Dịch COVID-19: Theo chân người lính chống dịch trên dọc tuyến biên giới Thừa Thiên-Huế

Dọc theo tuyến biên giới đất liền trải dài hơn 89 km giáp với nước bạn, nhiều chốt kiểm soát dịch COVID-19 của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế được thành lập tại những vị trí “huyết mạch” giao cắt những đường mòn, lối mở, nhằm ngăn chặn việc qua lại biên giới trái phép. Xác định cuộc chiến với dịch COVID-19 sẽ còn lâu dài, những cán bộ, chiến sĩ biên phòng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, vất vả, bền bỉ và vững bước trên những tuyến đường tuần tra để giữ vững sự bình yên nơi vùng biên.

Đưa thông tin đến từng thôn, bản

Cứ đều đặn 2 lần trong tuần vào buổi chiều, bà con thôn Chi Hòa, xã Lâm Đớt, huyện A Lưới lại thấy các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt dùng xe máy có gắn lá cờ Tổ quốc và chiếc loa thùng chạy khắp những con đường trong thôn để đi tuyên truyền lưu động về dịch COVID-19. Thôn Chi Hòa có 86 hộ dân đều là người đồng bào dân tộc Cơ-tu, nằm dưới chân núi Ba Lách, phía bên kia đỉnh núi là đất của nước bạn. Do thôn nằm ở xa trung tâm nên việc tuyên truyền đều đặn của Bộ đội Biên phòng phát huy được hiệu quả, nhắc nhở người dân thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh cá nhân, phát hiện người từ vùng dịch trở về chưa thực hiện khai báo y tế, không được qua lại khu vực biên giới…

Dich COVID-19: Theo chan nguoi linh chong dich tren doc tuyen bien gioi Thua Thien-Hue hinh anh 1Cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát dịch bệnh số 1, Đồn Biên phòng Hương Nguyên (huyện A Lưới) tuần tra khu vực rừng nguyên sinh xã A Roàng. Ảnh: Đỗ Trưởng-TTXVN

Ông Hồ Văn Mạch - Trưởng thôn Chi Hòa cho biết, ban ngày mọi người trong thôn đi lên nương rẫy để làm việc nên có ít thời gian cập nhật thông tin về tình hình dịch COVID-19. Nhờ có cán bộ biên phòng thường xuyên về tuyên truyền, nhắc nhở nên mọi người không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, tâm lý ứng phó của người dân trong thôn bình tĩnh hơn. Bà con ở đây cũng chấp hành nghiêm quy định không qua lại khu vực biên giới, các gia đình đều ký cam kết về thực hiện phòng chống dịch bệnh, kịp thời thông báo cho chính quyền cũng như cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt những trường hợp qua lại biên giới trái phép để xử lý theo quy định.

Xã Lâm Đớt nằm cách 2 bản của nước bạn khoảng 7 km. Người dân hai bên biên giới có mối quan hệ gắn bó, thân thiết, cùng với việc đường xá đi lại thuận lợi nên trước đây bà con ở vùng biên thường xuyên qua lại để giao lưu, thăm hỏi, trao đổi hàng hóa, khám chữa bệnh.

Dich COVID-19: Theo chan nguoi linh chong dich tren doc tuyen bien gioi Thua Thien-Hue hinh anh 2Cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát dịch bệnh số 1, Đồn Biên phòng Hương Nguyên (huyện A Lưới) tuyên truyền cho người dân xã A Roàng không được qua lại biên giới trái phép. Ảnh: Đỗ Trưởng-TTXVN

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lâm Đớt Lê Hồng Hùng cho biết: Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, chính quyền địa phương và Bộ đội Biên phòng tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu, đồng thuận, nâng cao ý thức chấp hành, không qua lại biên giới. Người dân ở xã Lâm Đớt chủ yếu là đồng bào Tà-ôi, Cơ-tu, trong phong tục của bà con, đám cưới, đám tang thường kéo dài nhiều ngày. Khi thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chính quyền và Bộ đội Biên phòng vận động bà con tổ chức rút gọn lại, hạn chế tập trung đông người. Ngoài ra, xã cũng quản lý chặt chẽ trên 260 công dân đi lao động ở những vùng dịch bệnh trở về địa phương để tiến hành cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Theo Thượng tá Trần Ngọc Sơn - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt, đơn vị đang triển khai 6 chốt chặn với hơn 100 cán bộ, chiến sĩ luân phiên thay nhau trực để kiểm soát tình hình người dân qua lại khu vực biên giới. qua đó đã phát hiện hàng chục trường hợp vượt biên trái phép, buộc đưa đi cách ly y tế tập trung hoặc xử phạt hành chính. Đơn vị cũng duy trì tốt công tác đối ngoại biên phòng, giải quyết cho 6 trường hợp người dân nước bạn bị bệnh nặng xin qua cấp cứu, điều trị trong điều kiện cách ly nghiêm ngặt.

Lập chốt ở cửa rừng

Được thành lập cách đây gần 5 tháng, chốt kiểm soát dịch bệnh số 1 của Đồn Biên phòng Hương Nguyên nằm bên cạnh một con suối nhỏ, dưới những tán cây rừng xanh mát ở khu vực cửa rừng nguyên sinh xã A Roàng, huyện A Lưới. Đây là vị trí án ngữ nhiều con đường mòn, lối mở đi lại của người dân để đi qua khu vực biên giới. Một ngày đi tuần tra của cán bộ, chiến sĩ nơi đây trải dài trên hơn chục cây số đường rừng, phải vượt qua nhiều đoạn đồi núi dốc đứng, vừa kết hợp tuần tra đường biên cột mốc vừa chủ động phát hiện, ngăn chặn người dân vượt biên trái phép.

