Dịch COVID-19: Xác định thêm 3 ca dương tính mới, Điện Biên cấp bách triển khai phòng, chống dịch

Sáng 5/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên tiếp tục triển khai họp khẩn trực tuyến với 10 huyện, thị xã, thành phố để triển khai cấp bách công tác phòng, chống dịch COVID-19 do đã xác định thêm 3 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Dich COVID-19: Xac dinh them 3 ca duong tinh moi, Dien Bien cap bach trien khai phong, chong dich hinh anh 1 Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi họp trực tuyến với các địa phương. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên cho biết: Ngoài 3 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 được xác định tối 4/2 tại huyện Mường Ảng và thành phố Điện Biên Phủ, đến 2 giờ ngày 5/2, tỉnh xác định được thêm 3 ca dương tính mới lần 1 tại huyện Mường Nhé và thành phố Điện Biên Phủ. 

Ba trường hợp mới gồm: Phạm Nguyễn Quốc C (sinh năm 2000) học Đại học Sư phạm tại Hà Nội, hộ khẩu thường trú tại tổ 2, trung tâm huyện Mường Nhé về địa phương từ ngày 30/1; Nguyễn Quang H (sinh năm 2004), học Trường Trung học phổ thông Tứ Đức, Nam Từ Liêm (Hà Nội), cư trú tại tổ 1, trung tâm huyện Mường Nhé, về địa bàn từ ngày 31/1; Lường Văn M (sinh năm 2005), cư trú tại bản Nà Nhạn II, xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ, đi phụ hồ tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, về địa bàn từ ngày 29/1. Cả 3 trường hợp trên đều đã có kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Đến 6 giờ 30 ngày 5/2, bước đầu đã có kết quả khẳng định dương tính chắn chắn với 2 trường hợp tại huyện Mường Ảng; 4 ca dương tính yếu tại huyện Mường Nhé và thành phố Điện Biên Phủ, đang cho chạy lại mẫu xét nghiệm.

Đối với hai trường hợp dương tính tại huyện Mường Ảng, sau khi truy vết lấy danh sách, đối chiếu số chứng minh thư, bước đầu xác định hai ca này khai báo không trung thực về tên tuổi.

Cũng theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên, đến sáng 5/2, tỉnh đã tiến hành truy vết được 414 trường hợp là F1 của 6 ca dương tính nêu trên, đang tiếp tục yêu cầu các địa phương tiếp tục truy vết các trường hợp là F2, F3. Bước đầu, tỉnh Điện Biên đã phong tỏa bản Cang và Nà Nhạn của hai xã Nà Tấu, Nà Nhạn (thành phố Điện Biên Phủ) để truy vết và khoanh vùng dập dịch, tiến hành phun khử khuẩn và vận động người dân không ra khỏi địa bàn.

Đối với huyện Mường Nhé, qua đánh giá năng lực phòng dịch của huyện khó đáp ứng, Sở Y tế tỉnh Điện Biên đã cử tổ công tác của CDC tỉnh vào hỗ trợ, tăng cường thêm quần áo bảo hộ cho lực lượng phòng dịch; lấy hai mẫu xét nghiệm để kiểm tra lại. Huyện Mường Nhé cũng đã thành lập 5 tổ phòng, chống dịch để truy vết F1, F2 còn lại.

Các huyện Tuần Giáo, Tủa Chùa, Mường Ảng tiếp tục truy vết các hành khách trên hai chuyến xe khách 27B-00455 và 27B-00451.

Đối với bố đẻ của trường hợp dương tính Nguyễn Quang H tại huyện Mường Nhé về địa bàn từ ngày 31/1 có tiếp xúc với gia đình, sau khi rà soát, tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo xác định vị trí của công dân này khi đi công tác tại thành phố Điện Biên Phủ, chỉ đạo thực hiện cách ly toàn bộ nhà nghỉ Nhật Minh, số nhà 37 tổ 11, phường Mường Thanh và lấy mẫu xét nghiệm của công dân này.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên cho biết đã tiến hành tước bằng lái của các lái xe, tước phù hiệu của hai xe khách: 27B-00451 (xe Hùng Long) và 27B-00455 (xe Thành Công) để xử lý theo quy định. Đối với hành khách đi trên xe 27B-00455 đã truy vết được 71 trường hợp, phân loại được 57 trường hợp là F1 của hai ca dương tính tại huyện Mường Ảng để tiến hành truy vết.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn, ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhấn mạnh: Hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, do đó các ngành chức năng của tỉnh cần khẩn trương, thần tốc trong công tác nhận diện các đối tượng F1, F2, F3 để tiến hành cách ly, xét nghiệm, tránh lây lan ra cộng đồng và các y, bác sỹ làm công tác điều trị.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhấn mạnh, khẩn trương phòng dịch nhưng không quá cứng nhắc, triển khai quá cực đoan làm ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống người dân; đồng thời phải xác định nguy cơ đến từ các cửa khẩu, đường mòn lối mở; công dân, học sinh đi về đón Tết; tăng cường hoạt động hiệu quả của các tổ, chốt kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ vào địa bàn.

Xuân Tư-Xuân Tiến

Tin liên quan

Chiều 4/2, ghi nhận thêm 9 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, tính từ 6h đến 18h ngày 4/2, Việt Nam ghi nhận 9 ca mắc mới, là các ca cộng đồng tại Hải Dương (1 ca), Quảng Ninh (2 ca), Gia Lai (4 ca), Hà Nội (1 ca) và Bình Dương (1 ca).Đề xuất