Dịch COVID-19: Phòng ngừa và nâng cao thể trạng cho nhóm người có các yếu tố nguy cơ

Hy vọng dịch bệnh sớm được khống chế và loại trừ, để xã hội được tôn vinh những cống hiến, tâm huyết của các y bác sĩ trên mặt trận tuyến đầu chống dịch, để họ sớm được trở về nhà sum họp cùng gia đình. Ảnh: TTXVN phát

Người mắc bệnh không lây nhiễm trong dịch COVID-19

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, tài liệu Hướng dẫn chẩn đoán và Điều trị viêm đường hô hấp cấp do SAR-CoV-2 (COVID-19) thường xuyên được cập nhật, mới nhất là phiên bản lần thứ 3, theo Quyết định số 1344/QĐ-BYT ngày 25/3/2020 là cẩm nang để các cơ sở khám, chữa bệnh chẩn đoán và điều trị người bệnh COVID-19. Hướng dẫn này đã phát huy tác dụng, Việt Nam đã điều trị khỏi 128/255 trường hợp mắc COVID-19, chiếm tỷ lệ 50%.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả của các hoạt động chăm sóc, phòng ngừa, nâng cao sức khoẻ cho người dân trong mùa dịch COVID-19, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lân Việt, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch-Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng cùng 20 thành viên khác là chuyên gia các lĩnh vực tim mạch, hô hấp, nội tiết, đái tháo đường… đã họp và thống nhất tài liệu chuyên môn về chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Tài liệu bao gồm hai phần: Hướng dẫn về điều trị, quản lý bệnh không lây nhiễm trong dịch bệnh COVID -19 và các khuyến nghị cho người mắc bệnh không lây nhiễm trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Cứ 10 trường hợp tử vong thì có 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm. Tỷ lệ dân số mắc bệnh cao huyết áp là 25%, bệnh tiểu đường (ở nhóm tuổi 20-79) là 5,8%, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong cộng đồng từ 15 tuổi trở lên là 2,2%...

Hiện trên thế toàn thế giới có trên 1,5 triệu trường hợp mắc COVID-19. Trong đó, khoảng 75% trong số ca tử vong có sẵn bệnh lý nền như bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi mãn tính, tai biến mạch não…

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lân Việt, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch-Bệnh viện Bạch Mai, đối với người bệnh tim mạch mạn tính, điều quan trọng nhất là vẫn phải duy trì đều, ổn định chế độ điều trị hiện tại kết hợp với chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý, tránh căng thẳng... để tăng cường miễn dịch trong đợt dịch. Nguy cơ biến chứng, diễn biến bệnh sẽ tăng vọt nếu do dự không dùng các thuốc hàng ngày theo đơn, nhất là khi toàn trạng yếu mệt khi mắc COVID-19.

Phòng chống dịch cho người khuyết tật tại cộng đồng

Bên cạnh đó, Hội đồng chuyên môn cũng xây dựng và hoàn thiện sổ tay hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người khuyết tật tại cộng đồng.

Ở Việt Nam, tỷ lệ người khuyết tật chiếm khoảng 0,7% dân số, tương đương với khoảng 6,2 triệu người. Bên cạnh đó có khoảng 13% dân số, tức là khoảng 12 triệu người sống chung trong gia đình có người khuyết tật. Hơn 80% người khuyết tật sống tại cộng đồng.

Tỷ lệ này dự kiến sẽ tăng lên cùng với xu hướng già hóa dân số, gia tăng mắc bệnh không lây nhiễm. Việc phòng bệnh là rất quan trọng đối với người khuyết tật, đặc biệt đối với nhóm người khuyết tật có mức độ khuyết tật nặng và đặc biệt nặng. Mặt khác, người khuyết tật thường có sức đề kháng giảm, khả năng chống đỡ bệnh tật kém, dễ mắc bệnh và diễn biến bệnh thường nặng hơn người bình thường, đặc biệt là mắc COVID -19.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Trọng Hải, Chủ tịch Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, Phó Trưởng ban soạn thảo cho biết, Sổ tay hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 dành cho người khuyết tật tại cộng đồng bám sát các nội dung khuyến cáo Bộ Y tế ban hành; khoa học dễ thực hiện, phù hợp với hoàn cảnh sống của người khuyết tật.

Trong chiều 9/4, Hội đồng chuyên môn và ban soạn thảo đã họp và nghiệm thu tài liệu hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh viêm đường hô hấp cấp do SAR-CoV-2 (COVID-19). Đây là một liệu pháp điều trị quan trọng, giúp tống thải đờm dịch ra ngoài làm thông thoáng đường thở, tăng thông khí phổi, góp phần nâng cao sức khỏe người bệnh.

Trước đó, tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời quản lý sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch COVID-19” và “Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe phòng chống dịch COVID-19 cho người cao tuổi tại cộng đồng” đã được ban hành tại Quyết định 1588/QĐ-BYT. Tài liệu này được áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước.

Dự kiến trong tuần này, Bộ Y tế sẽ phổ biến các tài liệu cho các cán bộ y tế cả nước qua 700 điểm cầu trực tuyến.
TTXVN


Đề xuất