Dịch COVID-19: Hà Nội vừa tăng cường kiểm soát dịch, vừa đảm bảo cung ứng hàng hóa dịp Tết

Với sự chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên, liên tục của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố, nhất là trong công tác khoanh vùng, truy vết các trường hợp F1, F2 kết hợp với xét nghiệm nhanh, đến 9/2, thành phố Hà Nội cơ bản kiểm soát được tình hình dịch COVID - 19.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo cung ứng hàng hóa cũng được các cấp, ngành, đơn vị của thành phố chủ động triển khai từ sớm, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Để tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các cấp, các ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi trường hợp, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, kiên quyết không để xảy ra lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Cùng với thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, thành phố, UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường công tác truyền thông để nhân dân nhận thức và hiểu rõ được tác hại, mức độ lây bệnh của dịch bệnh, nhất là tự giác trong khai báo y tế, nâng cao trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch và thực hiện tốt thông điệp 5K, gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế; hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội...

UBND thành phố cũng yêu cầu các đơn vị phải quản lý tốt các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú có thu phí, cách ly tại nơi lưu trú; tăng cường trang thiết bị bảo hộ đảm bảo an toàn cho nhân viên phục vụ công tác cách ly, tránh lây nhiễm chéo. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh vận động công nhân viên làm việc tại chỗ trong dịp Tết, sinh hoạt tại chỗ, hạn chế tối đa việc đi lại trong dịp Tết.

Các Sở, ban, ngành và cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất… trên địa bàn thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và công việc cụ thể xây dựng kịch bản, phương án phòng, chống dịch sau Tết khi công nhân, người lao động, cán bộ, viên chức, học sinh quay trở lại làm việc và học tập theo nguyên tắc đảm bảo an toàn các hoạt động của hệ thống chính trị và hoạt động sản xuất kinh doanh, học tập trong điều kiện bình thường mới.

Hiện nay, mặc dù vẫn có các ca bệnh F0 nhưng đến nay dịch bệnh COVID - 19 trên địa bàn thành phố Hà Nội cơ bản đã kiểm soát.

Cùng với chủ động phòng dịch, Hà Nội cũng đã chuẩn bị nguồn cung hàng hoá dồi dào để người dân có thể mua sắm phục vụ Tết.

Sở Công Thương đã xây dựng phương án tương ứng với 3 cấp độ dịch. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các doanh nghiệp, siêu thị trên địa bàn thành phố đã chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào, tăng gấp 1 - 3 lần ngày thường để phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân. Các siêu thị, cửa hàng mua sắm cũng triển khai đầy đủ các hoạt động phòng, chống dịch, như bắt buộc nhân viên phục vụ và người dân đến mua sắm phải đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay sát khuẩn, bố trí các điểm thanh toán hợp lý để giãn khoảng cánh, đẩy mạnh các kênh bán hàng trực tuyến... nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi đi sắm Tết.

Cũng nhằm động viên, chăm lo kịp thời đến lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly và Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, trong những ngày này, các đồng chí Thường trực Thành ủy đã đến thăm, động viên và tặng quà hỗ trợ cho từng cán bộ, chiến sỹ, nhân viên y tế mỗi người 3 triệu đồng tại 8 điểm cách ly tập trung, với tổng trị giá gần 2,4 tỷ đồng được trích từ nguồn quỹ phòng, chống COVID - 19 do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội vận động.

Tại các điểm đến thăm, Thường trực Thành ủy chỉ đạo cơ quan chức năng bên cạnh việc chăm lo, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, cần quan tâm chăm lo đến những người cách ly, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em để đảm bảo mọi người đều được vui Xuân, đón Tết. Thường trực Thành ủy cũng đồng ý tăng chế độ tiền ăn lên 250.000 đồng/người/ngày cho cả 2 đối tượng: Người bị cách ly và lực lượng phục vụ công tác cách ly trong 5 ngày Tết.

Tuyết Mai

Tin liên quan

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thị sát tình hình cung ứng hàng hóa và an toàn thực phẩm Tết Đinh Dậu tại một số chợ đầu mối

Đêm 24, rạng sáng 25/01/2017, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đi thị sát tình hình cung ứng hàng hóa và đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Đinh Dậu năm 2017 tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức và chợ đầu mối Hóc Môn.Đề xuất