Dịch COVID-19: Đắk Lắk lan tỏa những hành động đẹp vì cộng đồng

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Đắk Lắk, màu áo xanh tình nguyện của lực lượng thanh niên đã và đang ghi dấu ấn sâu sắc với chính quyền và nhân dân trên địa bàn bởi nhiều việc làm sôi nổi, ý nghĩa. Đó là lực lượng đi đầu tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng tránh dịch bệnh cho người dân, xung phong lên tuyến đầu chống dịch, làm tấm chắn ngăn giọt bắn, góp vải may khẩu trang…

Dich COVID-19: Dak Lak lan toa nhung hanh dong dep vi cong dong hinh anh 1Thầy giáo Nguyễn Minh Hoàng, Bí thư Đoàn trường THCS – THPT Đông Du, thành phố Buôn Ma Thuột gói bánh chưng tặng cho các khu cách ly và chốt phong tỏa kiểm soát dịch. Ảnh: TTXVN phát

 Những tuyên truyền viên lưu động

Hơn 10 ngày nay, kể từ ngày 31/7/2020, đều đặn vào lúc 5 giờ 30 phút mỗi sáng, đoàn viên, thanh niên xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, lại đến ngã ba chợ Cư Pơng để thông tin về tình hình dịch COVID-19 cũng như các văn bản chỉ đạo của Trung ương và địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch. Sau đó, những đoàn viên, thanh niên này lại đi khắp các thôn, buôn để tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và hướng dẫn từng nhà dân cách phòng, chống dịch.

Anh Y Hlý Niê Kdăm, Phó Bí thư Đoàn xã Cư Pơng cho biết, ngày 29/7, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, Đoàn xã đã thành lập 4 đội hình hỗ trợ ứng phó với dịch bệnh. Các đội bao gồm đội hỗ trợ người dân khai báo y tế và cài đặt phần mềm Bluezone, đội tuyên truyền lưu động, đội đo thân nhiệt và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại Ủy ban nhân dân xã… Mỗi đội từ 5 – 7 đoàn viên, thanh niên.

Dich COVID-19: Dak Lak lan toa nhung hanh dong dep vi cong dong hinh anh 2Đoàn viên, thanh niên Phường Thắng Lợi (thành phố Buôn Ma Thuột) mua cơm giúp người dân khu vực phong tỏa vì dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN phát

Những ngày này, ở xã Cư Pơng mưa liên tục, một số đoạn đường của các thôn, buôn còn sình lầy, đất đỏ nhưng không ngăn được sự nhiệt huyết của tuổi trẻ “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà”. Những bánh xe trơn trượt làm rớt chiếc loa tuyên truyền, những đoạn đường tưởng không thể đi tiếp càng làm cho đoàn viên, thanh niên xã quyết tâm đưa thông tin về dịch bệnh đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng có đông dân tộc thiểu số. Tính đến nay, các đội hình thanh niên hỗ trợ ứng phó với dịch bệnh đã đi hết 18 thôn, buôn của xã; phát hơn 1.000 tờ rơi tuyên truyền về dịch COVID-19, miệt mài đến 18-19 giờ hằng ngày, các đoàn viên, thanh niên mới về tới nhà.

Việc tuyên truyền ở xã Cư Pơng được các đoàn viên, thanh niên thực hiện bằng tiếng Ê Đê và tiếng Kinh, nhờ đó đã mang lại hiệu quả tích cực. Anh Y Hlý Niê Kdăm cho biết, hiện nay người dân xã Cư Pơng đã ý thức hơn trong việc mang khẩu trang và thường xuyên rửa tay để phòng tránh dịch, chủ động khai báo y tế và cách ly tại nhà đối với những trường hợp đi về từ vùng có dịch. Ở chợ, người dân cũng đã ý thức hơn trong việc thực hiện giãn cách 2m giữa người với người. Đó cũng là “quả ngọt” cho những nỗ lực phòng, chống dịch của đoàn viên, thanh niên xã.

