Dịch COVID-19: Những “lá chắn thép” trong phòng, chống đại dịch của Đắk Lắk

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức tuần tra cơ động trên tuyến biên giới nhằm ngăn chặn xâm nhập trái phép. Ảnh: TTXVN phá

Vượt khó thắng dịch

Để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào, từ ngày 31/3, tỉnh Đắk Lắk đã thành lập 8 chốt chặn kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào tỉnh và 6 chốt kiểm soát trên 73 km đường biên giới giáp với Vương quốc Campuchia. Những chốt chặn hoạt động 24/24 giờ với sự phối hợp của các lực lượng Quân đội, Công an, Y tế, thanh niên tình nguyện… để kiểm soát lưu lượng người và phương tiện ra vào tỉnh, góp phần phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh ngay tại các cửa ngõ.

Tỉnh Đắk Lắk có đường biên giới dài hơn 73 km, tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia, địa bàn biên giới gồm 4 xã thuộc hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp. Để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, không để bệnh lây lan từ các quốc gia khác vào Việt Nam, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã tăng cường lực lượng và phương tiện nhằm quản lý, bảo vệ chặt chẽ biên giới với 12 tổ cơ động và 6 chốt cố định trên biên giới.

Thanh niên tình nguyện hướng dẫn người dân kê khai y tế tại chốt kiểm dịch trên đường Hồ Chí Minh, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Dưới cái nắng nóng tỏa ra từ “chảo lửa” của vùng biên Ea Súp, những người lính quân hàm xanh vẫn kiên cường chốt chặn tại những tuyến đường có nhiều người dân qua lại; tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn tuyến biên giới để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền đến người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đồng thời, kiểm tra y tế và ngăn chặn các nguồn có nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào nội địa.

Thiếu tá Đỗ Thế Cường, Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắk Ruê, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết: Hiện đang trong thời điểm nắng nóng, điều kiện sinh hoạt trong rừng gặp nhiều khó khăn, nhưng toàn bộ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắk Ruê quyết tâm rất cao với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vượt qua mọi gian khổ để đảm bảo tuyến biên giới được kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để xảy ra xâm nhập trái phép.

Người dân được sát khuẩn tay và kiểm tra thân nhiệt tại chốt kiểm dịch trên đường Hồ Chí Minh, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Theo Đại tá Đào Viết Hùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk: Cùng với nhân dân cả nước, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đang tập trung nguồn lực cho công tác quản lý, bảo vệ biên giới trước diễn biến phức tạp của tỉnh hình dịch bệnh. Ngoài các chốt chặn cố định, lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng tổ chức các tổ tuần tra, mật phục trên đường mòn, lối mở của khu vực biên giới, ngăn chặn triệt để vấn đề vượt biên, xâm nhập vào lãnh thổ của nước ta. Góp phần kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh tại vùng biên. Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk được quán triệt sâu sắc phương châm 4 tại chỗ đó là: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, đặc biệt là hậu cần tại chỗ; quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Nếu như trên tuyến biên giới của tỉnh Đắk Lắk in đậm “dấu giày” tuần tra chống dịch của chiến sĩ biên phòng, thì tại cửa ngõ ra vào trên tuyến đường bộ, các lực lượng công an, y tế, thanh niên tình nguyện cũng miệt mài không quản ngày đêm để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ghi nhận của phóng viên tại chốt kiểm dịch đặt trên đường Hồ Chí Minh, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk với sự tham gia của các lực lượng cảnh sát giao thông, nhân viên y tế, thanh niên tình nguyện hoạt động 24/24 giờ, toàn bộ người và phương tiện đi qua đều được kiểm soát. Do lượng xe và người qua lại vào buổi tối khá nhiều nên khi "màn đêm buông xuống" cũng là lúc các lực lượng tham gia kiểm soát dịch bệnh phải căng mình hoạt động hết công suất.

Mặc dù đang trong thời gian được nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh, nhưng khi nghe được thông tin kêu gọi tham gia hoạt động tình nguyện phòng, chống dịch COVID-19, anh Nguyễn Ích Năm, sinh viên năm 5, Khoa Y dược, Trường Đại học Tây Nguyên đã không ngần ngại viết đơn tình nguyện tham gia phục vụ tại chốt kiểm dịch trên đường Hồ Chí Minh, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột.

Anh Nguyễn Ích Năm chia sẻ, với truyền thống xung kích, tình nguyện “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, bản thân cũng mong muốn đóng góp một phần sức lực nhỏ bé để tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Tại chốt kiểm dịch, thanh niên tình nguyện sẽ phụ giúp lực lượng chức năng đo thân nhiệt, lấy thông tin dịch tễ một cách nhanh nhạy, chính xác nhất đối với những người đi vào địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Tại chốt kiểm soát dịch bệnh, các lực lượng được chia theo ca để đảm bảo kiểm soát 24/24 giờ. Khó khăn nhất là vào ca tối, có những bạn không quen thức khuya nên khá mệt mỏi và phải lần lượt thay nhau nghỉ tại chỗ trong vòng vài giờ đồng hồ. Động lực để vượt qua mọi khó khăn chính là niềm tin chiến thắng dịch bệnh COVID-19, khi các chốt chặn vòng ngoài được kiểm soát tốt sẽ góp phần ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

"Dù phải đối mặt với những gian nan, vất vả thậm chí là nguy cơ nhiễm bệnh nhưng khi Tổ quốc đã gọi tên mình thì bản thân sẽ hòa chung nhịp đập với thanh niên cả nước hăng hái tham gia trên mặt trận chống dịch”, anh Nguyễn Ích Năm nói.

 Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm soát người đi vào tỉnh Đắk Lắk tại chốt kiểm dịch trên đường Hồ Chí Minh, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Trung tá Lương Xuân Ngọc, Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết: Quán triệt tinh thần chỉ đạo “xung kích thực hiện nhiệm vụ”, lực lượng cảnh sát giao thông đã thực hiện nhiệm vụ chốt chặn trên các cửa ngõ ra vào tỉnh Đắk Lắk. Đặc biệt, chốt kiểm dịch trên đường Hồ Chí Minh tại xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột là chốt chặn có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát người và phương tiện di chuyển từ các tỉnh phía Nam về Đắk Lắk, đặc biệt là từ những vùng có dịch như thành phố Hồ Chí Minh.

"Trong thời gian qua, lực lượng kiểm dịch đã kiểm tra tất cả các phương tiện và người lưu thông. Người tham gia giao thông cũng rất đồng tình, hợp tác với lực lượng chức năng để kiểm tra y tế, kê khai dịch tễ trước khi đi vào địa bàn tỉnh. Mặc dù có những khó khăn nhất định khi tình hình thời tiết nắng nóng trong mùa khô, lượng người qua lại trên tuyến đường khá nhiều, nhưng nhờ có sự phối hợp của các nhân viên y tế, lực lượng thanh niên tình nguyện và sự hợp tác tích cực từ phía người dân đã góp phần ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh Đắk Lắk":, Trung tá Lương Xuân Ngọc chia sẻ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị khẳng định, mặc dù đến thời điểm này tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19, nhưng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã và đang được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Đặc biệt, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt chặn kiểm soát dịch trên toàn tỉnh đang phát huy hiệu quả trong kiểm soát nguồn lây nhiễm xâm nhập từ bên ngoài. Tất cả các trường hợp đi đến địa bàn tỉnh đều được kiểm tra y tế, kê khai dịch tễ và lấy số điện thoại để phục vụ công tác điều tra dịch tễ, khoanh vùng kiểm soát dịch trong trường hợp xuất hiện ca bệnh COVID-19.

Tuấn Anh


Đề xuất