Dịch COVID-19: Quảng Ngãi nỗ lực giúp học sinh vùng nông thôn, miền núi ôn tập tại nhà

Hơn 3 tuần lễ tính từ ngày được nghỉ học để phòng ngừa dịch COVID-19, cũng là thời gian mà em Đinh Thị Nhiên, học sinh lớp 8 Trường trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Sơn Bua (xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây) theo mẹ lên rừng thu hoạch đót để bán. Ban ngày, Nhiên gần như không ôn tập tại nhà. Tuy nhiên, nhờ được giáo viên chủ nhiệm thường xuyên gọi điện nhắc nhở nên đều đặn mỗi tuần 4 buổi tối, Nhiên lại cắp sách đến nhà bạn cùng ôn tập. “Tuần đầu tiên được trường cho nghỉ để phòng COVID-19, em không chú ý đến việc tự học. Sau đó, được cô giáo chủ nhiệm gọi điện nhắc nhở, em cùng với 5 bạn nữa ở gần nhà nhau đã tập trung lại ôn tập vào các buổi tối từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần. Nhờ đó, em và các bạn không quên kiến thức đã học”, Nhiên chia sẻ.

Theo lãnh đạo nhiều trường ở các huyện miền núi của Quảng Ngãi, trong thời gian học sinh nghỉ học phòng ngừa dịch COVID-19, các trường đã phối hợp chính quyền xã thông báo qua hệ thống phát thanh xã về lịch nghỉ học để phụ huynh, học sinh nắm rõ và thực hiện. Thầy Nguyễn Văn Ánh, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Sơn Bua, huyện Sơn Tây cho hay, trong thời gian nghỉ học, trường đều phân công giáo viên trực và dọn vệ sinh; chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở các em tự ôn tập tại nhà. Điều kiện kinh tế ở miền núi còn nhiều khó khăn, các em không thể ôn tập qua internet. Do đó, cách hiệu quả nhất là các em phải tự học nhóm cùng nhau, em học tốt kèm em học yếu hơn để giúp nhau củng cố kiến thức.

Không chỉ học sinh miền núi, ngay tại nhiều vùng đồng bằng, vùng nông thôn của tỉnh Quảng Ngãi, việc học sinh tự học tại nhà cũng còn nhiều hạn chế.

Chị Phạm Thị Nhung, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành dù ban ngày phải đi làm vất vả, nhưng tối nào chị cũng dành 2 giờ để giám sát con tự học. Chị Nhung cho biết: “Nếu để trẻ tự sử dụng điện thoại di động, máy tính tự học sẽ không đạt hiệu quả bởi các con chưa có ý thức tự học. Do đó, ban ngày, tôi phải gửi con qua nhà ông bà để đi làm. Buổi tối, tôi luôn dành thời gian để chỉ bài cho con, hướng dẫn con lên mạng làm bài tập theo hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm”.

Để phòng ngừa dịch COVID-19, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Trà Bồng đã chỉ đạo ngành Y tế huyện, xã tiến hành phun hóa chất khử trùng tất cả trường học trên địa bàn huyện. Ngành Giáo dục thực hiện nghiêm các hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên về phòng chống dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh.

Ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trà Bồng cho biết, huyện đã có văn bản chỉ đạo ngành Giáo dục vừa cho học sinh nghỉ học nhưng cũng đảm bảo sức khỏe và khuyến khích học sinh tự học, ôn tập tại nhà. Đối với bậc Trung học Phổ thông, giáo viên đưa đề cương lên website của trường cho học sinh tự học; còn học sinh bậc Trung học Cơ sở, các thầy cô giáo chủ nhiệm nhắc nhở phụ huynh giám sát các cháu tự học tại nhà, học theo nhóm. Đối với bậc Mầm non và Tiểu học, các giáo viên khuyến cáo phụ huynh chăm sóc sức khỏe cho trẻ, hạn chế cho trẻ đến nơi đông người.
 
Đinh Thị Hương
 
 

Đề xuất