Dịch COVID-19: Lào Cai dừng lễ hội Xuân, tập trung ngăn dịch xâm nhập

Trước việc xuất hiện những ca mắc COVID-19 tại các địa phương lân cận như Hà Giang, Điện Biên cộng với dự kiến lượng người ở các vùng dịch về quê ăn Tết sẽ tăng cao, chiều 6/2, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức cuộc họp triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Dich COVID-19: Lao Cai dung le hoi Xuan, tap trung ngan dich xam nhap hinh anh 1Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu dừng các lễ hội xuân, tập trung cao độ ngăn ngừa dịch xâm nhập. Ảnh: Lục Hương Thu - TTXVN

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã yêu cầu dừng các hoạt động chào đón năm mới, lễ hội Xuân trên địa bàn; các sở, ban, ngành, địa phương cần tập trung cao độ để ngăn ngừa dịch xâm nhập trong dịp Tết.

Theo đó, Lào Cai sẽ dừng bắn pháo hoa trên toàn tỉnh nhằm hạn chế sự tập trung đông người theo thông điệp 5K (Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập đông người-Khai báo y tế) của Bộ Y tế. Tỉnh cũng dừng mọi hoạt động lễ hội chào Xuân khác tại các địa phương trong tỉnh đã được dự kiến trước đó... Riêng về Lễ hội Đền Thượng tại thành phố Lào Cai, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu dừng phần hội, chỉ thực hiện phần lễ với các thủ tục liên quan đến tâm linh.

Trước đó, ngày 5/2, tại hai tỉnh giáp ranh với Lào Cai đã xuất hiện các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể, tỉnh Điện Biên có 3 ca, huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang) có 1 ca. Xín Mần là huyện có nhiều hoạt động giao thương buôn bán với các xã Lùng Cải, Tả Củ Tỷ, Bản Liền (huyện Bắc Hà, Lào Cai); xã Lùng Thẩn, Sán Chải (huyện Si Ma Cai, Lào Cai).

Ngoài ra, theo thông báo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai, trong thời gian tới có khoảng 489 người lao động từ tỉnh Hải Dương về Lào Cai ăn Tết.

Ngày 5/2, tỉnh Lào Cai đã kích hoạt khu cách ly tập trung tại huyện Bắc Hà với 100 giường, tại Si Ma Cai với 80 giường và tại Bảo Yên với 230 giường. Các huyện khác đã sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung, cụ thể: Văn Bàn có 200 giường, Mường Khương có 100 giường, Bảo Thắng có 100 giường...

Đến 17 giờ ngày 6/2, Sở Y tế Lào Cai đã lập danh sách 204 trường hợp từ vùng dịch Xín Mần (Hà Giang) trở về từ ngày 30/1/2021, tổ chức cách ly tại nhà 172 người, tổ chức cách ly tập trung 32 người và lấy mẫu xét nghiệm của những người này.

Ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai, cho biết: Đơn vị đã chỉ đạo các cơ sở y tế khẩn trương lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm lần 2 cho các đối tượng có liên quan đến, cố gắng hoàn thành trước ngày 7/2/2021 để người dân trên địa bàn tỉnh yên tâm ăn Tết Nguyên đán.

Sở Y tế Lào Cai cũng chỉ đạo các Trung tâm Y tế tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện lên phương án tiếp nhận công dân từ Hải Dương trở về quê ăn Tết. Theo đó, các công dân này ngay khi về đến Lào Cai sẽ được lấy mẫu, được cách ly tập trung tại các huyện, khi có kết quả xét nghiệm âm tính mới được về nhà để tự cách ly, theo dõi sức khỏe.

Hương Thu

Tin liên quan

Chiều 6/2, ghi nhận 5 ca mắc COVID-19, một ca nhập cảnh được cách ly ngay

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, tính từ 6h đến 18h ngày 6/2, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới, trong đó có 4 ca lây nhiễm trong cộng đồng - tại Bắc Ninh (1 ca), Thành phố Hồ Chí Minh (1 ca), Bình Dương (1 ca), Quảng Ninh (1 ca) và một ca nhập cảnh cách ly ngay tại Long An.


Dịch COVID-19: Hỗ trợ tỉnh Điện Biên khẩn trương thành lập bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ

Sáng 6/2, Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế gồm đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh và Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên, Sở Y tế và Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ về việc khẩn trương thành lập bệnh viện dã chiến, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn.


Ghi nhận thêm 19 ca mắc COVID-19; tăng cường chi viện cho tỉnh Điện Biên

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 5/2, Việt Nam ghi nhận 19 ca mắc mới trong cộng đồng, không có ca cách ly sau khi nhập cảnh, nâng số người dương tính với SARS-CoV-2 tại nước ta lên 1.976 trường hợp. Trong đó, có 1.087 ca mắc do lây nhiễm trong nước (394 ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay).Đề xuất