Dịch COVID-19: Ngày thứ 18 không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng

Tổng số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 được ghi nhận ở nước ta đến nay là 271 trường hợp, trong đó 131 trường hợp mắc được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. 219 trường hợp đã được điều trị khỏi, chiếm 81%; chưa có trường hợp nào tử vong do mắc COVID-19.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện có 12 ca (chiếm 4%) cho kết quả âm tính 1 lần với virus SARS-CoV-2 và 9 ca (chiếm 3%) cho kết quả âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2.

Tổng số có 27.409 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, trong đó, 238 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 5.871 người cách ly tập trung tại cơ sở khác, 21.300 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Hiện nay, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH (Bộ Y tế) đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vắc xin phòng bệnh COVID-19 và tiêm thử nghiệm trên chuột.

Được biết, ngay từ khi Việt Nam ghi nhận các ca mắc COVID-19 đầu tiên, VABIOTECH đã hợp tác cùng Đại học Bristol (Vương quốc Anh) nghiên cứu vắc xin phòng COVID-19 dựa trên công nghệ vector virus.

Đến nay, nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus SARS-CoV-2. Kháng nguyên của virus SARS-CoV-2 trong thành phần vắc xin khi tiêm sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại virus SARS-CoV-2, tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là nguyên liệu quan trọng cho sản xuất vắc xin.
Dự kiến, các mẫu máu trên chuột thí nghiệm sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá về khả năng sinh miễn dịch (kháng thể) chống lại virus SARS-CoV-2.

Sau giai đoạn này, VABIOTECH  sẽ tiếp tục nghiên cứu để xây dựng quy trình sản xuất và tiêm thử nghiệm trên động vật nhằm đánh giá thêm về tính an toàn cũng như tính sinh miễn dịch của dự tuyển vắc xin.
PV
 

Đề xuất