Dịch COVID-19: Hỗ trợ tỉnh Điện Biên khẩn trương thành lập bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ

Sáng 6/2, Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế gồm đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh và Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên, Sở Y tế và Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ về việc khẩn trương thành lập bệnh viện dã chiến, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn.

Dich COVID-19: Ho tro tinh Dien Bien khan truong thanh lap benh vien da chien tai Trung tam Y te thanh pho Dien Bien Phu hinh anh 1Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ là nơi đặt bệnh viện dã chiến, quy mô 200 - 300 giường bệnh trong đó có từ 15 - 20 giường bệnh hồi sức với đầy đủ hệ thống oxy, khí nén, máy thở... để điều trị người bệnh COVID-19. Ảnh: Xuân Tiến-TTXVN  

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên, đến sáng 6/2, tỉnh Điện Biên có 3 trường hợp mắc COVID-19 là các bệnh nhân số 1970, 1971 (có địa chỉ tại bản Tọ Cuông, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng) và bệnh nhân số 1972 (trú tại bản Nà Nhạn 2, xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ). Ba trường hợp còn lại tại huyện Mường Nhé và xã Nà Tấu (thành phố Điện Biên Phủ) sau lần xét nghiệm đầu tiên cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, đến nay đã có kết quả xét nghiệm lần 2 và lần 3 âm tính. Hiện bệnh nhân số số 1972 và 15 ca F1 liên quan đã được đưa về khu cách ly đặc biệt của Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ.

Tại buổi làm việc, ông Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và ông Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh cần khẩn trương thành lập bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ để điều trị cho các bệnh nhân xác định mắc COVID-19. Trước đó, qua rà soát 3 cơ sở y tế là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, Bệnh viện Phổi và Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ thì chỉ có Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ đủ các điều kiện thực hiện được nhiệm vụ bệnh viện dã chiến với quy mô 200 - 300 giường bệnh, trong đó có từ 15 - 20 giường bệnh hồi sức với đầy đủ hệ thống oxy, khí nén, máy thở... để điều trị người mắc COVID-19.

Dich COVID-19: Ho tro tinh Dien Bien khan truong thanh lap benh vien da chien tai Trung tam Y te thanh pho Dien Bien Phu hinh anh 2Buổi làm việc giữa Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế với Thường trực Tỉnh ủy Điện Biên, Sở Y tế tỉnh và Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ. Ảnh: Xuân Tiến-TTXVN

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Về việc thành lập bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ, hiện nay cơ sở phòng ốc tại đây có thể đảm bảo, tuy nhiên thiếu về nhân lực và trang thiết bị. Đối với vấn đề nhân lực, ngoài các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai sẽ huy động thêm lực lượng chuyên ngành truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu và các chuyên ngành khác ở Điện Biên; tiến hành tập huấn, đào tạo để những cán bộ y tế này có thể tham gia vào hoạt động của bệnh viện dã chiến trong thời gian có bệnh nhân mắc COVID-19.

Đoàn công tác cũng tiến hành thiết lập lại hệ thống phân luồng cách ly trong bệnh viện, thiết kế hệ thống hồi sức cấp cứu đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt theo chỉ đạo của Bộ Y tế khi có dịch xảy ra là hạn chế tối đa việc để tăng số ca, không để xuất hiện ca mới và cố gắng tối đa không để bệnh nhân tử vong. Bệnh viện Bạch Mai đang khẩn trương bố trí thêm nhân lực, thiết bị chi viện cho công tác phòng dịch của tỉnh Điện Biên. Cụ thể, trong ngày 6/2, Bệnh viện Bạch Mai sẽ tăng cường thêm 5 kỹ sư y sinh là những kỹ sư chuyên về thiết kế bệnh viện, thiết kế các đơn vị hồi sức cùng với trang thiết bị vận chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai lên tỉnh Điện Biên. Đội ngũ này sẽ cùng với các chuyên gia về chuyên môn của bệnh viện thiết lập lại hệ thống hồi sức cấp cứu cho Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ để đáp ứng được yêu cầu hồi sức cho bệnh nhân nặng. Tại đây, Đoàn công tác có thể triển khai các kỹ thuật cao về hồi sức tương đương với bệnh viện tuyến Trung ương.

Theo ông Đào Xuân Cơ, ngoài Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai, trong chiều 6/2 có thêm Đoàn công tác của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương tăng cường lên Điện Biên để rà soát lại hệ thống xét nghiệm và đặc biệt là nâng cao năng lực xét nghiệm cho tỉnh để tăng cường số lượng, nâng cao chất lượng xét nghiệm.

Xuân Tư – Xuân Tiến

Tin liên quan

Ghi nhận thêm 19 ca mắc COVID-19; tăng cường chi viện cho tỉnh Điện Biên

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 5/2, Việt Nam ghi nhận 19 ca mắc mới trong cộng đồng, không có ca cách ly sau khi nhập cảnh, nâng số người dương tính với SARS-CoV-2 tại nước ta lên 1.976 trường hợp. Trong đó, có 1.087 ca mắc do lây nhiễm trong nước (394 ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay).Đề xuất