Dịch COVID-19: Nhiều gia đình tại Hà Tĩnh sẵn sàng hoãn, giảm quy mô đám cưới để phòng dịch

Đội ngũ cán bộ đoàn đến từng nhà tuyên truyền, vận động các gia đình hoãn tổ chức hoặc chỉ tổ chức tiết kiệm, giảm tối đa khách mời và tuân thủ các biện pháp y tế. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Anh Lê Thành Đông, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết: Những ngày qua đội ngũ cán bộ đoàn các cấp đã rà soát, lập danh sách những đoàn viên, thanh niên đang chuẩn bị tổ chức lễ cưới trong thời gian này để có hướng tuyên truyền, vận động. Ngay sau đó, đội ngũ cán bộ đoàn phối hợp với Công an xã đã đến tận từng nhà tuyên truyền, vận động các gia đình hoãn tổ chức hoặc chỉ tổ chức tiết kiệm, giảm tối đa khách mời và tuân thủ các biện pháp y tế. Đối với các đám cưới vẫn tổ chức, các cơ sở đoàn sẵn sàng trở thành tình nguyện viên phát khẩu trang miễn phí, hay chuẩn bị các bàn đặt nước rửa tay sát khuẩn; tổ chức phun thuốc khử khuẩn, sát trùng tại địa điểm diễn ra đám cưới.

Tổ chức đoàn cũng vận động các gia đình lưu ý bố trí mâm cỗ và mời khách hợp lý giữa thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt hạn chế khách mời ngoại tỉnh, khách mời là những người đi xuất khẩu lao động hoặc học tập ở nước ngoài về nước. Các áp phích, tờ rơi tuyên truyền về chương trình tuổi trẻ Hà Tĩnh thực hiện “3 có, 4 không” phòng, chống dịch COVID-19 cũng được các cơ sở đoàn phối hợp với gia đình dán tại các điểm công cộng, tại nơi diễn ra đám cưới và phát rộng rãi đến các khách tham dự đám cưới. Nội dung này cũng được lồng ghép trong lời dẫn của MC đám cưới.

Các áp phích, tờ rơi tuyên truyền về chương trình tuổi trẻ Hà Tĩnh thực hiện “3 có, 4 không” phòng chống dịch COVID-19 được dán tại nơi diễn ra đám cưới và phát rộng rãi đến các khách tham dự đám cưới. Ảnh: Hoàng Ngà - TTXVN

Được vận động, nhiều gia đình đã đồng ý hoãn tổ chức lễ cưới như gia đình ông Trịnh Xuân Thảo (ở thôn Vĩnh Hưng, xã Hương Xuân, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), gia đình bà Nguyễn Thị Thành (ở thôn Nam Hà, xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). Đại diện các gia đình đều chia sẻ, thiếp mời đám cưới dù đã được trao tận tay khách mời nhưng cũng được thu hồi về để cùng chung tay phòng dịch và sẽ tổ chức khi dịch đã được khống chế để ngày vui của các con trọn vẹn hơn.

Tuyên truyền vận động thanh niên thực hiện nghiêm túc việc cưới văn minh, tiết kiệm, an toàn là một trong những hoạt động ý nghĩa hưởng ứng cuộc vận động “3 không, 4 có” của tuổi trẻ Hà Tĩnh giữa thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Trong đó, 3 không là: không tổ chức hoạt động tập trung đông người, hạn chế tối đa tham gia hoạt động tập thể, đám vui, đám cưới, đám tang, lễ hội…; không chủ quan, hạn chế bắt tay ngăn ngừa lây lan dịch bệnh; không chia sẻ, lan truyền thông tin thiếu chính xác về dịch bệnh. 4 có là: có thông tin, nhận thức đúng về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống; có khai báo y tế toàn dân; có sử dụng khẩu trang, nước rửa tay, súc họng diệt khuẩn để bảo vệ sức khỏe; có ý thức và hành động đúng trong việc cưới, tang đảm bảo văn minh, an toàn trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thời gian tới, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh sẽ động viên, tuyên dương, lan tỏa những tấm gương thanh niên gương mẫu đi đầu trong thực hiện việc cưới theo nếp sống văn minh, tiết kiệm, an toàn, góp phần cùng toàn xã hội ngăn ngừa có hiệu quả dịch bệnh COVID-19.
Hoàng Ngà


Đề xuất