Dịch COVID-19: Thêm một trường hợp mắc mới trong ngày 5/4, Việt Nam có 241 bệnh nhân COVID-19


Trong số 241 trường hợp mắc COVID-19, có 150 người từ nước ngoài chiếm 62,2%; 91 người lây nhiễm thứ phát, trong đó 61 người thuộc ổ dịch nội địa.

Bệnh nhân số 241, nam, quốc tịch Việt Nam, 20 tuổi, có địa chỉ tại phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, là du học sinh tại Anh. Ngày 21/3, bệnh nhân từ London (Vương quốc Anh) lên chuyến bay của Vietnam Airlines số hiệu VN0050, số ghế 5A, về tới Sân bay Cần Thơ ngày 22/3.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân chưa có dấu hiệu triệu chứng bệnh và được chuyển tới khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Bạc Liêu. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 25/3 cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngày 31/3, bệnh nhân có triệu chứng sốt kèm đau họng.

Ngày 1/4, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu để cách ly, điều trị và lấy mẫu bệnh phẩm. Xét nghiệm tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.  Những người ở cùng phòng với bệnh nhân tại khu cách ly tập trung chưa ghi nhận triệu chứng bệnh, được cách ly riêng để theo dõi trong 14 ngày tiếp theo.

Ông Đinh Đạo - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam trao Giấy chứng nhận khỏi bệnh cho bệnh nhân thứ 57. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm - TTXVN
 

*Cũng trong ngày 5/4, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã tổ chức cho bệnh nhân thứ 57 mắc COVID-19 xuất viện sau 21 ngày nhập viện cách ly và điều trị.

Ông Đinh Đạo, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, trong suốt quá trình cách ly và điều trị cho bệnh nhân thứ 57 mắc COVID-19, bệnh viện thực hiện  đúng  phác đồ của Bộ Y tế và của ngành Y tế Quảng Nam. Sau 2 lần xét nghiệm liên tiếp vào các ngày 28/3 và 1/4, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân thứ 57 đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong quá trình điều trị bệnh nhân hợp tác tốt với nhân viên y tế. Hiện, sức khỏe của bệnh nhân thứ 57 đã ổn định và đủ điều kiện để xuất viện theo quy định của Bộ Y tế. Bệnh nhân sau khi được xuất viện sẽ được di chuyển ra thành phố Hội An cách 14 ngày theo quy định.

Được biết, bệnh nhân thứ 57 là một khách du lịch người Anh (nam, 66 tuổi), hành khách trên chuyến bay VN0054 từ Anh đến Hà Nội ngày 9/3. Cùng với 15 du khách khác, bệnh nhân tới thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam thì được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó, bệnh nhân thứ 57 đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam để cách ly và điều trị vào ngày 16/3.
Bích Thủy-Trịnh Bang Nhiệm - Khoa Chương

 


Đề xuất