Dịch COVID-19: Séc sáng chế máy xét nghiệm nhanh và chính xác

Các nhà khoa học tại Viện Vật lý, thuộc Viện Hàn lâm khoa học CH Séc đã sáng chế ra máy xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 kiểu mới nhanh, chính xác và tiện dụng như máy pha cà phê tự động. Máy hoạt động trên phương pháp dùng biến cảm sinh học trong vòng vài phút đã có thể cho kết quả xác định có hay không nhiễm virus SARS-CoV-2.

Dich COVID-19: Sec sang che may xet nghiem nhanh va chinh xac hinh anh 1Hình ảnh quét qua kính hiển vi điện tử cho thấy virus SARS-COV-2 trên mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 tại Viện Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia ở Fort Detrick, Maryland, Mỹ ngày 11/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù có tốc độ rất nhanh, nhưng với phương pháp thử như xét nghiệm antigen, độ chính xác cũng giống phương pháp PCR xét nghiệm tìm sự tồn tại của virus trong phòng thí nghiệm.

Ưu điểm nữa của máy này là không cần các nhân viên y tế phục vụ. Các con chip sinh học có thể hoạt động giống như máy pha cà phê tự động. Tuy nhiên người thử sẽ không nhận cốc cà phê từ máy mà sẽ tự xúc miệng rồi đặt cốc vào máy xét nghiệm. Máy sẽ tự động hút nước mẫu thử và đưa vào cho chip sinh học phân tích, sau vài phút sẽ có kết quả.

Viện Hàn lâm Séc đã ký hợp đồng với công ty Cardam từ trước Giáng sinh để đưa sáng chế này thành sản phẩm trong thực tế. Những máy tự động này có thể đặt tại lối ra vào của các công ty lớn, nơi có nhiều người qua lại.

Hồng Kỳ

Tin liên quan

Indonesia phát triển bộ công cụ phát hiện COVID-19 qua hơi thở

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yogyakarta Gadjah Mada (UGM) của Indonesia thông báo vừa sáng chế thành công một loại máy dò giúp phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 qua hơi thở.Đề xuất