Ngoài ra, các tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh cũng đã có nhiều sáng tạo trong việc tuyên truyền thông tin về dịch COVID-19 và các biện pháp phòng, chống bằng video hình ảnh, sản phẩm âm nhạc, pano – áp phích. Một số cơ sở Đoàn như huyện Đoàn Cư M’Gar, Đoàn xã Vụ Bổn (huyện Krông Pắk), Đoàn xã Cư Né (huyện Krông Búk)... đang thực hiện tốt việc thông tin tuyên truyền về dịch, bệnh qua sản phẩm âm nhạc và tuyên truyền bằng tiếng Ê Đê, tiếng Kinh.

Dich COVID-19: Dak Lak lan toa nhung hanh dong dep vi cong dong hinh anh 3 Đoàn viên thanh niên xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn làm tấm chắn ngăn giọt bắn để tặng các khu cách ly và cơ sở y tế. Ảnh: TTXVN phát

Ngàn tấm chắn ngăn giọt bắn

Để tiếp sức cho ngành Y tế chống dịch, ngay khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại trong cộng đồng, lực lượng thanh niên tỉnh Đắk Lắk đã triển khai làm tấm chắn ngăn giọt bắn. Một số đơn vị tiên phong trong hoạt động này như: Chi đoàn Văn phòng Tỉnh Đoàn Đắk Lắk, Đoàn thanh niên phường Tân Lợi (thành phố Buôn Ma Thuột), Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Huyện Đoàn Buôn Đôn…

Bí thư Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk Phạm Minh Tuệ cho biết, Đoàn khối đã tặng 2.000 tấm chắn ngăn giọt bắn cho các Trung tâm y tế và Trung tâm cách ly tập trung của tỉnh. Cách làm tấm chắn ngăn giọt bắn khá dễ, với những vật liệu đơn giản và dễ tìm (tấm nhựa mica, xốp, nút bấm dập, ghim, băng keo), việc làm tấm chắn ngăn giọt bắn được đoàn viên cơ quan cũng như các đơn vị trực thuộc hưởng ứng nhiệt tình.

Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Ka Thủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, tấm chắn ngăn giọt bắn sẽ giúp hạn chế lây lan dịch bệnh qua đường tiếp xúc, hạn chế lây lan dịch bệnh ra không khí. Hiện nay, dịch đã lây lan trong cộng đồng, việc cung ứng các phương tiện phòng hộ cá nhân trên cả nước gặp nhiều khó khăn thì việc làm tấm chắn ngăn giọt bắn hoặc may khẩu trang của các đơn vị, tổ chức, trong đó có Đoàn Thanh niên là việc làm ý nghĩa, góp phần bảo vệ nhân viên y tế - lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Dich COVID-19: Dak Lak lan toa nhung hanh dong dep vi cong dong hinh anh 4Đoàn viên, thanh niên Phường Thắng Lợi (thành phố Buôn Ma Thuột) tham gia kiểm soát chốt phong tỏa, cách ly. Ảnh: TTXVN phát

 Xung phong lên tuyến đầu chống dịch

Tỉnh Đắk Lắk đang trong những ngày “dịch chồng dịch” khi tỉnh có 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 và 31 ca bạch hầu. Ngành Y tế tỉnh đã có thư kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên Y khoa của các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn cùng tham gia chống dịch.

Hưởng ứng lời kêu gọi của ngành Y tế, 350 giảng viên, sinh viên của trường Đại học Tây Nguyên, Đại học Buôn Ma Thuột và Trường Cao đẳng Y tế Đắk Lắk đã tình nguyện đăng ký tham gia. Là một người trong số đó, em Trần Đình Quý, sinh viên năm 4, Khoa Y, trường Đại học Tây Nguyên cho biết, khi chọn học ngành Y, Quý xác định mình có thể trải qua những đợt chống dịch như thế này. Do đó, Quý mong muốn sẽ góp một phần công sức nhỏ bé vào công cuộc “chống dịch như chống giặc”. Với kiến thức, kỹ năng được trang bị trên ghế nhà trường và được Sở Y tế tập huấn, Quý tin tưởng sẽ bảo vệ được bản thân cũng như giúp đỡ được ngành Y và cộng đồng trong giai đoạn hiện nay.

