Dịch COVID-19: Hướng dẫn mới quy trình tổ chức vận tải đường sắt mùa dịch

Ngày 30/8, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng phương tiện giao thông đường sắt trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Dich COVID-19: Huong dan moi quy trinh to chuc van tai duong sat mua dich hinh anh 1Phun thuốc khử trùng tại ga Hà Nội. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Theo hướng dẫn trên, ngoài các yêu cầu bắt buộc về thực hiện 5K đối với nhân viên đường sắt, hành khách trên tàu dưới ga, Bộ Giao thông Vận tải cũng quy định, chỉ mở bán 50% số chỗ trên các toa xe ghế ngồi, giường nằm để đảm bảo hành khách ngồi, nằm giãn cách nhau một hàng ghế hoặc đảm bảo khoảng cách 1m.

Với nhóm hành khách là thành viên trong cùng một gia đình, có thể không áp dụng quy định về giãn cách trong toa xe.

Đối với nhân viên bán vé phải yêu cầu hành khách đến mua vé cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân của người đi tàu bao gồm: Họ và tên, số chứng minh thư nhân dân (căn cước công dân hoặc hộ chiếu), số điện thoại và nhập lên hệ thống bán vé điện tử. Khi mua vé online qua các website: dsvn.vn; vetauonline.vn; vetau.com.vn và qua các ứng dụng Momo, VNpay, Viettelpay, Vimo, hành khách phải cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân như mua tại cửa vé.

“Doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt bán vé phải thông báo trước cho địa phương nơi khách đến mác tàu, giờ tàu đến và danh sách hành khách xuống ga để chuẩn bị phương án đón hành khách và phòng, chống dịch theo quy định”, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu.

Tại ga hành khách lên tàu, các đơn vị phải kiểm tra, hướng dẫn hành khách thực hiện việc khai báo y tế bắt buộc, đảm bảo toàn bộ hành khách phải được khai báo y tế trước khi lên tàu (trừ trường hợp hành khách đến ga sát giờ tàu chạy sẽ thực hiện việc khai báo y tế trên tàu).

Hướng dẫn cũng nêu rõ cần kiểm tra thân nhiệt, giấy xét nghiệm của tất cả hành khách trước khi vào ga, lên tàu. Trường hợp phát hiện hành khách có các biểu hiện ho, sốt, khó thở phải kịp thông báo cho cơ quan y tế địa phương hoặc hotline của Bộ Y tế 1900 9095 để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Trên tàu, nhân viên đường sắt phải kiểm tra, hỗ trợ hành khách thực hiện việc khai báo y tế bắt buộc đối với những người chưa kịp khai báo y tế dưới ga; bổ sung thông tin cá nhân của hành khách chưa có hoặc còn thiếu thông tin cá nhân.

Hướng dẫn cũng nêu rõ các nội dung cần thực hiện trong trường hợp hành khách đi tàu có dấu hiệu sốt cao, ho, tức ngực, mệt mỏi... nghi nhiễm COVID-19. Cụ thể, bố trí khu vực riêng cho hành khách nghi nhiễm, tạm thời cách ly trên tàu, đồng thời di chuyển bớt hành khách sang các toa lân cận gần nhất, nhằm hạn chế tiếp xúc nhiều với người nghi nhiễm COVID-19.

Nhân viên phụ trách toa xe khi tiếp xúc với hành khách nghi nhiễm COVID-19 cũng cần được cách ly ngay, không bố trí phục vụ hành khách. Khi tàu về ga cuối cùng, trường hợp có thông báo kết quả xét nghiệm dương tính của hành khách thì nhân viên cách ly theo quy định.

Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu, tại các ga tàu có tác nghiệp đón trả khách, doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt bàn giao số lượng hành khách, danh sách hành khách xuống tàu với cơ quan được chính quyền địa phương ủy quyền để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đáng chú ý tại hướng dẫn này, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu, hành khách đi hoặc đến địa phương đang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg phải có xác nhận đồng ý cho phép đi của địa phương nơi đang cư trú; xác nhận đồng ý tiếp nhận của địa phương nơi đến.

