Dịch COVID-19: Không chủ quan, lơ là, cần cảnh giác phòng bệnh

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính từ 18 giờ ngày 23/10 đến 6 giờ ngày 24/10, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy, đến nay, nước ta ghi nhận tổng cộng 1.148 trường hợp mắc COVID-19.

Dich COVID-19: Khong chu quan, lo la, can canh giac phong benh hinh anh 1Cách ly, điều trị 2 ca bệnh COVID-19 ngay sau khi nhập cảnh ngày 23/10. Ảnh: Thùy Dung - TTXVN

Tính đến 6 giờ ngày 24/10, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước; trong đó có 551 ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay. Nước ta bước sang ngày thứ 52 không ghi nhận ca bệnh ngoài cộng đồng.

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường. Tại Việt Nam, dịch đã được kiểm soát tốt nhưng người dân không được chủ quan, phải cảnh giác, chủ động phòng bệnh trong mọi tình huống. Đặc biệt, lực lượng chức năng phải kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh từ nước ngoài vào (cách ly và tiến hành xét nghiệm theo đúng quy định)…

Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Trong số các bệnh nhân đang tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế, năm người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; sáu người âm tính lần 2 và mười một người âm tính lần 3. Đến thời điểm này, Việt Nam không còn trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng. 1.049/1.148 trường hợp mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh. Nước ta đã ghi nhận 35 ca tử vong liên quan đến COVID-19.

Hiện cả nước còn 14.149 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe. Trong đó, 159 người cách ly tại bệnh viện; 13.185 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 805 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Để phòng, chống dịch hiệu quả trong trạng thái "bình thường mới", Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là khi đi ra ngoài và khi về nhà.

Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân cần hành động, thực hiện đúng và đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch - "Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh"; tiếp tục lan tỏa và thực hiện tốt Thông điệp 5K "Khẩu trang- Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung đông người - Khai báo y tế" để giữ an toàn cho mình và xã hội trước đại dịch COVID-19.

PV

Tin liên quan


Đề xuất