Dịch COVID-19: Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ kịp thời các trường hợp khó khăn bị ảnh hưởng dịch bệnh

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố đang khẩn trương thực hiện các chính sách hỗ trợ những người này; đồng thời mong muốn các tổ chức xã hội từ thiện, các nhân tham gia chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn để cùng vượt qua dịch bệnh.
Hội Chữ thập đỏ Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh trao quà cho người bán vé số dạo bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Ông Lê Minh Tấn cho biết, thống kê từ các khu phố, tổ dân phố của 322 phường, xã, thị trấn, toàn Thành phố Hồ Chí Minh có gần 12.000 người bán vé số bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó có 7.000 người thường trú tại Thành phố và khoảng 5.000 người tạm trú. Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố chi 9 tỷ đồng từ nguồn Quỹ phòng chống COVID-19 thành phố hỗ trợ mỗi người 750.000 đồng trong 15 ngày tạm ngưng bán vé số (do các đơn vị ngưng phát hành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ).

"Số tiền này dù không nhiều nhưng là nỗ lực của Thành phố nhằm chia sẻ với người dân vượt qua khó khăn. Để việc trao hỗ trợ đúng người, đúng đối tượng, kịp thời và đảm bảo phòng chống dịch bệnh, chúng tôi sẽ đến trao tiền trực tiếp tại nhà dưới sự giám sát của đại diện ấp, khu phố, tổ dân phố, các tổ chức thành viên của Mặt trận các cấp, phấn đấu hoàn thành trước ngày 10/4”, ông Tấn khẳng định.
Hội Chữ thập đỏ Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh trao quà cho người bán vé số dạo bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Thành phố cùng các quận, huyện sẽ thực hiện khảo sát và trao hỗ trợ cho 9.000 hộ nghèo, cận nghèo (trong tổng số 32.000 hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo trên địa bàn thành phố) bị tác động trực tiếp do dịch COVID-19. Tổng số tiền hỗ trợ cho các hộ này là 27 tỷ đồng; mỗi hộ sẽ nhận 1 triệu đồng/tháng, trong thời gian 3 tháng (gồm tháng 4, 5 và 6).

Ảnh hưởng dịch COVID-19 còn có 15.000 hộ thuộc diện chính sách, người có công trong tổng số toàn thành phố là 43.000 hộ. Mỗi hộ này cũng sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng, trong thời gian 3 tháng. Theo ông Tấn, tổng số tiền hỗ trợ cho các hộ này là 22,5 tỷ đồng, trong đó ưu tiên cho những hộ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh nên mong người dân, mỗi hộ gia đình trong thời điểm này chia sẻ và nhường nhịn cho những hộ thật sự khó khăn.

Cùng với khó khăn chung của nhiều người, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có 600.000 người lao động mất việc, chưa đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trong đó có khoảng 32.000 giáo viên mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ tư thục, ngoài công lập. Thành phố cũng quyết định hỗ trợ mỗi người 1 triệu đồng/tháng, trong thời gian 3 tháng với tổng số tiền 1.800 tỷ đồng.
Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Theo ông Lê Minh Tấn, số tiền này được trích từ thu nhập tăng thêm của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động toàn thành phố trong thời gian thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội. “Trên tinh thần nhường cơm sẻ áo, một miếng khi đói bằng một gói khi no, mỗi cán bộ, công nhân viên chức và người dân thành phố cần làm một việc có ý nghĩa, chung tay, góp sức giúp người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, để không ai bị bỏ lại phía sau và cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này”, ông Tấn chia sẻ./.
Thanh Vũ 

Đề xuất