Dich COVID-19: Theo chan nguoi linh chong dich tren doc tuyen bien gioi Thua Thien-Hue hinh anh 3Cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát dịch bệnh số 1 (Đồn Biên phòng Hương Nguyên) trồng thêm rau xanh để chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ. Ảnh: Đỗ Trưởng-TTXVN

Chốt kiểm soát số 1 được dựng bán kiên cố bằng khung sắt, mái che phủ bạt với diện tích rộng khoảng 20 m2, ở giữa chốt là 1 chiếc sạp lớn làm bằng che, đây là nơi nghỉ ngơi chung của các cán bộ, chiến sĩ. Đại úy Nguyễn Thành Lân, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Hương Nguyên cho biết, xác định công tác phòng chống dịch COVID-19 là cuộc chiến lâu dài nên cán bộ, chiến sĩ tại chốt không chủ quan lơ là, thực hiện kiểm soát chặt chẽ không cho người dân lợi dụng địa hình đồi núi qua lại khu vực biên giới trái phép. Cùng với nhiệm vụ tuần tra, cán bộ, chiến sĩ tại đây còn tăng gia sản xuất, trồng những luống rau xanh kết hợp với chăn nuôi gà, góp phần chủ động thêm nguồn thực phẩm tại chỗ. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay của anh em là điều kiện thời tiết khi bước vào mùa mưa. Những cơn mưa rừng vào chiều tối như trút nước xuống, làm cho chỗ ở bị nước mưa thấm dột, phải chằng chống rất vất vả.

Trong số 13 cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh số 1 của Đồn Biên phòng Hương Nguyên, Trung úy Phạm Văn Đức, 27 tuổi, quê ở tỉnh Quảng Trị là chiến sĩ trẻ nhất nhưng lại có thời gian gắn bó lâu nhất với chốt. Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp cộng với điều kiện công tác nên gia đình anh đã quyết định tạm hoãn đám cưới, dự định tổ chức vào đầu tháng 8 vừa qua. Trung úy Phạm Văn Đức luôn lạc quan, tin tưởng dịch bệnh sớm được kiểm soát để ngày hạnh phúc trọng đại trong cuộc đời sẽ diễn ra với sự tham dự của đông đủ mọi người.

Dich COVID-19: Theo chan nguoi linh chong dich tren doc tuyen bien gioi Thua Thien-Hue hinh anh 4Bữa cơm đạm bạc của cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát dịch bệnh số 1, Đồn Biên phòng Hương Nguyên (huyện A Lưới). Ảnh: Đỗ Trưởng-TTXVN

“Em và vợ tương lai đều cùng trên trận tuyến chung chống dịch COVID-19. Cô ấy làm điều dưỡng ở Bệnh viên Trung ương Huế cơ sở 2, nơi đang điều trị cho những bệnh nhân nặng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 nên thường xuyên phải ở lại trong bệnh viện. Thời gian tổ chức đám cưới của chúng em đã phải lùi lại tới cuối năm nay hoặc có thể kéo dài qua năm sau, nhưng chúng em luôn động viên nhau, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đó cũng sẽ là kỷ niệm đáng nhớ để sau này chúng em kể lại cho con cái nghe”, Trung úy Phạm Văn Đức vui vẻ chia sẻ.

Những công việc thầm lặng và sẵn sàng hy sinh hạnh phúc cá nhân của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đang góp phần giữ vững trận tuyến phòng chống dịch COVID-19 trên khu vực biên giới. Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế, dọc tuyến biên giới của tỉnh đã thành lập 36 chốt kiểm soát dịch bệnh, các Đồn Biên phòng còn tăng cường lực lượng tham gia các chốt liên ngành của địa phương. Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các Đồn Biên phòng của tỉnh Thừa Thiên-Huế đang phối hợp với chính quyền địa phương và huy động sự tham gia của người dân để xây dựng, củng cố các chốt kiểm soát dịch bệnh theo hướng kiên cố và bán kiên cố để sẵn sàng “chiến đấu” lâu dài với dịch COVID-19.

Đỗ Trưởng

Tin liên quan

Dốc toàn lực phòng, chống COVID-19 trên tuyến biên giới

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác phòng dịch. Với mục tiêu ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập, nhất là các trường hợp nhập cảnh trái pháp luật qua các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới, lực lượng Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp đã và đang dốc toàn lực tham gia trực chiến, kiểm soát tuyến biên giới dài hơn 50 km, giáp với tỉnh Prây-veng (Vương quốc Campuchia).


Hàng rào thép chặn dịch COVID-19 ngay từ tuyến đầu biên giới tỉnh Quảng Nam

Phối hợp với chính quyền địa phương trong nước cũng như phía nước bạn để tuần tra, kiểm soát đường mòn lối mở; củng cố, tăng cường nhân lực cho các chốt kiểm dịch cố định dọc biên giới; chuẩn bị cơ sở vật chất hậu cần, kỹ thuật, sẵn sàng tiếp nhận, cách ly các công dân nhập cảnh, nhập biên theo quy định để phòng, chống dịch COVID-19 là những nhiệm vụ trọng tâm đang được lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Nam quyết liệt thực ngay từ tuyến đầu biên giới.Đề xuất