Dịch COVID-19: Không để tái diễn tình trạng tụ tập đông người ở khu vực Ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Trước đó, từ khi Ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (quận Thủ Đức) được sử dụng làm khu cách ly tập trung người từ nước ngoài về, từ ngày 19/3, nhiều người thân của người được cách ly đã tập trung đông trước cổng khu vực cách ly để gửi đồ tiếp tế nhu yếu phẩm, vật dụng sinh hoạt vào cho người được cách ly. Sự việc gây mất trật tự an toàn trong khu vực cũng như không đảm bảo an toàn theo khuyến cáo không nên tập trung đông người trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. 
Hàng trăm phụ huynh chờ gửi hàng hóa cho người đang được cách ly ở ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: FB Ocha Dang

Theo thống kê, đến ngày 23/3, tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) và Ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện cách ly hơn 5.000 người từ nước ngoài về trong những ngày qua. Những ngày sắp tới, khu Ký túc xá tiếp tục chuẩn bị hàng nghìn giường để tiếp tục đón nhận thêm người đến cách ly.
 
Liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động tại sân Goft Thủ Đức đến 1/4; các quận triển khai đo thân nhiệt tại các chung cư trên địa bàn, nắm rõ lộ trình di chuyển của những người đến từ, đi qua vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người mắc COVID-19.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Sở Thông tin và Truyền thông công bố các cơ quan báo đài, trang thông tin, website chính thống được phép đưa tin về tình hình dịch bệnh, tránh việc người dân bị nhầm lẫn thông tin từ các nguồn không chính thống.
 
Ông Nguyễn Thành Phong giao Sở Tư pháp hoàn tất đề xuất tham mưu về Quy trình cách ly bắt buộc vì sự an toàn của cộng đồng và trình UBND Thành phố trong 2 ngày làm việc. Đồng thời, nghiên cứu quy chế xử phạt với người không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng.

Liên quan đến các cộng đồng tôn giáo trên địa bàn, ông Nguyễn Thành Phong giao Ban Tôn giáo Thành phố hỗ trợ các địa phương trong việc vận động người dân phòng chống dịch, chấp hành quy định về cách ly của Bộ Y tế; nghiên cứu việc cung ứng nhu yếu phẩm phù hợp cho đồng bào tôn giáo.
 
Đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của toàn hệ thống chính trị Thành phố với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, nhất là đội ngũ y tế Thành phố, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: 2 tuần tới sẽ là thời điểm cần đẩy mạnh kết hợp nhiều giải pháp và các kế hoạch ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới. Trong đó, các sở, ngành, quận huyện nâng cao ý thức phòng chống dịch COVID-19, không chủ quan, lơ là vì sự an toàn của người dân và cộng đồng; tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Thành phố.
 
Thực tế, những ngày qua số ca bệnh tăng nhanh ở 2 đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, nghiêm cấm tụ tập đông người, tuân thủ nghiêm các quy trình phòng chống dịch bệnh của Thành phố, khai báo y tế, nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Đồng thời, lưu ý đến người cao tuổi, người có bệnh nền để có sự theo dõi tình hình sức khỏe phù hợp.
 
Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam cả 3 đường: Hàng không, đường bộ, đường thủy, trọng tâm là người đến từ vùng có dịch; tổ chức sàng lọc những người có nguy cơ nhiễm bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời đối với người nhiễm, cách ly người nguy cơ; tập trung phát hiện nhanh ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng để cô lập, khoanh vùng ổ dịch; thực hiện phân loại ngay những người có nguy cơ do tiếp xúc gần với người nhiễm, tổ chức cách ly tập trung riêng lẻ để tránh nguy cơ lây lan trong cộng đồng; nhanh chóng thực hiện xét nghiệm, tổ chức cách ly phù hợp đối với những người này để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng, chặn đứng ngay ổ dịch, đặc biệt là trong những chung cư cao tầng.
 
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, ghi nhận từ ngày 9/3 đến 20 giờ ngày 23/3, tổng số ca mắc COVID-19 là 24 trường hợp. Số trường hợp đang cách ly tập trung là 7.872 trường hợp, trong đó khu cách ly tập trung của Thành phố là 7.319 người; cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 553 người. Số trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong ngày là 1.016 người.
 
Từ 6 giờ ngày 22/3 đến 6 giờ 23/3, Thành phố tiếp nhận hành khách nhập cảnh trên 27 chuyến bay, chuyển cách ly tập trung 1.098 hành khách và chuyển cách ly điều trị 13 người có triệu chứng. Dự kiến, ngày 23/3 tiếp nhận 944 hành khách./.
 H.Tuấn

Đề xuất