Dịch COVID-19: Thêm 9 cụm dân cư ở Hải Dương thiết lập vùng cách ly y tế

Ngày 17/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định 2387/QĐ-UBND về thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư để phòng chống dịch COVID-19.

Dich COVID-19: Them 9 cum dan cu o Hai Duong thiet lap vung cach ly y te hinh anh 1Quang cảnh cuộc họp ở Hải Dương. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN

Theo đó, trong vòng 28 ngày, kể từ 0 giờ ngày 18/8, thêm 9 cụm dân cư tại thành phố Hải Dương sẽ được thiết lập vùng cách ly y tế. Cụ thể: Khu phố Nguyễn Văn Linh, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương đoạn từ số nhà 98 đến ngã tư tiếp giáp đường Thanh Bình; phố Trần Nguyên Đán cắt qua đường Nguyễn Văn Linh, từ số nhà 71 đến số nhà 113; ngõ 166 từ đầu đường Nguyễn Văn Linh đến số nhà 31; ngõ 186 từ đầu đường Nguyễn Văn Linh đến số nhà 6; ngõ 237 từ đầu đường Nguyễn Văn Linh đến số nhà 28; ngõ 253 từ đầu đường Nguyễn Văn Linh đến số nhà 7. Ngoài ra còn có khu phố Ngô Quyền đoạn từ số nhà 154 đến số nhà 210, thuộc phường Tân Bình; toàn bộ ngõ 64 phố Quang Trung, thuộc phường Quang Trung; toàn bộ khu phố Lại Kim Bảng gồm các điểm lân cận, tiếp giáp với Mai Hắc Đế, Tăng Bạt Hổ, Trần Tiến thuộc phường Bình Hàn.


Như vậy, từ đầu tháng 8/2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có 14 cụm dân cư thực hiện cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, thành phố Hải Dương có 11 cụm thuộc các phường Thanh Bình, Tân Bình, Bình Hàn, Quang Trung, Phạm Ngũ Lão; huyện Nam Sách có 2 cụm và huyện Bình Giang có 1 cụm.

Cùng ngày, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương cũng có văn bản gửi các sở, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải vào cuộc quyết liệt, coi nhiệm vụ phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm số một ở thời điểm hiện tại. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương sẽ xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu khẩn trương truy vết, rà soát các trường hợp F1, F2, tổ chức cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và dập dịch, nhất là các địa bàn: Thành phố Hải Dương, các huyện Thanh Hà, Bình Giang và Nam Sách. Trừ lực lượng công an, y tế, quân đội, đối với những cơ quan, đơn vị đã xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 chỉ bố trí 50% số cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại cơ quan, số còn lại và những cán bộ đi Đà Nẵng từ ngày 1/7 đến 28/7 trở về mà chưa được xét nghiệm COVID-19 thì làm việc tại nhà.

Dich COVID-19: Them 9 cum dan cu o Hai Duong thiet lap vung cach ly y te hinh anh 2Phong tỏa khu phố Trần Văn Giáp, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương, nơi có nhà BN950. Ảnh: Mạnh Minh - TTXVN

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương cũng đề nghị tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống dịch và tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch…

Ngày 17/8, UBND tỉnh Hải Dương cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn việc tổ chức phân luồng giao thông đối với các phương tiện vận tải khách qua địa bàn thành phố từ ngày 17/8 đến khi có thông báo mới. Theo đó, các xe khách liên tỉnh, xe hợp đồng, xe du lịch, taxi chỉ được lưu thông và không được dừng đón, trả khách trên một số tuyến đường. Tỉnh cũng đã tạm dừng hoạt động đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ và vận tải khách bằng xe ô tô trên địa bàn thành phố Hải Dương.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, toàn tỉnh đã phát hiện 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi, ở số 36 Ngô Quyền, thành phố Hải Dương. Tính đến sáng 17/8, Hải Dương có 2.847 trường hợp liên quan đến các ca bệnh này gồm 845 trường hợp F1 và 2.029 trưởng hợp F2.

Hiện Hải Dương có 2.617 người đang được cách ly; trong đó, 953 người cách ly tập trung tại các bệnh viện, trung tâm y tế và khách sạn, số còn lại cách ly tại hộ gia đình, nơi cư trú.

Mạnh Minh


Tin liên quan

Nghề nuôi rắn ở Tứ Xã gặp khó vì COVID-19

Xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ từ lâu vốn được xem là “thủ phủ” của nghề nuôi rắn hổ mang bành. Các hộ nuôi rắn ở đây cho biết, những năm trước, nghề nuôi rắn thực sự là một “cứu cánh” trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế vật nuôi tại địa phương.


Trường học có thể khai giảng trực tuyến vào ngày 5/9 nếu dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến khai giảng năm học mới (ngày 5/9). Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Bộ đã tính toán các kịch bản để chuẩn bị cho năm học mới trong điều kiện dịch bệnh.Đề xuất