Dịch COVID-19: Khuyến cáo về hiện tượng sốt kéo dài sau khi tiêm vaccine

Theo phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tại Tokyo, kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy hiện tượng sốt kéo dài sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 có thể không phải là phản ứng phụ sau tiêm mà là một triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2.

Dich COVID-19: Khuyen cao ve hien tuong sot keo dai sau khi tiem vaccine hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân . Ảnh: Thu Hiền - TTXVN

Các nhà khoa học thuộc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho biết sau khi tiêm vaccine, người được tiêm thường gặp phải các hiện tượng như sốt, đau đầu và một số phản ứng phụ khác. Một ngày sau mũi tiêm đầu tiên, có 2% trong số những người tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech và 4% trong số những người tiêm vaccine của Moderna sốt từ 37,5 độ C trở lên.

Theo nhóm nghiên cứu, rất khó phân biệt các triệu chứng mắc COVID-19 và những phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine vì có nhiều người không xét nghiệm COVID-19 trước khi tiêm phòng. Vì vậy, MHLW khuyến nghị cần đi khám nếu có hiện tượng sốt liên tục trong 2 ngày hoặc lâu hơn sau khi tiêm vaccine đồng thời có các triệu chứng khác của bệnh COVID-19 như ho, thở gấp, hoặc mất vị giác hay khứu giác.

Bên cạnh đó, MHLW cũng đề nghị các cơ sở y tế tiến hành xét nghiệm hoặc yêu cầu bệnh nhân làm xét nghiệm COVID-19 khi khám cho những người bị sốt kéo dài sau khi tiêm vaccine.

Các chuyên gia y tế lưu ý rằng các phản ứng phụ thường xảy ra trong vòng vài ngày đầu tiên sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19. Sau khi tiêm cơ thể cần vài tuần để hình thành các miễn dịch đủ mạnh để chống lại virus SAR-CoV-2. Do đó, người tiêm vaccine vẫn có thể bị bệnh do nhiễm virus này sau khi tiêm vaccine do chưa đủ thời gian để hình thành các đáp ứng miễn dịch bảo vệ. Hơn nữa, vẫn có tỷ lệ nhất định những người cho dù được tiêm vaccine nhưng không có đủ đề kháng bảo vệ, đồng thời vẫn cần đánh giá thêm để xác định vaccine có giúp bảo vệ khỏi các biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2 hay không. Do đó, cho dù đã tiêm vaccine thì việc tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng tránh cộng đồng theo khuyến cáo của cơ quan y tế là vẫn cần thiết.

Đào Thanh Tùng

Tin liên quan

Tìm mọi cách tháo gỡ, tăng tỷ lệ được tiếp cận, tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trong ngày 23/6, Việt Nam ghi nhận thêm 220 ca mắc mới, gồm 3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh: tại Tây Ninh (2), Kiên Giang (1); 217 ca ghi nhận trong nước: tại Thành phố Hồ Chí Minh (152), Bình Dương (23), Bắc Giang (11), Nghệ An (7), Đà Nẵng (6), Long An (5), Hưng Yên (4), Bắc Ninh (4), Lào Cai (2), Kiên Giang (2), Bắc Kạn (1); trong đó 196 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả. Trong ngày 23/6, có 138 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.


Sẵn sàng trợ giúp địa phương trên toàn quốc để đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ 18 giờ ngày 16/6 đến 18 giờ ngày 17/6, Việt Nam ghi nhận thêm 515 ca mới mắc COVID-19 gồm 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh: Hà Nội (4), Tây Ninh (3), Quảng Nam (2), Khánh Hòa (1), Kiên Giang (1), Hòa Bình (1). Trong nước ghi nhận 503 ca mắc mới, nhiều nhất vẫn là tại Bắc Giang (327), Thành phố Hồ Chí Minh (137), Tiền Giang (13), Bắc Ninh (12), Bình Dương (7), Hà Tĩnh (4), Lạng Sơn (2), Nghệ An (1). Trong số các ca ghi nhận trong nước có 495 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.


​ Dịch COVID-19: Triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử

Chiều 15/6, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, đã chủ trì cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc. Tham gia cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan của các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải…Đề xuất