Dịch COVID-19: Điện Biên xét nghiệm diện rộng các trường hợp nguy cơ cao

Thông tin ngày 21/5 của Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết, ngành y tế tỉnh đang triển khai xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện SARS-CoV-2 cho các trường hợp có nguy cơ cao tại thành phố Điện Biên Phủ và xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ). Đây là hai khu vực có các ca mắc COVID-19 nhiều nhất trên địa bàn tỉnh.

Dich COVID-19: Dien Bien xet nghiem dien rong cac truong hop nguy co cao hinh anh 1 Lực lượng bảo vệ tại khu cách ly tập trung Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Tân Phong (xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên). Ảnh: TTXVN

Tại thành phố Điện Biên Phủ, 30.000 mẫu dự kiến sẽ được xét nghiệm, tập trung vào các trường hợp nguy cơ cao như người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (sốt, ho, khó thở…); người dân sinh sống, kinh doanh buôn bán tại các chợ, người trong ban quản lý chợ, bảo vệ, trông xe; cán bộ, nhân viên làm việc tại khu vực bến xe, lái xe taxi, xe mô tô chở khách; cán bộ, học sinh tại trường học có yếu tố nguy cơ (có ca bệnh, có tiếp xúc vòng 1, có tiếp xúc vòng 2, có các triệu chứng nghi ngờ…); người dân sinh sống, làm việc xung quanh khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Dã chiến Điện Biên Phủ; người làm trong lĩnh vực dịch vụ, thường xuyên tiếp xúc với cộng đồng, tiếp xúc với người đến từ các tỉnh khác (công an, ngân hàng, bưu điện, trạm xăng,…); người dân sinh sống tại khu nhà trọ, các xóm trọ tập trung đông người; người lang thang, mua bán đồng nát, người bán hàng rong; nhân viên các quầy thuốc, nhân viên tại các phòng khám tư nhân, phòng khám thú y.

Thành phố Điện Biên Phủ dự kiến bố trí 43 điểm lấy mẫu và xét nghiệm tại 8 xã, phường; huy động khoảng 130 cán bộ y tế tham gia.

Ngành y tế dự kiến lấy 5.000 mẫu bệnh phẩm ở xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ) cho toàn bộ người dân có nguy cơ trên địa bàn. Ngành y tế sử dụng nhân lực của Trung tâm Y tế huyện và cán bộ y tế tăng cường của tuyến tỉnh cũng như các Trung tâm Y tế các huyện khác.

Việc xét nghiệm được tiến hành bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; xét nghiệm tại chỗ bằng test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2.

Tính từ ngày 7/5 đến ngày 20/5, tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 44 ca bệnh mắc COVID-19 tại huyện Nậm Pồ, thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên và thị xã Mường Lay.


Xuân Tư

Tin liên quan

Hòa Bình kiểm soát COVID-19 từ xa bảo vệ sức khỏe nhân dân, hướng tới ngày bầu cử thành công

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19, ngày 17/5/2021. UBND tỉnh Hòa Bình đã quyết định thành lập 5 chốt kiểm soát dịch COVID-19 từ xa nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân và quyết tâm thực hiện thành công kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.


Tối 20/5, thêm 45 ca mắc COVID-19 trong nước, chủ yếu ở Bắc Giang và Bắc Ninh

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 20/5, Việt Nam ghi nhận 45 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 5 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu (1), Sóc Trăng (4); 40 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (24), Bắc Ninh (10), Thành phố Hồ Chí Minh (3), Lạng Sơn (1), Hải Dương (1), Vĩnh Phúc (1).Đề xuất