Dịch COVID-19: Lai Châu siết chặt quản lý lượng người tại các chợ dân sinh

Các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh Lai Châu đều được lập tổ công tác để kiểm soát người ra vào chợ nhằm tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Việt Hoàng - TTXVN

Theo ghi nhận của phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam ( TTXVN), sau khi các trường hợp F1, F2, F3 của bệnh nhân số 133 và 172 có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, một bộ phận người dân trên địa bàn thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu) có biểu hiện chủ quan và đi lại thiếu hạn chế; đặc biệt là tại các khu chợ, xuất hiện tình trạng đông người tụ tập.

Trước thực trạng đó, từ ngày 10/4, tại tất cả các chợ dân sinh trên địa bàn các tổ công tác liên ngành hoạt động tích cực, các thanh chắn được dựng lên nhằm điều tiết lưu lượng phương tiện giao thông, người ra vào chợ, đảm bảo không tập trung đông người tại một thời điểm, giữ khoảng cách tối thiểu giữa các tiểu thương và khách hàng. Tại mỗi chốt kiểm soát đều có lực lượng chức năng nhắc nhở người dân thực hiện việc rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt khi cần thiết.

Chợ Trung tâm thành phố thuộc phường Đoàn Kết có số lượng người buôn bán và người mua khá lớn. Vì vậy, thành phố yêu cầu UBND phường, Ban Quản lý chợ tăng cường nhân lực kiểm soát nghiêm túc theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như các văn bản của thành phố, nhằm không để dịch lây lan.

Ban quản lý Chợ Trung tâm thành phố Lai Châu tuyên truyền, nhắc nhở người dân buôn bán thực hiện phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Việt Hoàng - TTXVN

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu Bùi Hữu Cam cho biết: Hiện trên địa bàn thành phố có 5 chợ dân sinh. Ngoài việc bố trí giãn cách từ 3 - 5 mét một quầy hàng, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt chợ sẽ kiểm soát người ra, vào mua hàng. Theo đó, khoảng 10 - 15 phút sẽ cho một nhóm 10 người vào chợ cùng thời điểm mua thực phẩm và luân phiên thực hiện theo từng nhóm. Ngoài ra, các lực lượng sẽ tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở các tiểu thương và nhân dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, mua bán.

Chợ dân sinh Đoàn Kết là khu chợ chính và lớn nhất trên địa bàn thành phố Lai Châu, với hàng trăm gian hàng buôn bán thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu. Khác hẳn với sự nhộn nhịp hoạt động kinh doanh, buôn bán trước đây, trong những ngày qua với việc siết chặt quản lý chợ của chính quyền địa phương, việc mua bán đã ổn định, trật tự.

Theo các tiểu thương buôn bán ở chợ dân sinh Đoàn Kết, từ khi Ban Quản lý chợ bố trí vị trí ngồi giãn cách và cấm buôn bán các mặt hàng không thiết yếu, người dân ai có nhu cầu thực sự, cần thiết lắm mới đến chợ và tự ý thức đứng cách xa, nên các tiểu thương cảm thấy an toàn vì không phải tiếp xúc với quá đông người.

Tiểu thương tại Chợ Trung tâm Tạ Thị Tình chia sẻ: Việc thành phố lập chốt và kiểm soát người ra vào chợ sẽ đảm bảo an toàn cho người mua, người bán. Do đó, các tiểu thương rất hoan nghênh việc làm này.

Chị Lò Thị Lại ở Tổ dân phố số 8, phường Đoàn Kết, cho biết, việc lập chốt và kiểm soát người ra vào chợ là việc cần thiết, hạn chế được số lượng người vào chợ. Theo đó, hạn chế được số người tiếp xúc với nhau và sẽ hạn chế được mức độ lây lan của dịch bệnh.

Trước đó, ngày 1/4, UBND thành phố Lai Châu đã chỉ đạo tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tạm thời đóng cửa, việc thi công các công trình xây dựng của nhà nước và tư nhân cũng tạm dừng; thực hiện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, xe thông tin lưu động, đài phát thanh không dây của các xã, phường luôn nhắc nhở các cơ sở kinh doanh dịch vụ chấp hành quy định; người dân được thông báo hạn chế ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết.

Sự quyết liệt của các cấp chính quyền bằng giải pháp siết chặt quản lý các khu chợ dân sinh đang mang lại hiệu quả, trong đó ý thức người dân trên địa bàn thành phố Lai Châu về phòng, chống dịch bệnh được nâng lên.
Việt Hoàng 


Đề xuất