Dịch COVID-19: Hơn 115.000 bản khai y tế tự nguyện trên ứng dụng NCOVI

Dựa trên thông tin từ bản kê khai, số bản ghi cập nhật theo dõi sức khỏe là gần 22.000 bản. Theo đó, có 693 người đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh COVID-19; hơn 1.000 người về từ những vùng có dịch; 890 người tiếp xúc với người từ vùng dịch.

Được triển khai từ ngày 10/3, đến nay đã có hơn 680 số người đóng góp ý kiến về ứng dụng. Đã có 120.000 lượt tải ứng dụng NCOVI trên hệ điều hành Android; 30.000 lượt tải trên hệ điều hành iOS.

Sau khi tải ứng dụng NCOVI, người dùng cần nhập các thông tin cơ bản. Mã bảo mật (OTP) sẽ được gửi đến số điện thoại, được dùng để đăng nhập vào trang chủ ứng dụng.

Trên trang chủ của ứng dụng có đầy đủ thông tin về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Trong mục “Khai báo y tế toàn dân” có phần điền các thông tin cá nhân cụ thể, chi tiết hơn. Ngoài ra, ứng dụng còn có bản đồ cảnh báo các khu vực có dịch COVID-19, phần ghi chép thông tin, theo dõi sức khỏe bản thân để gửi thông báo, phần phản ánh thông tin về các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân và hồ sơ y tế cá nhân của người dùng.

Theo ghi nhận chung, sử dụng ứng dụng NCOVI đơn giản, dễ hiểu, thuận tiện sử dụng. Chị Lê Thu Hằng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: Việc kê khai thông tin rất nhanh chóng, rõ ràng, vô cùng thuận tiện. Thông tin được người dùng trực tiếp, tự nguyện khai báo nên theo theo chị có độ tin cậy cao.

Anh Nguyễn Thế Hưng (quận Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: Việc khai báo thông tin rất nhanh chóng. Sử dụng ứng dụng vừa có thể theo dõi thông tin về số lượng các ca nhiễm bệnh, các khu vực có cách ly, không cần nhiều thời gian đọc thông tin tham khảo trên báo.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, những dữ liệu thu thập được từ ứng dụng NCOVI góp phần quan trọng để hệ thống y tế Việt Nam biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất, hiệu quả nhất có thể. Đây cũng là kênh chính thức để cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi các khuyến cáo phòng, chống dịch tới người sử dụng, vì vậy người sử dụng nên chủ động sử dụng, thường xuyên cập nhật dữ liệu, kiểm tra các thông tin mới được cập nhật liên tục trên ứng dụng.
Ngọc Bích
 

Đề xuất