Dịch COVID-19: Sóc Trăng "tắc" khâu tiêu thụ nông sản

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc tiêu thụ nông sản của nông dân càng thêm khó khăn. Giá rớt liên tục, không có thị trường tiêu thụ càng khiến nông dân Sóc Trăng khó tránh khỏi những lo lắng.

Dich COVID-19: Soc Trang "tac" khau tieu thu nong san hinh anh 1Đặc sản hành tím Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN

Huyện Mỹ Xuyên được biết đến là “thủ phủ” màu của tỉnh Sóc Trăng với trên 7.000 ha diện tích trồng các loại màu và cây công nghiệp ngắn ngày; trong đó, xã Đại Tâm được xem là đia phương đi đầu trên địa bàn huyện trong việc gắn kết khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ. Địa phương này cũng nổi tiếng với các loại cây màu chủ lực như: dưa leo, hành, hẹ, bắp, các loại rau cải, được trồng quanh năm, bình quân lợi nhuận từ 25-30 triệu đồng/1 ha. Thu nhập từ cây màu đã giúp cho đời sống kinh tế của người dân, nhất là đồng bào Khmer trên địa bàn ổn định, vươn lên khá giả.

Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong thời gian gần đây đã khiến cho việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sản phẩm không tiêu thụ được, rớt giá, nông dân bị thất thu, đành ngậm ngùi cắt bỏ dù đến ngày thu hoạch.

Theo ông Lý Ên ở ấp Đại Nghĩa Thắng, xã Đại Tâm, trước đây, cứ cách 2 ngày gia đình thu hoạch được một cử (đợt) hẹ bông, mỗi cử được khoảng 30 kg, trung bình gần 20.000 đồng/kg, trừ chi phí thuê mướn, gia đình thu được trên 400.000 nghìn đồng.

Nhưng khoảng 10 ngày trở lại đây, do ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, khiến việc tiêu thụ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các vựa rau trên địa bàn xã đã ngừng thu mua do không xuất bán được khiến giá giảm mạnh xuống còn 8.000 đồng/ký. Giờ,bỏ thì uổng mà thu hoạch không được bao nhiêu tiền. Mong là dịch sớm qua mau để nông dân bớt khổ.

Ông Triệu Hiền cùng xã Đại Tâm cho biết, gần 2 công (2.000m2) trồng cải phụng của gia đình đến ngày thu hoạch mà không bán được cho ai. Bao nhiêu vốn liếng đầu tư cả vào cho vụ sản xuất này, giờ không thu hoạch được. Chẳng biết lấy gì mà tái sản xuất.

Theo ông Triệu Hiền thì trong các niên vụ trước, giá của cây màu luôn ổn định, người trồng màu nói chung đều “sống được”, có lợi nhuận. Còn năm nay, các vựa thu mua đa phần đóng cửa, dừng thu mua nên người trồng màu cầm chắc vụ màu thất trắng.

Bà Trầm Thị Đền, Chủ vựa rau Dũng Đền ở xã Đại Tâm cho biết, trên địa bàn xã Đại Tâm có trên 10 vựa chuyên thu mua rau màu các loại. Trước dịch, trung bình mỗi ngày mỗi vựa rau thu mua từ 2 đến hàng chục tấn các loại rau màu chở lên các chợ đầu mối tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh tiêu thụ. Giờ, các chợ đầu mối đóng cửa, nhiều vựa cũng tạm thời cũng ngừng thu mua. Hiện tại, riêng vựa Dũng Đền, hơn chục nhân công của vựa cũng phải nghỉ việc, chờ qua dịch mới quay lại làm tiếp tục.

Không riêng gì các hộ trồng màu bị ảnh hưởng, người trồng cây ăn trái tại các địa phương các trong tỉnh cũng bị ảnh hưởng nhiều do khâu tiêu thụ bị “tắc”.

Theo ông Nguyễn Văn Đắc, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung, trên địa bàn huyện hiện này có gần 4.500 ha cây ăn trái các loại, trong đó, chủ yếu là nhãn, thanh long, ổi…Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến giá của các loại cây ăn trái trên địa bàn bị ảnh hưởng. Đơn cử như giá của nhãn Idor (hay Edaw) lúc trước có giá trên 15.000 đồng/kg, giờ giảm xuống còn khoảng 7.000 đồng/kg.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đắc thì sắp tới nhiều loại cây ăn trái khác cũng sẽ bước vào giai đoạn thu hoạch, với tình hình giá cả như hiện nay khiến cả ngành chức năng lẫn người dân vô cùng lo lắng.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng, để góp phần thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trong thời điểm ảnh hưởng của dịch COVID-19, mục tiêu của ngành nông nghiệp tỉnh là ưu tiên thị trường nội địa thông qua kết nối thu mua nông sản giữa các địa phương, doanh nghiệp và bà con nông dân.

Thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục phát huy vai trò chủ động trong việc tham mưu với UBND tỉnh tìm các hướng và giải pháp sản xuất và tiêu thụ nông sản; áp dụng quy trình cấp mã số vùng trồng; kiểm dịch, xây dựng và nhân rộng các mô hình liên kết chuỗi, mô hình chuỗi cung ứng nông sản an toàn thực phẩm khép kín, qua đó, góp phần đảm bảo được khâu tiêu thụ thuận lợi cho người dân.

Chanh Đa

Tin liên quan

Sơn La xây dựng kế hoạch kết nối, xúc tiến tiêu thụ nông sản

Sáng 2/7, tại tỉnh Sơn La đã diễn ra tọa đàm trực tuyến Diễn đàn nông nghiệp 4.0 với chủ đề "Kết nối cung cầu – Nâng tầm nông sản". Chương trình do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng Truyền hình Quốc hội Việt Nam và UBND tỉnh Sơn La tổ chức.


Ba tỉnh Lào Cai, Sơn La và Bắc Giang hợp tác xúc tiến tiêu thụ nông sản

Ngày 10/6, tại thành phố Lào Cai, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc "Tuần lễ giao thương xúc tiến tiêu thụ mận Tam Hoa Bắc Hà (Lào Cai), vải thiều Bắc Giang và xoài Sơn La". Đây là hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa nông sản của tỉnh Lào Cai và các địa phương trong nước, đặc biệt là các sản phẩm nông sản, trái cây đang trong thời kỳ thu hoạch trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.


Lào Cai giải bài toán tiêu thụ nông sản giữa bão dịch COVID-19

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu nông sản thực phẩm trên thị trường giảm, trong khi đó, việc vận chuyển, cung ứng hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố cũng gặp nhiều trở ngại. Trước tình trạng đó, Lào Cai đã và đang triển khai đẩy mạnh gắn sản xuất với chế biến nhằm hạn chế các rủi ro thiệt hại, hỗ trợ tiêu thụ nông sản trước thách thức của đại dịch.


Sơn La có kế hoạch chi tiết tiêu thụ nông sản theo từng kịch bản của dịch COVID-19

Sơn La là tỉnh miền núi, nằm ở trung tâm tiểu vùng Tây Bắc, nên có nhiều ưu đãi về đất đai, thời tiết, khí hậu để phát triển các sản phẩm hàng hóa nông sản như xoài, nhãn, mận… Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công cho biết, địa phương có sản lượng nông sản rất lớn, nhưng do dịch COVID-19, nên việc tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, tỉnh Sơn La đã giao Ban Chỉ đạo về chế biến, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp tỉnh xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết về việc tiêu thụ nông sản theo từng kịch bản.Đề xuất