Dịch COVID-19: Quảng Nam phong tỏa những khu vực có nguy cơ cao

Ngày 5/8, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định về việc phong tỏa tạm thời những khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 trên địa tỉnh, đồng thời, triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế tối đa tình trạng bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng.

 
Dich COVID-19: Quang Nam phong toa nhung khu vuc co nguy co cao hinh anh 1Quang cảnh khu cách ly ở Trung tâm y tế huyện Thăng Bình. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm - TTXVN

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đã quyết định khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời tổ dân cư số 2 và tổ dân phố Lãnh Thượng 2 (thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn) nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Đây là những khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 tại huyện Quế Sơn với hơn 200 người dân đang sinh sống.

Phạm vi phong tỏa là ở khu vực phía Đông giáp với trục đường Đoàn Xuân Trinh; phía Tây giáp đường 3m (nối đường Ngô Viết Hữu với đường Thái Phiên); phía Nam giáp với đường Thái Phiên và phía Bắc giáp với đồng ruộng. Thời gian thực hiện phong tỏa bắt đầu từ 14 giờ ngày 5/8 và dự kiến kết thúc vào ngày 19/8.

 

Bên cạnh đó, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất cấp thẩm quyền cho phép những địa phương đang là "tâm dịch" như Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có thể lùi thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 nhằm thực hiện hiệu quả việc giãn cách xã hội và phù hợp với diễn biến dịch bệnh tại các địa phương. Do đó, tỉnh Quảng Nam dự kiến sẽ lùi thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 vào một thời điểm thích hợp. 

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam đề nghị các địa phương tích cực giám sát chặt chẽ hơn nữa việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại từng khối phố, từng hộ gia đình; phối hợp với các lực lượng công an, y tế tập trung đẩy mạnh công tác đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Đồng thời, khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có các bệnh lý nền và các trường hợp có nguy cơ cao khác hạn chế tối đa việc ra ngoài khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác; khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, bác sỹ gia đình. Trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh; tăng cường triển khai quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19, thực hiện đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. 

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần triển khai thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ điện tử đầy đủ; ưu tiên kê khai cho người từ 60 tuổi trở lên hoặc người có các bệnh lý nền không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác.

 

Trần Tĩnh – Khoa Chương

Tin liên quan

Dịch COVID-19: Đà Nẵng khẩn trương thực hiện các biện pháp cách ly, phong tỏa thôn Lệ Sơn Nam, huyện Hòa Vang

Sáng 3/8, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Phạm Nam Sơn cho biết, sau khi nhận quyết định áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa thôn Lệ Sơn Nam (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) để phòng, chống dịch, địa phương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm triển khai các biện pháp cần thiết.


Thái Bình phong tỏa thôn có người dương tính với SARS-CoV-2

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, sau khi một trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 được ghi nhận tại huyện Hưng Hà, lực lượng chức năng đã thiết lập 5 chốt để kiểm soát toàn bộ các đường ra, vào thôn Bùi (xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) bắt đầu từ 12 giờ ngày 1/8/2020. Thôn Bùi có khoảng 243 hộ dân với 820 người.Đề xuất