Hành khách lên tàu phải có giấy xét nghiệm theo quy định, thực hiện nguyên tắc 5K trong suốt hành trình. Trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải báo ngay cho nhân viên phục vụ trên tàu để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với vận tải hàng hóa, hướng dẫn của Bộ Giai thông Vận tải yêu cầu tại ga xếp - dỡ, doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt đăng ký điểm kiểm soát dịch tại các địa điểm giao dịch vận chuyển hàng hóa trên hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế tại website http://tokhaiyte.vn, in mã QR code từ hệ thống; Yêu cầu khách hàng khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone hoặc Ncovy để khách hàng quét mã QR code tại điểm kiểm soát dịch khi đến làm việc.

Nhân viên đường sắt và công nhân bốc xếp tại các ga thuộc địa phương áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg, khi đến nơi làm việc phải có giấy xét nghiệm theo quy định. Sau khi dỡ hàng hóa xong phải khử khuẩn toa xe hàng nếu thấy cần thiết, để đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch.

Bộ Giao thông Vận tải cũng quy định cụ thể việc phòng dịch trong suốt hành trình chạy tàu dọc đường. Tại các ga tàu dừng, đỗ tác nghiệp kỹ thuật, trưởng tàu hàng, lái tàu, phụ lái tàu và các nhân viên làm việc trên tàu hàng chỉ được tiếp xúc với nhân viên liên quan khi thực hiện nhiệm vụ, không vào ga khi không cần thiết. Mọi giao nhận thực hiện ngoài hiện trường và khi giao nhận phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Tại ga cuối hành trình, trưởng tàu hàng, lái tàu, phụ lái tàu và các nhân viên làm việc trên tàu hàng sau khi giao nhận vận đơn, giấy tờ liên quan với các đơn vị phải về ngay nhà lưu trú, không tiếp xúc với người lạ và đi ra ngoài khu vực ga.

“Khi kết thúc hành trình, tàu về đến ga xuất phát, nhân viên làm việc trên đoàn tàu hàng phải thực hiện vệ sinh toa xe, thực hiện nghiêm phòng chống dịch trong giao nhận, báo cáo thực hiện nhiệm vụ sản xuất đối với đơn vị, khai báo y tế và nộp nhật ký tiếp xúc với các nhân viên của các đơn vị khác trong quá trình chạy tàu”, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu.

Quang Toàn

Tin liên quan

Đường sắt giảm 30% giá vé và tăng cường phòng dịch COVID-19

Đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa cho biết, với mong muốn sẻ chia và đồng hành cùng hành khách trong các chuyến hành trình trở về bên gia đình đón “Tết đoàn viên, Tết sum vầy” trong chiến dịch vận tải Tết, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ hướng tới khách hàng.


Dịch COVID-19: Khách đi máy bay, xe khách, tàu hỏa phải khai báo y tế điện tử bắt buộc

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn vừa ký công văn hỏa tốc gửi các đơn vị trực thuộc, các Sở Giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai thực hiện việc khai báo y tế bắt buộc trên các chuyến bay nội địa và phương tiện giao thông công cộng nhằm phát hiện sớm ca bệnh và ngăn chặn lây lan kịp thời dịch bệnh COVID-19.


Dịch COVID-19: Dừng chạy thường nhật một số tàu từ Hà Nội đi các tỉnh phía Bắc

Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội vừa cho biết, từ ngày 16/3 tới, công ty sẽ tạm dừng chạy thường nhật với các đôi tàu QT1/QT2 chặng Hà Nội – Quán Triều (Thái Nguyên), đôi tàu DD5/DD6 chặng Hà Nội - Đồng Đăng (Lạng Sơn) và đôi tàu 51501/51502 chặng Yên Viên (Hà Nội) - Hạ Long (Quảng Ninh). Những đôi tàu này sẽ chỉ chạy vào Chủ nhật hàng tuần.Đề xuất