Dịch COVID-19: Nới lỏng việc giãn cách xã hội tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Xuân Tình - TTXVN Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Xuân Tình - TTXVN

Sáng 13/6, tại buổi làm việc với UBND quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh về thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, quận Gò Vấp cơ bản thực hiện tốt, hiện nay tình hình dịch bệnh không còn khác biệt so với tính hình chung toàn Thành phố. Tuy nhiên lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng lưu ý, quận Gò Vấp vẫn còn vùng trọng điểm cần siết chặt hơn nữa việc cách ly, giãn cách vì càng làm càng kỹ thì thì việc gỡ phong tỏa sẽ an toàn hơn, triệt để hơn. 

Dich COVID-19: Noi long viec gian cach xa hoi tai quan Go Vap, Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 1Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Xuân Tình - TTXVN

Quyết định cuối cùng việc có dừng giãn cách xã hội quận Gò Vấp theo Chỉ thị 16 hay không sau 15 ngày thực hiện sẽ được lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra trong sáng ngày mai (14/6). Tuy nhiên, trước mắt có thể nới lỏng trên diện rộng của quận Gò Vấp nhưng siết chặt trên diện hẹp, ở những khu vực còn có nguy cơ cao. UBND Thành phố đề nghị UBND quận Gò Vấp rà soát lại tình hình dịch bệnh trên 16 phường, nới bớt các biện phát không quá cần thiết để ổn định cuộc sống của người dân, đồng thời phân bổ, tập trung nguồn lực cho việc phòng chống ở các vùng diện hẹp”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết.

Dich COVID-19: Noi long viec gian cach xa hoi tai quan Go Vap, Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 2Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Xuân Tình - TTXVN

Ngoài ra lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các lực lượng chức năng của Thành phố, quận Gò Vấp phải tiếp tục giám sát, vận động người dân tự giác cao khai báo y tế sớm nhất, khi bản thân hoặc người dân có triệu chứng đặc trưng của COVID-19 hoặc có triệu chứng dịch tễ, không để bệnh đã rõ, nặng mới khai báo và đi khám.

Tại buổi làm việc ông Đỗ Anh Khang, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp thông tin: Tính đến 16 giờ ngày 12/6 trên địa bàn quận Gò Vấp ghi nhận 115 trường hợp được Bộ Y tế công bố mắc COVID-19 và 9 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

Tổng số người được cách ly tập trung (F1) là 663 ca, tổng số người cách ly y tế và giám sát sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú (F2) là 2.686 trường hợp. Tổng số điểm phong tỏa hiện nay trên địa bàn Gò Vấp là 31 điểm tại 12/16 phường. Lực lượng chức năng đã đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm184.771 mẫu.

Dich COVID-19: Noi long viec gian cach xa hoi tai quan Go Vap, Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 3Ông Đỗ Anh Khang, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Xuân Tình - TTXVN

Về công tác thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Quận Gò Vấp đã tổ chức thiết lập 12 chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các cửa ngõ ra vào quận. UBND quận Gò Vấp đã phối hợp với 4 quận giáp ranh (Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Quận 12) hỗ trợ, bố trí các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ giáp ranh với quận Gò Vấp để chuyển hướng các phương tiện giao thông và người dân không đi vào địa bàn quận Gò Vấp.

Đơn vị Phòng hóa Lữ đoàn 87, Quân khu 7 đã thực hiện phun khử khuẩn Cloramin B tại các khu vực phong tỏa, phường có ca nhiễm, tuyến đường chính như Quang Trung, Lê Đức Thọ, Nguyễn Kiệm, Nguyễn Thái Sơn, Công viên Gia Định, Nguyễn Văn Công, Thống Nhất, Phạm Ngũ Lão,… 

UBND quận Gò Vấp cũng đã triển khai thông báo và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 1.976 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang cư ngụ trên địa bàn quận Gò Vấp đang công tác ngoài quận có tính chất quan trọng, đặc thù không thể làm việc tại nhà.

Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn quận đã được những kết quả tích cực. Tỷ lệ số ca F0 giảm dần, từ 49 điểm phong tỏa đến nay chỉ còn 31 điểm. Đáng chú ý, các chuỗi lây nhiễm liên quan đến ổ dịch Nhóm truyền giáo Phục Hưng (quận Gò Vấp) đã được kiểm soát.

