Dịch COVID-19: Việt Nam bước vào ngày thứ 37 không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 23/5, Việt Nam đã có 37 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Có tổng cộng 184 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Từ 18 giờ ngày 22/5 đến 6h ngày 23/5, cả nước không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.

Dich COVID-19: Viet Nam buoc vao ngay thu 37 khong ghi nhan ca lay nhiem trong cong dong hinh anh 1Bệnh nhân COVID-19 số 91 được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: TTXVN phát

Tuy vậy, nước ta vẫn còn 14.744 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Trong đó có 266 người cách ly tập trung tại bệnh viện; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 7.726 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 6.752 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: Đến thời điểm này có 267 ca bệnh trong tổng số 324 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Việt Nam được công bố khỏi bệnh, chiếm 82% tổng số ca bệnh COVID-19 ở nước ta.

Hiện 57 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Tính đến 6h ngày 23/5, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, có 6 bệnh nhân cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 ; 3 bệnh nhân khác có kết quả âm tính 2 lần trở lên .

Ca bệnh nặng thứ 91 là nam phi công người Anh hiện đã được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Các y, bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ huy động toàn lực để cứu chữa cho bệnh nhân này, đến khi bệnh nhân có đầy đủ các yếu tố thuận lợi về sức khỏe, nguồn tạng phù hợp thì sẽ được xem xét tiến hành ghép phổi.

Được biết, phổi của bệnh nhân thứ 91 đã tốt hơn sau hai ngày giảm hỗ trợ từ ECMO để chuyển dần sang tự thở. Phần phổi có thể hoạt động được lên 30%, tăng hơn so với tuần trước. Bệnh nhân đã có 7 lần cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 kể từ ngày 7/5. Kết quả phân lập virus cũng là âm tính.

Bệnh nhân được Hội đồng chuyên môn cùng các chuyên gia hội chẩn nhiều lần và thống nhất chỉ định ghép phổi. Ưu tiên hàng đầu là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não có chỉ số phù hợp để tiến hành quy trình ghép phổi cho bệnh nhân thứ 91 khi đảm bảo các yêu cầu.

PV

Tin liên quan

Các nhà khoa học Australia tìm ra phương thức xác định nguồn lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Các nhà nghiên cứu y tế ở bang Victoria, Australia, đã sử dụng kỹ thuật giải trình tự gene để truy tìm nguồn gốc của gần 1.000 trường hợp mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại bang này, qua đó xác định du thuyền, cơ sở y tế và các địa điểm đông người là nơi lây nhiễm chủ yếu.


Đắk Nông: Gần 137 tỉ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19

Chiều 19/5, Đoàn công tác của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội do ông Vũ Ngọc Bình, Cục trưởng Cục Việc làm làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.Đề xuất