Dịch COVID-19: Khánh Hòa đẩy mạnh kiểm soát người nhập cảnh

Song song với việc thực hiện đúng tiến độ tiêm vaccine cho các đối tượng, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, không lơ là, tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; thực hiện truy vết đối với những người về từ nước ngoài; cập nhật bản đồ chung sống an toàn với dịch COVID-19.

Dich COVID-19: Khanh Hoa day manh kiem soat nguoi nhap canh hinh anh 1Khánh Hòa huy động kinh phí mua vaccine COVID-19 tiêm miễn phí cho người dân. Ảnh: Tiên Minh -TTXVN

Theo đó, toàn tỉnh Khánh Hòa đã có 105 công chức, viên chức, người lao động của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh và 60 đối tượng ưu tiên trong lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ tuyến đầu phòng, chống dịch được tiêm phòng vaccine AstraZeneca theo nguồn vaccine của Quân khu 5. Các trường hợp được tiêm vaccine đều có sức khỏe tốt.

Khẳng định vaccine là giải pháp căn cơ để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, bác sĩ chuyên khoa I Phan Bá Thông, Khoa Nội chung, Bệnh viện Quân y 13, Quân khu 5 cho biết: Các trường hợp được tiêm vaccine trong những ngày qua đều ổn định sức khỏe và hiện đang được theo dõi 7 ngày sau tiêm. Vaccine được triển khai tiêm lưu động để phù hợp với điều kiện của lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ tại các khu cách ly.

Để đảm bảo việc tiêm vaccine diễn ra an toàn, hiệu quả, các đơn vị có người được tiêm đã bố trí các phòng tư vấn trước tiêm, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, cấp cứu... với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho buổi tiêm. Vaccine được bảo quản lạnh từ 2 - 4 độ C, được giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm và đưa vào sử dụng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu cho biết, UBND tỉnh đang xem xét và sớm có kế hoạch tổ chức tiêm đợt 2 với 6.800 liều vaccine do Bộ Y tế phân bổ đúng tiến độ. Tỉnh đã có kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí trên toàn địa bàn tỉnh giai đoạn 2021- 2022; trong đó tỉnh dự kiến trích ngân sách 100 tỷ đồng và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đã quyên góp, ủng hộ trên 26 tỷ đồng để mua vaccine.

Theo dự thảo Kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2022, dự kiến toàn tỉnh có khoảng 1 triệu người từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm vaccine. Các đợt tiêm sẽ được triển khai theo tiến độ cung cấp vaccine của Bộ Y tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chia sẻ thêm: Trong những ngày nghỉ lễ sắp tới, bên cạnh việc thu hút khách du lịch, các địa phương, sở, ngành được yêu cầu thực hiện giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch ở các cơ sở lưu trú và các điểm du lịch; sớm lập danh sách cụ thể các đối tượng được tiêm vaccine theo thứ tự ưu tiên, gửi về cho ngành Y tế…

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, tính đến ngày 12/4, lực lượng chức năng tỉnh đang tiếp nhận điều trị cho hai bệnh nhân mắc COVID-19. Đây là những trường hợp về từ nước ngoài, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Cả hai bệnh nhân đều được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm. Trước đó, toàn tỉnh có 86 ca mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Tỉnh Khánh Hòa tổ chức quản lý, theo dõi, cách ly 1.651 trường hợp người nhập cảnh là thuyền viên, thành viên tổ bay. Trong đó, 1.047 người được cách ly tại các khách sạn theo quy định của Sở Y tế, số còn lại cách ly tại các khu của Quân đội, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, cơ sở y tế có trả phí. Hầu hết đối tượng nhập cảnh theo hình thức chuyến bay thương mại đều là những công nhân về từ Hàn Quốc, Đức, Nhật và Đài Loan (Trung Quốc), có sức khỏe tốt, nguyện vọng muốn về nước và thực hiện đăng ký thủ tục qua các công ty tư nhân vận chuyển.

Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế cho biết, Khánh Hòa sẽ tiếp nhận thêm các chuyến bay thương mại như trên. Tuy nhiên, các công dân nhập cảnh về Việt Nam theo hình thức này phải có xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2. Trường hợp chuyến bay có có ca dương tính, công ty thực hiện chuyến bay phải trả toàn bộ chi phí điều trị, chi phí cách ly sau khi điều trị thành công; phí xét nghiệm hai lần trong thời gian cách ly; phí xử lý hóa chất phòng, chống dịch chung cho một chuyến bay và phí giám sát, thường trực tại cơ sở cách ly y tế.

Phan Sáu

Tin liên quan

Dịch COVID-19: Người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

“Trong mọi trường hợp, người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ, cách ly tập trung ở cơ sở của quân đội, Thủ tướng Chính phủ đồng ý không thu phí”. Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Cuộc họp Ban Chỉ đạo về công tác phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay, diễn ra vào chiều 15/1, tại Trụ sở Chính phủ.Đề xuất