Trên cơ sở đó, kiến nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh dừng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận Gò Vấp và Thành phố cho hết 15 ngày giãn cách rồi mới quyết định.

UBND quận Gò Vấp sẽ thực hiện theo chỉ đạo của UBND Thành phố để tiếp tục tăng cường kiểm soát và thắt chặt các điểm có ca dịch, bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, thực hiện Chỉ thị 16 quận Gò Vấp đã tổ chức khoanh vùng, truy vết, dập dịch quyết liệt, thậm chí có những phường trên địa bàn gần 100% dân số đã được tập trung lấy mẫu xét nghiệm.

Trong những ngày đầu giãn cách, phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng còn cao nhưng về sau giảm dần, có ngày không phát hiện ra ca nào. Như vậy, bước đầu các ổ dịch trên địa bàn quận Gò Vấp cơ bản được khống chế, kiểm soát.

Dich COVID-19: Noi long viec gian cach xa hoi tai quan Go Vap, Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 4Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Xuân Tình - TTXVN

Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng, không vì vậy mà chủ quan, trong thời gian tới quận Gò Vấp cần tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng chặt chẽ, triệt để hơn nữa đối với địa điểm đã phong tỏa trước đây để xử lý dứt điểm, gỡ phong tỏa, tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống trở lại.

Ngoài ra, quận Gò Vấp cần truyền thông kịp thời để người dân khai báo y tế, giám sát chặt chẽ các trường hợp đến khám sàng lọc tại bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn quận Gò Vấp để lấy thông tin cụ thể, sẵn sàng dập dịch triệt để. Mặt khác nhân viên y tế trên địa bàn quận Gò Vấp sau giờ làm nên ở nhà, chỉ ra ngoài trừ trường hợp đặc biệt cần thiết.

Trước đó, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, từ 0 giờ ngày 31/5 UBND quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày. Theo các cơ quan chức năng, đến nay đã gần hết thời gian giãn cách, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên các địa bàn nói trên cơ bản được khống chế, kiểm soát./.

Trần Xuân Tình

Tin liên quan

Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng quy trình khai báo y tế điện tử cho người dân ra, vào quận Gò Vấp

Từ 12 giờ ngày 3/6, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, UBND quận Gò Vấp (Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ phối hợp triển khai quy trình khai báo y tế điện tử để tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho người dân khi ra, vào khu vực quận Gò Vấp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, được thực hiện theo hai giai đoạn.


Dịch COVID-19: Tính toán lại vị trí lập chốt trạm khi thực hiện giãn cách tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 1/6, tại buổi kiểm tra công tác thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại quận Gò Vấp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho rằng, vấn đề lớn nhất hiện nay của quận Gò Vấp là lưu thông và quản lý người ra vào địa bàn.


Thành phố Hồ Chí Minh cần chặn đứng chuỗi lây nhiễm COVID-19 liên quan đến điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo ​

Thành phố Hồ Chí Minh cần chặn đứng chuỗi lây nhiễm của ổ dịch xuất phát từ điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, không để dịch tiếp tục lây lan ra cộng đồng; đồng thời có phương án tầm soát diện rộng, phát hiện sớm các ca mắc mới trong cộng đồng, vừa bảo vệ thành quả chống dịch vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.


Dịch COVID-19: Tuyên truyền để người dân nắm rõ quy định khi thực hiện giãn cách tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Từ 0 giờ ngày 31/5, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12), Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày. Ghi nhận trong ngày đầu thực hiện giãn cách, đã xuất hiện sự chưa thống nhất trong thực hiện tại một số chốt trạm trên địa bàn quận Gò Vấp.


Dịch COVID-19: Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 0 giờ ngày 31/5

Từ 0 giờ ngày 31/5, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ áp dụng Chỉ thị 15/2020 trên địa bàn Thành phố, riêng quận Gò Vấp phong tỏa theo Chỉ thị 16/2020 trong vòng 15 ngày. Đây là quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố trưa 30/5.Đề xuất