Dịch COVID-19: Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện thêm nhiều biến thể phụ mới của Omicron

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/4, từ các mẫu bệnh phẩm giám sát dịch tễ trong cộng đồng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố thu thập, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện thêm các biến thể phụ mới của Omicron trên địa bàn, bao gồm: XBB.1.5, XBB.1.9.1, XBB.1.16 và XBB.1.16.1.

Dich COVID-19: Thanh pho Ho Chi Minh phat hien them nhieu bien the phu moi cua Omicron hinh anh 1Khu vực tiêm chủng của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Cụ thể, từ ngày 8/4 đến ngày 14/4/2023, 11 trong 13 mẫu giám sát dịch tễ do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện có kết quả là biến thể phụ mới. Ngoài biến thể phụ mới đã được phát hiện tại Thành phố gần đây là XBB.1.5, còn có 7 mẫu thuộc các biến thể phụ mới khác bao gồm: XBB.1.9.1, XBB.1.16, XBB.1.16.1. Những biến thể phụ mới phát hiện tại Thành phố cũng là những biến thể phụ đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm các biến thể đáng quan tâm (VOI) hoặc biến thể cần được theo dõi (VUMs).

Tuy nhiên, theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, điều đáng lo ngại là ngoài 1 biến thể phụ mới thuộc nhóm biến thể đáng quan tâm (XBB.1.5) đã xuất hiện tại 95 quốc gia, còn có thêm biến thể phụ XBB.1.16 vừa được WHO xếp vào nhóm biến thể cần được theo dõi. Biến thể phụ này đã xuất hiện tại hơn 20 quốc gia và đang góp phần vào làn sóng ca mắc tăng cao ở Ấn Độ.

Việc phát hiện đồng loạt nhiều biến thể phụ mới của Omicron đang thịnh hành trên thế giới có thể giải thích hiện tượng gia tăng đột ngột số ca mắc mới COVID-19 trong mấy ngày qua tại Thành phố Hồ Chí Minh và ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Dẫn chứng cho thấy, chỉ trong 24 giờ từ 16 giờ ngày 20/4 đến 16 giờ ngày 21/4, trên địa bàn Thành phố Hồ Chi Minh ghi nhận 185 ca mắc COVID-19, trong đó có 50 ca phải nhập viện.

Dich COVID-19: Thanh pho Ho Chi Minh phat hien them nhieu bien the phu moi cua Omicron hinh anh 2Diễn tập tình huống điều trị hồi sức cho các ca bệnh COVID-19 nặng tại Bệnh viện Dã chiến số 13, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, dù chưa có báo cáo từ các nước trên thế giới cho thấy mối liên quan giữa các biến thể đáng quan tâm (VOI) hoặc biến thể cần được theo dõi (VUMs) với tình trạng mắc COVID-19 nặng hơn trên toàn cầu; tuy nhiên, tình hình thực tế cho thấy số ca mắc mới tăng nên sẽ dẫn đến số ca nhập viện tăng là khó tránh khỏi.

Mặt khác, hầu hết những ca nhập viện đều là người thuộc nhóm nguy cơ, trong đó có những người chưa tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế. Vì vậy, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi, mọi người dân cần tích cực đồng hành cùng chính quyền các cấp tham gia Chiến dịch bảo vệ người nguy cơ vừa được Thành phố phát động.

Đinh Hằng

Tin liên quan

Sử dụng trí tuệ nhân tạo dự báo tiến hóa của virus SARS-CoV-2

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát triển một phương pháp công nghệ cao sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nghiên cứu các khả năng tiến hóa của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, qua đó chuẩn bị đối phó với các biến thể virus trong tương lai.Đề xuất