Dich COVID-19: Dak Lak lan toa nhung hanh dong dep vi cong dong hinh anh 5Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tặng 1.000 khẩu trang và 600 tấm chắn ngăn giọt bắn cho Trung tâm y tế huyện Cư M’Gar. Ảnh: TTXVN phát

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk Nay Phi La, lực lượng cán bộ, giảng viên, sinh viên tình nguyện xung phong cùng ngành Y tế chống dịch sẽ được phân công theo tổ, nhóm, đưa đến các điểm cách ly, giám sát chống dịch COVID-19 hoặc đưa về các huyện thực hiện tiêm chủng dịch bạch hầu. Ngành Y tế tiến hành tập huấn về tiêm chủng, phòng, chống dịch bệnh và cách thức tuyên truyền cho người dân phòng tránh dịch trước khi đưa đội ngũ này về tiếp sức cho Y tế cơ sở.

Ngoài các hoạt động nổi bật trên, tuổi trẻ Đắk Lắk còn làm lên những câu chuyện đẹp khác về tình người trong “cơn bão” dịch. Đó là một thầy giáo trẻ, cũng là Bí thư Đoàn trường tự tay làm hàng trăm bánh chưng xanh tặng các khu cách ly và chốt phong tỏa kiểm soát dịch. Đó là một Đoàn phường làm hình Chibi tuyên truyền về dịch bệnh để bán, gây Quỹ chống dịch. Đó còn là những nồi cháo nóng hổi giữa đêm khuya, hàng chục ngàn khẩu trang trong chương trình “Góp vải may khẩu trang”, là những “Bữa sáng 0 đồng” hỗ trợ người nghèo hay hình ảnh đoàn viên, thanh niên mặc đồ bảo hộ, mua nhu yếu phẩm giúp người dân khu phong tỏa.

Dich COVID-19: Dak Lak lan toa nhung hanh dong dep vi cong dong hinh anh 6Đoàn viên, thanh niên xã Cư Pơng, huyện Krông Búk tích cực triển khai, cài đặt phần mềm Bluezone. Ảnh: TTXVN phát

Bí thư tỉnh Đoàn Đắk Lắk H’Giang Niê cho biết, trong giai đoạn hiện nay, các tổ chức cơ sở Đoàn và Đoàn trực thuộc trên địa bàn vận dụng tối đa những tiện ích của mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin chính thống về dịch bệnh. Đồng thời, tuổi trẻ trong tỉnh cũng đã vận động nhu yếu phẩm thiết yếu, thiết bị vật tư y tế để hỗ trợ khu cách ly, trung tâm y tế và người dân đang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh Đoàn Đắk Lắk kêu gọi, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh tiếp tục chung sức đồng lòng cùng với cộng đồng. Đây là thời điểm khó khăn, thách thức, cũng là thời cơ để tuổi trẻ rèn luyện, góp sức cùng cộng đồng, cùng Tổ Quốc, nhân dân đẩy lùi dịch COVID-19 và dịch bạch hầu.

Dich COVID-19: Dak Lak lan toa nhung hanh dong dep vi cong dong hinh anh 7Đoàn viên thanh niên dán tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN phát

Nếu như nói “Mỗi tổ chức Đoàn cơ sở là một thành lũy. Mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch COVID-19” thì tuổi trẻ Đắk Lắk đã xây dựng một pháo đài vững chắc, một phòng tuyến áo xanh kiên cố, tạo thành sức mạnh tổng hợp phòng, chống dịch. Những việc làm cụ thể của tuổi trẻ Đắk Lắk đã thể hiện được tinh thần xung kích, trách nhiệm vì cộng đồng, như lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Đâu cần thanh niên có – đâu khó có thanh niên”.

Hoài Thu

Tin liên quan

Dịch COVID-19: Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt 841 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Sau 5 ngày áp dụng quy định xử phạt đối với các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, đến ngày 10/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, 841 người đã bị xử phạt vi phạm hành chính do không chấp hành quy định này. Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp giao ban của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh và 24 quận, huyện, chiều 10/8.


Dịch COVID-19: Lai Châu trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 751 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Ngày 10/8, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu Trần Đỗ Kiên cho biết: Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm bước đầu của trường hợp Đ.T.T. T (sinh năm 1979, giáo viên tại xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, Lai Châu) có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 số 751 (đi từ Cam Ranh về Hà Nội ngày 30/7) đã cho kết quả âm tính. Hiện Trung tâm đang khẩn trương gửi mẫu bệnh về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.Đề xuất