Dịch COVID-19: Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết tính từ 18 giờ ngày 26/9 đến 6 giờ ngày 27/9, Việt Nam không có ca mắc mới. Nước ta vẫn ghi nhận 1069 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước (551 ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay).

Dich COVID-19: Ngay thu 25 Viet Nam khong co ca mac moi trong cong dong hinh anh 1Các du học sinh trở về từ Liên bang Nga vui mừng sau khi hoàn thành thời gian cách ly y tế. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện, Việt Nam có 999/1069 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. 

Trong số các bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện có 4 người âm tính 1 lần với với SARS-CoV-2; 5 người âm tính lần 2 và 13 người âm tính lần 3. Hiện không có bệnh nhân nặng. Số người tử vong vẫn là 35, nguyên nhân chỉ yếu là do tuổi cao, có bệnh lý nền nặng.

Cả nước hiện có 16.829 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe; trong đó 272 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 10.995 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 5.562 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Tính đến sáng 27/9, Việt Nam có 25 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng; được cộng đồng quốc tế đánh giá cao,

cách tiếp cận với đại dịch COVID-19 mang lại hiệu quả cao với chi phí thấp. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thời gian tới, có thể ghi nhận các trường hợp mắc mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ trường hợp nhập cảnh, đặc biệt khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế. Công tác phòng, chống dịch sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi mùa đông sắp đến, điều kiện thời tiết thuận lợi cho virus phát triển, lây lan. Tâm lý trong xã hội lại bắt đầu xuất hiện có sự chủ quan, lơ là sau khoảng 3 tuần không ghi nhận ca mắc mới…

Để tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép vừa bảo đảm phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương xây dựng các phương án tổ chức cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19 và cách ly theo dõi sức khỏe phù hợp đối với nhóm đối tượng nhập cảnh khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế. Bên cạnh đó, cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách- Không tụ tập đông người - Khai báo y tế.

PV

Tin liên quan

Indonesia phát triển bộ công cụ phát hiện COVID-19 qua hơi thở

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yogyakarta Gadjah Mada (UGM) của Indonesia thông báo vừa sáng chế thành công một loại máy dò giúp phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 qua hơi thở.Đề xuất