Dịch COVID-19: Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cam kết không để thiếu khẩu trang, nhu yếu phẩm

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong trong buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Quận 11 và Quận 8 vào ngày 21/3.
Đoàn kiểm tra làm việc tại Quận 11. Ảnh: TTXVN phát

Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Phi Long cho biết, quận đã khảo sát địa điểm, xây dựng, vận hành khu cách ly y tế tập trung của quận tại toà nhà Lô 1 (Khu A thuộc chung cư Phú Thọ trên đường Lữ Gia, Phường 15) với quy mô ban đầu là 20 giường bệnh, có thể mở rộng đến 100 giường bệnh tùy theo tình hình dịch. Hiện tại Quận 11 đang cách ly, theo dõi sức khỏe 87 người (15 người đang ở khu cách ly tập trung và 72 người đang tự cách ly tại nhà).

Trong thời gian tới quận sẽ thành lập một khu cách ly tập trung tại một tòa nhà 9 tầng với 67 căn hộ, mỗi căn hộ có 3 phòng. Quận cũng phân công Bệnh viện Quận 11 và Trung tâm Y tế của quận phối hợp khoanh vùng, cách ly theo quy trình đối với những đối tượng từ vùng dịch trở về hoặc những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân.
 
Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong yêu cầu Quận 11 luôn giữ vững tinh thần, vững vàng, không được chủ quan, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền. Bên cạnh đó, cần có phương án nắm thông tin, chuẩn bị lực lượng tại chỗ, nhất là phải nắm được tình hình sức khỏe người dân trong từng khu phố, đặc biệt là những người cao tuổi. Đồng thời, quận cần quan tâm đến các chợ truyền thống, nhắc nhở tiểu thương đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Đoàn kiểm tra làm việc tại Quận 8. Ảnh: TTXVN phát

Còn tại Quận 8, địa phương vừa có hai ca dương tính với virus SARS-CoV-2, đang cách ly tập trung 23 người nghi ngờ  nhiễm virus (F1) và cách ly tại nhà 1.113 người. Chủ tịch UBND Quận 8 Trần Quang Thảo cho biết, ngay khi có các trường hợp mắc COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của quận đã thực hiện điều tra dịch tễ học, khoanh vùng, cách ly, khử trùng diện rộng xung quanh và ngay nơi ở của hai bệnh nhân. Bên cạnh đó, quận cung cấp đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, các nhu yếu phẩm cần thiết cho tất cả các hộ dân trong vùng cách ly tại Phường 1 và Phường 2.

Ngoài ra, với đặc thù là địa bàn có nhiều người Chăm sinh sống, Quận 8 đã vận động cộng đồng người Chăm khai báo y tế, nhất là những người có tiếp xúc với các trường hợp đi lễ tại Thánh đường Hồi giáo ở Phường 1 và Tiểu Thánh đường Hồi giáo ở Phường 2.
 
Tuy nhiên, Chủ tịch UBND Quận 8 Trần Quang Thảo cũng cho biết, hiện nay quận đang gặp một số khó khăn như: nguồn cung khẩu trang y tế khan hiếm, chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu của lực lượng trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch bệnh; chưa có quy định cụ thể về mức chi kinh phí hỗ trợ tiền ăn cho những người đang ở trong khu cách ly tập trung và tại khu cách ly cộng đồng. Việc cung ứng thực phẩm cho người Chăm khó khăn do chế độ ăn uống đặc thù. 
Đoàn kiểm tra làm việc tại Quận 8. Ảnh: TTXVN phát

Do trong thời gian tới thành phố sẽ tiếp nhận một số lượng lớn công dân Việt Nam từ các quốc gia khác trở về, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu UBND Quận 8 cần chủ động tính toán xây dựng các khu cách ly tập trung của quận và dự báo tình hình diễn biến trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, quận cũng cần phát huy việc xã hội hóa, huy động các nguồn lực tại chỗ trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, các phường cần thành lập các tổ phản ứng nhanh để phối hợp hiệu quả, nắm tình hình theo từng khu phố.
 
Tính đến 18 giờ ngày 21/3, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 21 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 3 bệnh nhân đã bình phục sức khỏe và xuất viện. Hiện tại thành phố vẫn còn 216 người nghi ngờ mắc bệnh. 
Đoàn kiểm tra làm việc tại Quận 11. Ảnh: TTXVN phát
 
Liên quan đến bệnh nhân số 91 (nam giới, 43 tuổi, quốc tịch Anh, trú tại Quận 2) đã từng đến giải trí tại quán bar Budha (số 7 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, Quận 2), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh thông báo rằng những người đã từng đến quán bar này trong vòng 14 ngày trở về trước cần khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe và được hướng dẫn các phòng ngừa lây nhiễm./. 
                Đinh Hằng

Đề xuất