Dịch COVID-19: Sinopharm phát hiện kháng thể mạnh chống biến thể Delta

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) - nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 hàng đầu nước này - mới đây thông báo rằng nhóm nghiên cứu của Sinopharm đã phát hiện một kháng thể trung hòa mạnh mẽ chống lại biến thể Delta, có thể có hiệu quả trong việc phòng ngừa ngắn hạn và điều trị sớm bệnh COVID-19 do biến thể này gây ra.

Dich COVID-19: Sinopharm phat hien khang the manh chong bien the Delta hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo trên trên tài khoản WeChat chính thức của Sinopharm nêu rõ nhóm nghiên cứu do ông Dương Hiểu Minh - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ sinh học Quốc gia Sinopharm Trung Quốc (một công ty con của Sinopharm) đứng đầu - đã tìm thấy một kháng thể đơn dòng có thể ngăn chặn hiệu quả sự liên kết của virus SARS-CoV-2 với enzyme chuyển đổi Angiotensin 2. Enzyme này bám vào màng của các tế bào nằm trong ruột, thận, tinh hoàn, túi mật và tim và kháng thể có thể ngăn chặn virus lây nhiễm vào các tế bào.
Kháng thể đơn dòng, là một loại thuốc điều trị trúng đích, có tính đặc hiệu mạnh, hiệu quả đáng kể và độc tính thấp. Được gọi là "tên lửa sinh học", kháng thể đơn dòng đã cho thấy hiệu quả tuyệt vời và triển vọng ứng dụng rộng rãi trong điều trị nhiều loại bệnh dịch. Việc áp dụng kháng thể này, được gọi là 2B11, cũng có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm phổi do nhiễm virus.

Biến thể Delta đã trở thành biến thể chính trong chuỗi lây nhiễm COVID-19 toàn cầu và cũng là biến thể đang phổ biến ở Trung Quốc. Các nghiên cứu gần đây cho thấy 2B11 có hoạt động trung hòa nhất quán cao đối với biến thể Delta, cho thấy rằng nó có giá trị ứng dụng lớn trong việc phòng ngừa ngắn hạn và điều trị sớm bệnh COVID-19 do biến thể này gây ra.

Sinopharm cho biết ứng dụng lâm sàng của kháng thể 2B11 đang tiến triển một cách có trật tự, với những hy vọng rằng nó có thể được sử dụng trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19 ở Trung Quốc càng sớm càng tốt. Nghiên cứu này được kỳ vọng mang lại vũ khí hữu ích chống lại sự đột biến của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Tiến Trung

Tin liên quan

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm 2 liều vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc về hướng dẫn tiêm 2 liều vaccine phòng COVID-19.


Trung Quốc công bố hiệu quả của vaccine COVID-19 với biến thể Delta

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn Thời báo Hoàn Cầu ngày 30/7 cho biết, trong cuộc Đối thoại Kinh doanh về Hợp tác vaccine do Bộ Ngoại giao Trung Quốc chủ trì hôm 29/7 vừa qua, một số quan chức các công ty vaccine Trung Quốc cho biết, các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của nước này đang tiến hành những thử nghiệm chống lại biến thể Delta trên các sản phẩm của họ.Đề xuất