Dịch COVID-19: Thực hiện nghiêm công tác kiểm tra y tế ở các cửa ngõ ra vào Thành phố Hồ Chí Minh

Ghi nhận vào chiều 5/4 tại chốt kiểm dịch cấp thành phố ở chân cầu Đồng Nai trên Xa lộ Hà Nội (hướng từ Đồng Nai về Thành phố Hồ Chí Minh), công tác này được thực hiện nghiêm túc.Trong khoảng một giờ, lực lượng chức năng kiểm tra hàng chục ô tô, xe máy lưu thông qua chốt, qua đó phát hiện 3 người có thân nhiệt trên 38 độ C. Những người này đã được lực lượng chức năng đưa vào trong để xịt khử khuẩn và yêu cầu cách ly, đồng thời tiến hành các bước kiểm tra y tế tiếp theo. 
Nhiều lực lượng tham gia chốt kiểm soát chính tại chân cầu Đồng Nai, đường Xa Lộ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Thành Chung - TTXVN
 
Qua trao đổi, hầu hết người dân, lái xe đều đồng tình, ủng hộ việc tổ chức các trạm kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19. Anh Phan Viết Sơn (sống tại quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), lái xe được kiểm tra y tế chia sẻ: "Đây là việc làm tốt để kiểm soát, hạn chế người đi từ vùng khác có vấn đề sức khỏe có thể là nhiễm bệnh mình không biết". Còn ông Lê Viết Oai (sống tại quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, việc kiểm tra này tốt cho người dân, tránh lây lan cho xã hội. Mọi người chịu khó chậm trễ một chút nhưng an toàn, an tâm. 
Lực lượng y tế kiểm tra thân nhiệt cho tài xế ra vào thành phố tại chân cầu Đồng Nai trên Xa lộ Hà Nội. Ảnh: Thành Chung - TTXVN
 

Trung tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, được sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị đã xây dựng phương án thực hiện các chốt, trạm kiểm soát y tế để phòng, chống dịch COVID-19 ở các tuyến cửa ngõ ra - vào thành phố.

“Chúng tôi tập trung vào việc kiểm soát người và phương tiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và kiểm soát phương tiện vận tải, hạn chế người ra vào thành phố. Việc kiểm soát này không phải là để "ngăn sông cấm chợ" mà nhằm tuyên truyền tới người dân các biện pháp chống dịch COVID-19 chứ không phải là phong tỏa thành phố”, Trung tá Nguyễn Văn Bình cho biết. 
Các phương tiện dừng tại chốt để kiểm tra y tế. Ảnh: Thành Chung - TTXVN

Cùng với chốt trạm chính ở cầu Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh còn lập 15 chốt trạm chính khác, gồm: Trạm thu phí Long Phước, cao tốc Trung Lương, cầu Đôi (đường Trần Văn Giàu), đường Ba Làng, đường Xuyên Á (Quốc lộ 22), cầu Phú Cường, cầu Vĩnh Bình, cầu vượt Sóng Thần, Quốc lộ 1K, Quốc lộ 50, Quốc lộ 1A, Bến xe Miền Tây, Bến xe Miền Đông, Sân bay Tân Sơn Nhất, Cảng Cát Lái. Tại 16 chốt, trạm chính cấp thành phố sẽ giao Công an thành phố phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan thực hiện việc kiểm soát. 
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho người ngồi trên các phương tiện vào chốt. Ảnh: Thành Chung - TTXVN

Ngoài 16 chốt trạm chính là 46 chốt, trạm phụ được thiết lập tại các địa bàn giáp với các tỉnh; giao Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận, huyện tổ chức lực lượng thực hiện việc kiểm soát. Các chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 sẽ hoạt động 24/24 giờ kéo dài đến hết ngày 15/4 hoặc khi có yêu cầu mới về việc kiểm soát dịch./.
 Thành Chung

Đề xuất