người có sức đề kháng yếu do mắc các bệnh mãn tính khác. Trong số gần 45.000 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tính đến ngày 24/2, chỉ có 2,1% bệnh nhân dưới 20 tuổi. Theo WHO, đa số những người nhiễm bệnh COVID-19 chỉ có triệu chứng nhẹ, và khoảng 14% bệnh nặng, có biểu hiện viêm phổi và 5% trở nên nguy kịch. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 là khoảng 2-5%.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 22/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

WHO cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận biết biết sớm, kèm theo đó là thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát lây lan, cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế kịp thời cho những người mới có biểu hiện mắc bệnh nhẹ, đồng thời hỗ trợ tối đa những người bệnh nặng.

WHO cảnh báo tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm COVID-19 đã mắc sẵn các bệnh hiểm nghèo được báo cáo ở mức trên 50%. Vì thế, các biện pháp can thiệp khẩn cấp như cung cấp đủ lượng oxy cho phổi phải được thực hiện ở mức cao nhất.
                              Phương Hoa

Đề xuất