Dịch COVID-19: Thành phố Hồ Chí Minh gỡ bỏ điểm phong tỏa cuối cùng

Dịch COVID-19: Thành phố Hồ Chí Minh gỡ bỏ điểm phong tỏa cuối cùng

Ngày 23/2, ngay sau khi nhận được kết quả 31 người dân tại tầng 15, Chung cư Carillon (số 1 đường Trần Văn Danh, Phường 13, quận Tân Bình) đều âm tính với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã chính thức gỡ bỏ phong tỏa đối với địa điểm này. Đây là địa điểm cuối cùng trong 35 điểm phong tỏa do dịch COVID-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh được gỡ bỏ.

Dich COVID-19: Thanh pho Ho Chi Minh go bo diem phong toa cuoi cung hinh anh 1Bảo vệ chung cư tháo hàng rào barie và bảng thông báo cách ly. Ảnh nguồn: laodong.vn

Trước đó, ngày 9/2, Chung cư Carillon là nơi sinh sống của ca bệnh 2065 (43 tuổi, nhân viên giám sát hàng hóa của Vietnam Airlines) được lệnh phong tỏa. Ca bệnh này sống ở tầng 15 của chung cư.

Toàn chung cư có 369 căn hộ với khoảng 400 người, trong đó có 3 F1 sống cùng nhà với bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, 26 trường hợp F2 được lấy mẫu xét nghiệm. Sau đó, toàn bộ cư dân chung cư cũng được lấy mẫu xét nghiệm.

Đến ngày 14/2, toàn bộ F1, F2 và cư dân chung cư đều có kết quả xét nghiệm âm tính, do đó chỉ còn các hộ dân thuộc tầng 15 phải tiếp tục phong tỏa, cách ly đủ 14 ngày. Đến ngày 23/2, sau khi hết 14 ngày cách ly, cùng với kết quả xét nghiệm cuối cùng của 31 người tầng 15 âm tính thì lệnh phong tỏa cũng được gỡ bỏ.

Như vậy, đây là điểm cuối cùng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh được gỡ bỏ phong tỏa do dịch COVID-19. Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến ngày 23/2, Thành phố đã có 12 ngày không phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Có 210 trường hợp mắc COVID-19 phát hiện tại Thành phố, trong đó 190 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 20 trường hợp đang điều trị.

Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai giám sát người từ vùng dịch trong nước đến Thành phố sau Tết Nguyên đán. Đồng thời, Thành phố tiếp nhận khai báo y tế, lấy mẫu ngẫu nhiên người từ các tỉnh, thành khác về Thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp - khu chế xuất - doanh nghiệp.

Đến nay, cơ quan chức năng đã tiếp nhận 155.451 trường hợp khai báo y tế; trong đó, 274 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 26 cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe. Cơ quan chức năng cũng lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu 9.480 trường hợp, trong đó 9.172 mẫu âm tính, 308 mẫu đang chờ kết quả.

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giám sát y tế bằng hình thức cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm đối với những người đến từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đó là những người đến từ tỉnh Hải Dương; những người đến từ các các huyện Yên Mỹ, Khoái Châu của tỉnh Hưng Yên và các địa điểm của thành phố Hải Phòng gồm xã Hoàng Động (huyện Thủy Nguyên), phường Dư Hàng (quận Lê Chân) và thôn Kim Sơn (xã Lê Thiện, huyện An Dương).

Đối với những người đến từ các địa phương có ca bệnh nhưng không có tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh hoặc những người từng đi qua các địa điểm mà Bộ Y tế công bố được ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm giám sát 1 lần, yêu cầu cách ly tại nhà đủ 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân luôn đề cao cảnh giác vì dịch bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, tuân thủ các hướng dẫn phòng bệnh của ngành Y tế và thực hiện khai báo y tế trung thực./.

Đinh Hằng


Đề xuất